Thứ sáu, 15/03/2019 - 16:11

Triều Tiên nói Mỹ đánh mất “cơ hội vàng” tại thượng đỉnh lần hai

Dân trí

Triều Tiên hôm nay đã tổ chức họp báo và đưa ra những lời công kích nhằm vào Mỹ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai kết thúc mà không đạt thỏa thuận như kỳ vọng của các bên.

Tóm tắt thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội trong 3 phút

 

Triều Tiên nói Mỹ đánh mất “cơ hội vàng” tại thượng đỉnh lần hai - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui (giữa) tại cuộc họp với các nhà ngoại giao và nhà báo nước ngoài ở Bình Nhưỡng ngày 15/3. (Ảnh: AP)

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Triều Tiên hôm nay 15/3 đã tổ chức cuộc họp báo khẩn với các nhà ngoại giao và truyền thông nước ngoài ở thủ đô Bình Nhưỡng. Hãng tin AP cho biết cuộc họp báo kéo dài gần một giờ đồng hồ và các nhà báo không được phép đặt câu hỏi.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết mối quan hệ cá nhân giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump “vẫn tốt đẹp” và mô tả sự hòa hợp giữa hai nhà lãnh đạo là “tuyệt vời”.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảm thấy khó hiểu với lập trường đàm phán “kỳ cục” của Mỹ. Bà Choe cho biết trong khi Tổng thống Trump sẵn sàng đàm phán, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton đã tạo ra “bầu không khí thù địch và ngờ vực” khiến các cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo trong cuộc gặp thượng đỉnh lần hai bị đổ vỡ.

Là một trong số quan chức cấp cao của Triều Tiên tháp tùng ông Kim Jong-un tới Hà Nội để gặp ông Trump hồi tháng trước, bà Choe cho rằng chính các tuyên bố do các cố vấn cấp cao của tổng thống Mỹ đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh khiến tình hình trở nên tệ hơn.

Theo bà Choe, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã hoài nghi sâu sắc về ý nghĩa của những cuộc đàm phán trong tương lai với Tổng thống Trump.

“Chúng tôi không có ý định nhượng bộ Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào và cũng không có mong muốn hay kế hoạch tiến hành đàm phán theo kiểu như vậy”, AP, hãng tin có văn phòng tại Bình Nhưỡng, dẫn lời bà Choe nói tại cuộc họp báo.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên thậm chí để ngỏ khả năng xem xét lại lệnh tạm dừng các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa mà Bình Nhưỡng duy trì suốt 15 tháng qua. Theo bà Choe, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ là người quyết định việc Triều Tiên có tiếp tục tiến hành trở lại các vụ thử tên lửa và hạt nhân hay không.

Bà Choe từ chối trả lời trực tiếp câu hỏi của một trong số các đại sứ về thông tin nói rằng, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành một vụ phóng tên lửa hoặc vệ tinh.

“Việc có tiếp tục duy trì lệnh cấm (thử tên lửa và hạt nhân) hay không là quyết định của chủ tịch ủy ban các vấn đề nhà nước. Chủ tịch sẽ đưa ra quyết định của mình trong thời gian sắp tới”, bà Choe nói, đề cập tới chức danh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Triều Tiên nói Mỹ đánh mất “cơ hội vàng” tại thượng đỉnh lần hai - 2

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un gặp nhau sáng 28/2 tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của bà Choe được đưa ra sau khi truyền thông dẫn các bức ảnh chụp vệ tinh từ giới tình báo Hàn Quốc và giới chuyên gia Mỹ nói rằng, Triều Tiên dường như có dấu hiệu khôi phục lại một bãi phóng tên lửa và có thể sắp phóng tên lửa hoặc vệ tinh.

“Trên đường trở về quê nhà, chủ tịch ủy ban các vấn đề nhà nước của chúng tôi (ông Kim Jong-un) đã nói: “Vì lý do gì mà chúng ta một lần nữa phải thực hiện chuyến tàu này?” Tôi muốn nói rõ rằng lập trường giống như kẻ cướp của Mỹ rốt cuộc sẽ khiến tình hình trở nên nguy hiểm”, bà Choe nhấn mạnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cũng đặt nghi vấn về phát biểu của Tổng thống Trump tại cuộc họp báo ở Hà Nội sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó ông chủ Nhà Trắng nói rằng Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, bà Choe cho biết Triều Tiên chỉ muốn Mỹ dỡ bỏ những lệnh trừng phạt nhằm vào nền kinh tế dân sự của Triều Tiên.

Theo bà Choe, chính Mỹ là bên đòi hỏi quá nhiều và không linh hoạt. Bà cũng chỉ trích yêu cầu do Mỹ đưa ra, trong đó đòi Bình Nhưỡng phải phi hạt nhân hóa trước khi dỡ bỏ trừng phạt, là “sự ngụy biện lố bịch”.

Cũng theo bà Choe, mặc dù Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cố gắng kết nối Mỹ và Triều Tiên đàm phán với nhau, nhưng Hàn Quốc thực chất cũng chỉ là “một bên tham gia, chứ không phải bên phán xử” vì Seoul là đồng minh của Washington.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho biết, mặc dù người dân, quân đội và giới chức ngành công nghiệp quốc phòng của Triều Tiên đã gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un hàng nghìn lá đơn để mong ông không từ bỏ chương trình hạt nhân, song ông Kim Jong-un vẫn quyết định tới Việt Nam để xây dựng lòng tin và thực hiện các cam kết từng nhất trí với Mỹ.

“Một điều thấy rõ là Mỹ đã đánh mất cơ hội vàng lần này. Tôi không rõ vì sao Mỹ đưa ra lời diễn giải khác biệt như vậy. Chúng tôi chưa bao giờ đòi (Mỹ) phải dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt. Lần này chúng tôi hiểu rõ rằng, Mỹ đã có tính toán rất khác so với chúng tôi”, bà Choe nói thêm.

Triều Tiên đã tuyên bố dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 vào tháng 11/2017. Việc nối lại các vụ thử này có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ. Tổng thống Trump gần đây nói rằng ông sẽ “rất thất vọng” nếu Triều Tiên nối lại các vụ thử vũ khí trong tương lai.

Thành Đạt

Tổng hợp