Thứ tư, 02/10/2019 - 06:43

Triều Tiên phóng tên lửa sau tuyên bố nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ

Dân trí

Triều Tiên được cho đã phóng ít nhất một tên lửa chưa xác định chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ vào cuối tuần này.

Triều Tiên phóng tên lửa sau tuyên bố nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ - 1

Một vụ phóng tên lửa Triều Tiên hồi tháng 7 (Ảnh minh họa: KCNA)

Hãng tin Yonhap News ngày 2/10 dẫn nguồn tin từ thông cáo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân trưởng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên hôm nay đã phóng ít nhất một vật thể bay từ Wonsan ở tỉnh Kangwon về hướng đông ra biển. Phía Seoul chưa xác định rõ loại của vật thể bay này.

"Quân đội Hàn Quốc đang theo dõi tình hình trong trường hợp có thêm các vụ phóng khác và duy trì lực lượng trong tư thế sẵn sàng", thông báo viết. 

Ngoài ra, nguồn tin từ Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng có một vật thể bay của Triều Tiên đã rơi xuống khu vực biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ở Shimane vào 7h27 sáng nay (giờ địa phương).  

Đây là vụ thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi họ phóng 2 tên lửa vào hôm 10/9. Đây cũng là vụ phóng thứ 11 của Bình Nhưỡng kể từ tháng 5 sau khi đàm phán Mỹ - Triều bị chững lại do bất đồng quan điểm về tiến trình phi hạt nhân hóa hồi cuối tháng 2.

Ngày 1/10, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố nối lại quá trình thương lượng với Triều Tiên ở cấp độ quan chức với Đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun phụ trách phái đoàn Mỹ. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cũng xác nhận rằng 2 nước sẽ tiếp tục đàm phán vào cuối tuần này sau nhiều tháng gián đoạn.

Động thái này diễn ra sau cuộc gặp lần 3 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại biên giới liên Triều hồi cuối tháng 6. Hai lãnh đạo đã nhất trí quan điểm về việc đàm phán phi hạt nhân hóa trở lại.

Đức Hoàng

Theo RT