Thứ ba, 06/08/2019 - 07:09

Triều Tiên phóng 2 tên lửa, dọa tìm "con đường mới"

Dân trí

Triều Tiên sáng sớm nay đã phóng 2 tên lửa ra vùng biển phía đông nước này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, trong một động thái nhằm phô diễn sức mạnh để đáp trả các cuộc tập trận quân sự chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên phóng 2 tên lửa, dọa tìm con đường mới - 1

Các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên (Ảnh: Yonhap)

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết các tên lửa của Triều Tiên được phóng đi vào sáng sớm ngày 6/8 từ các khu vực gần tỉnh Nam Hwanghae. Hiện chưa rõ loại tên lửa được thử nghiệm, cũng tầm xa và tầm cao tối đa của nó.

“Quân đội của chúng tôi đang theo dõi tình hình trong trường hợp có thêm các vụ phóng mới và duy trì tư thế sẵn sàng”, JCS cho biết.

Trong một tuyên bố phát đi hôm nay ngay sau các vụ thử tên lửa, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo nước này có thể tìm kiếm “một con đường mới”, thay vì đối thoại, và gọi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là vi phạm một loạt các thỏa thuận chung mà họ đã ký với Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên vẫn cam kết giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại, nhưng sẽ bị buộc phải tìm kiếm một con đường mới như chúng tôi đã nói nếu Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục các động thái quân sự thù địch”, hãng tin chính thức KCNA dẫn tuyên bố của một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Người phát ngôn trên nói thêm, việc đưa các máy bay chiến đấu tàng hình mới F-35 do Mỹ chế tạo tới Hàn Quốc, chuyến thăm của một tàu ngầm hạt nhân Mỹ tới cảng Hàn Quốc, và các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Mỹ là những động thái buộc Triều Tiên phải tiếp tục phát triển vũ khí của riêng mình.

Các vụ phóng sáng nay là loạt phóng thứ 4 như vậy chỉ trong chưa đầy 2 tuần qua. Hôm 2/8, Triều Tiên cũng phóng thử 2 tên lửa ra biển, chỉ 2 ngày sau vụ thử 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Trước đó, vào ngày 25/7, Bình Nhưỡng đã 2 lần thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo mới, chính thức nối lại các vụ thử nghiệm vũ khí sau khoảng 77 ngày.

Vụ thử sáng nay diễn ra 1 ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận quân chung mà Bình Nhưỡng đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ.

Phản ứng về vụ thử mới nhất, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết bộ này “sẽ tiếp tục giám sát tình hình và đang tham vấn chặt chẽ với các đồng minh Mỹ và Hàn Quốc”.

An Bình

Theo Yonhap