Triều Tiên - “quê hương thứ 2” của nhiều cựu du học sinh Việt Nam

Trong lòng cô Đồng Thị Chúc-cựu du học sinh ở Triều Tiên, đất nước này không chỉ là nơi cô học tập mà còn là “quê hương thứ 2” mà cô rất mực nhớ mong.
>>Quan hệ hữu nghị Việt - Triều và hai chuyến thăm Việt Nam của lãnh tụ Kim Nhật Thành

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, cô Đồng Thị Chúc vẫn không quên một ngày tháng 8/1965, cô cùng 300 sinh viên Việt Nam lên chuyến tàu sang Triều Tiên học tập. Lần đầu tiên nhận được thông báo sang Triều Tiên học, cô nữ sinh 20 tuổi cảm thấy lòng đầy ngỡ ngàng và lo lắng bởi chưa biết gì nhiều về đất nước ấy.

Thế nhưng, khi sang đến nơi, sự đón tiếp thịnh tình của nhân dân nước bạn đã khiến cô Chúc cảm thấy an lòng. Đặt chân xuống tàu sau hành trình dài tới Triều Tiên, đoàn sinh viên Việt Nam được nước bạn đón tiếp nhiệt tình và chu đáo. Cô Chúc kể rằng đoàn Việt Nam sau đó được đưa vào một khu ký túc xá 5 tầng vừa được nước bạn thi công xong, mọi thứ đều đầy đủ và tươm tất để phục vụ đoàn học sinh Việt Nam sang. Không những thế, hàng ngày nước bạn đều cử xe đưa đón đoàn học sinh của ta.

Triều Tiên - “quê hương thứ 2” của nhiều cựu du học sinh Việt Nam - 1..jpg

Cô Đồng Thị Chúc - cựu du học sinh Việt Nam ở Triều Tiên

 

Dù vậy, lần đầu tiên đến một đất nước xa lạ, trong những ngày đầu, nỗi nhớ nhà không lúc nào nguôi ngoai trong lòng cô gái trẻ. Cô Chúc kể rằng, ngày ấy, các phương tiện thông tin liên lạc còn chưa có, những bức thư viết tay là cách duy nhất để cô liên lạc với gia đình và bạn bè ở quê hương. Ngoài ra, cô Chúc cũng phải mất một khoảng thời gian để thích nghi với đồ ăn, thức uống và khí hậu ở Triều Tiên. Mùa đông ở Triều Tiên, nhiệt độ có thể xuống tới âm 25 độ C, giá rét vô cùng. Thế nhưng, cô vẫn nhớ về những chiếc lò sưởi của nước bạn. Trong các phòng ở và xe đưa đón sinh viên Việt Nam ở Triều Tiên, vào những ngày mùa đông, những lò sưởi ấm áp đều được trang bị đầy đủ.

Một kỷ niệm về tấm lòng hiếu khách của nhân dân Triều Tiên mà cô Chúc còn nhớ mãi và vô cùng trân quý là vào năm 1967, khi đất nước Triều Tiên trải qua trận lũ lụt nghiêm trọng, trong khi các sinh viên nước bạn phải nghỉ học để đi chống lụt thì đoàn sinh viên Việt Nam vẫn được tạo điều kiện hết sức có thể để hoàn thành công việc học tập. Cô Chúc chia sẻ rằng cho đến sau này, khi nhớ lại, càng nghĩ cô lại càng thấm thía tấm lòng đáng quý của nước bạn khi đã hết lòng giúp đỡ đoàn sinh viên của chúng ta ngay cả khi họ đang gặp khó khăn.

Triều Tiên - “quê hương thứ 2” của nhiều cựu du học sinh Việt Nam - 2..jpg

Hình ảnh cô Đồng Thị Chúc trong một ngày mùa đông ở Triều Tiên.

 

Triều Tiên - “quê hương thứ 2” của nhiều cựu du học sinh Việt Nam - 3..jpg

Bức ảnh ngày 30/7/1968 chụp cô Chúc (hàng 2, thứ 3 từ phải sang) cùng những người bạn tại tháp Chiến Thắng, Triều Tiên.

 

 
 

5 năm gắn bó với đất nước Triều Tiên và những con người mến khách, ký ức về bạn bè và thầy cô ở nước bạn mãi là kỷ niệm đẹp trong lòng cô Chúc. Đó là anh chàng lớp trưởng Triều Tiên thầm để ý cô gái trẻ Việt Nam duyên dáng, dịu dàng. Đó là những người thầy, người cô nước bạn hết lòng quan tâm và chỉ dạy cho các sinh viên Việt Nam. Cô Chúc đã dùng hai từ “tuyệt vời” khi nhắc đến những con người ấy, khi xúc động chia sẻ những ân tình mà cô không bao giờ quên về những năm tháng học tập và sinh sống ở Triều Tiên. Người thầy hướng dẫn cô Chúc làm đồ án tốt nghiệp với cô mãi là một con người vô cùng đáng kính bởi sự tận tâm, tận tình chỉ dạy.

Năm 2014, khi trở lại Triều Tiên thăm thầy, nhận được tin thầy đã mất, cô Chúc lòng đầy xúc động đã viết nên những câu thơ chạm tới trái tim trong bài thơ “Thầy ơi”: “Con về muộn quá hôm nay/Lối xưa giờ đã ken đầy bóng cây/Nơi đây đầy dấu chân Thầy/Nơi đây kiến thức Thầy bày cho con/Bao nhiêu nước để đá mòn?/Công Thầy sâu nặng, chúng con ghi lòng”. Những câu thơ của cô Chúc cũng là nỗi lòng của những người đã học ở Triều Tiên mà mỗi lần ngâm lên đều thấy lòng mình rưng rưng.

Đến Triều Tiên học tập, cô Chúc tự nhận là một cái “duyên”. “Duyên” để cô được đến đất nước ấy. ‘Duyên” để cô quen biết những người thầy, người bạn tuyệt vời. “Duyên” để cô gặp gỡ những người Triều Tiên thân thiện và hiếu khách. Một cái “duyên” gặp gỡ để rồi chính cái “duyên” ấy khiến cô Chúc sau hơn nửa thế kỷ vẫn không nguôi nỗi nhớ Triều Tiên. Cô gọi đất nước ấy là “quê hương thứ hai của mình”, là vùng đất mà cô hết mực yêu quý và biết ơn.

“Chốn cũ” ấy là nơi đã lưu giữ một thời tuổi trẻ của cô, nơi đầy ắp kỷ niệm và những tình cảm đẹp đẽ của những năm tháng thanh xuân, là nơi mà sau 42 năm trở lại, cô như đã “tìm lại bóng mình ngày xưa” ở đó. Dù hiện giờ không còn liên lạc với người nào ở Triều Tiên nữa nhưng tự sâu thẳm trong lòng, cô luôn hướng về đất nước mà mình đã từng gắn bó một thời. Mỗi lần nhắc đến Triều Tiên, cảm xúc trong lòng cô Chúc lại dâng trào với những xúc động khó nói thành lời

Triều Tiên - “quê hương thứ 2” của nhiều cựu du học sinh Việt Nam - 4..jpg

Các sinh viên Việt Nam từng học tập và sinh sống tại Triều Tiên.

 

Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra ở Hà Nội ngày 27 và 28/2, cô Chúc chia sẻ cô cảm thấy vô cùng vui mừng, mong chờ và kỳ vọng. Gắn bó với đất nước Triều Tiên trong những năm tháng tuổi trẻ, cô mong mọi sự tốt đẹp sẽ đến với đất nước ấy trong cuộc gặp Thượng đỉnh lần này, mong sẽ có một ngày hòa bình đến với Bán đảo Triều Tiên. Cô luôn khắc khoải ước nguyện rằng Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ ngày càng hòa hợp, gắn bó và hợp tác với nhau, cũng như những lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ để đất nước Triều Tiên có cơ hội để vươn lên và phát triển.

Người ta vẫn nói: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”, Triều Tiên là một “mảnh tâm hồn” thiêng liêng trong lòng cô Chúc và những người bạn như cô, từng học tập và sinh sống tại nước bạn. Với cô Chúc, tình yêu đã làm “đất lạ hóa quê hương”, những ân tình sâu nặng hóa thành kỷ niệm không phai và thành những ước mong từ tận sâu trong lòng khi một ngày nào đó, hòa bình sẽ lại đến với mảnh đất mà cô và nhiều người từng yêu và sẽ mãi rất yêu.

Theo Kiều Anh

VOV.VN

 

MỚI NHẤT
Hình ảnh thân mật của lãnh đạo Mỹ - Triều trong cuộc gặp tại Hà Nội
Hình ảnh thân mật của lãnh đạo Mỹ - Triều trong cuộc gặp tại Hà Nội

(Dân trí) - Hình ảnh do truyền thông quốc tế công bố cho thấy những khoảnh khắc bắt tay thân mật và nụ cười vui vẻ của Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội vào tối nay.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:22

Khoảnh khắc Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim bắt tay tại Hà Nội
Khoảnh khắc Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim bắt tay tại Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt tay thân mật tại khách sạn Metropole, Hà Nội vào tối nay 27/2 trong cuộc gặp thượng đỉnh lần hai.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:51

Bốn phụ nữ quyền lực tháp tùng ông Kim Jong-un tới Hà Nội
Bốn phụ nữ quyền lực tháp tùng ông Kim Jong-un tới Hà Nội

(Dân trí) - Ngoài em gái Kim Yo-jong và nữ ca sĩ nổi tiếng Hyon Song-wol, hai “bóng hồng” quyền lực khác cũng có mặt trong đoàn tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump.

Thứ tư, 27/02/2019 - 05:19

Tổng thống Trump - Chủ tịch Kim ăn tối tại Hà Nội, ca ngợi "mối quan hệ tuyệt vời"
Tổng thống Trump - Chủ tịch Kim ăn tối tại Hà Nội, ca ngợi "mối quan hệ tuyệt vời"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp đầu tiên tại Hà Nội vào tối 27/2 như đã hẹn. Hai nhà lãnh đạo đã mỉm cười và bắt tay nhau. Tổng thống Donald Trump khẳng định ông và Chủ tịch Kim Jong-un có "mối quan hệ tuyệt vời" và tin rằng thượng đỉnh lần 2 sẽ “rất thành công”.

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:17

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un gặp riêng tối nay: An ninh thắt chặt tại nhiều tuyến phố
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un gặp riêng tối nay: An ninh thắt chặt tại nhiều tuyến phố

(Dân trí) - Chiều ngày 27/2, ngày làm việc đầu tiên thượng đỉnh Mỹ Triều, khu vực khách sạn Metropole và Melia (Hà Nội) được siết chắt an ninh, với đội ngũ dày đặc lực lượng cảnh sát, cơ động.

Thứ tư, 27/02/2019 - 03:56

Tổng thống Trump được thiết đãi chả cá, nem cuốn trong bữa trưa với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Tổng thống Trump được thiết đãi chả cá, nem cuốn trong bữa trưa với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã được thiết đãi những món ăn truyền thống của Việt Nam như nem cuốn, chả cá trong bữa trưa với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ tư, 27/02/2019 - 03:22

Tổng thống Donald Trump vẫy cờ Việt Nam khi gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Tổng thống Donald Trump vẫy cờ Việt Nam khi gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận một lá cờ Việt Nam từ một thiếu nhi và cầm một lá cờ Mỹ đưa cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để cùng tươi cười vẫy chào tại Văn phòng Chính phủ trong cuộc gặp vào trưa 27/2.

Thứ tư, 27/02/2019 - 02:57

Pakistan tuyên bố bắn rơi 2 máy bay chiến đấu Ấn Độ, căng thẳng biên giới leo thang
Pakistan tuyên bố bắn rơi 2 máy bay chiến đấu Ấn Độ, căng thẳng biên giới leo thang

(Dân trí) - Quân đội Pakistan tuyên bố rằng không quân nước này đã bắn rơi 2 máy bay chiến đấu Ấn Độ vì cáo buộc không phận và bắt sống 1 phi công của New Delhi.

Thứ tư, 27/02/2019 - 02:30

Màn chạy gây chú ý của phiên dịch viên Triều Tiên khi tháp tùng ông Kim Jong-un
Màn chạy gây chú ý của phiên dịch viên Triều Tiên khi tháp tùng ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Truyền hình Hàn Quốc đã ghi lại khoảnh khắc phiên dịch viên Triều Tiên hối hả chạy theo nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi tàu tới ga Đồng Đăng vào sáng hôm qua.

Thứ tư, 27/02/2019 - 01:17

Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói ông tự hào về những gì Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực phát triển kinh tế, đồng thời cho rằng Việt Nam là một hình mẫu của một đất nước có tầm nhìn tốt.

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:52

Truyền hình Hàn Quốc dựng trường quay trên nóc nhà cao tầng đưa tin thượng đỉnh Mỹ - Triều
Truyền hình Hàn Quốc dựng trường quay trên nóc nhà cao tầng đưa tin thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Các đài truyền hình Hàn Quốc đã dựng trường quay trên nóc các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội để lấy toàn cảnh thủ đô của Việt Nam khi đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai.

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:39

Báo Triều Tiên ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam
Báo Triều Tiên ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia của Triều Tiên hôm nay 27/2 đã đăng tải một bài xã luận ca ngợi công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam, trong khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm tại Hà Nội.

Thứ tư, 27/02/2019 - 12:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Lý do tàu chở ông Kim Jong-un rời đi sau khi tới ga Đồng Đăng
Lý do tàu chở ông Kim Jong-un rời đi sau khi tới ga Đồng Đăng

(Dân trí) - Sau khi đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới ga Đồng Đăng vào sáng 26/2, đoàn tàu bọc thép của Triều Tiên đã di chuyển hướng về phía bắc, có thể để bảo dưỡng chuẩn bị cho hành trình tiếp theo.

Thứ tư, 27/02/2019 - 11:42

Tổng thống Trump ca ngợi Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ
Tổng thống Trump ca ngợi Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ

(Dân trí) - Viết trên mạng xã hội Twitter sáng nay khi đang có mặt tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, và Triều Tiên cũng sẽ phát triển như vậy nếu phi hạt nhân hóa.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:43

Tổng thống tự phong Venezuela có thể đối mặt án phạt 30 năm tù
Tổng thống tự phong Venezuela có thể đối mặt án phạt 30 năm tù

(Dân trí) - Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido có thể phải đối mặt với hình phạt nặng sau khi trở về nước từ Colombia vì vi phạm lệnh cấm xuất cảnh của tòa án Tối cao Caracas.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:15

Cầu Nhật Tân rực rỡ sắc màu trên trang Facebook Nhà Trắng
Cầu Nhật Tân rực rỡ sắc màu trên trang Facebook Nhà Trắng

(Dân trí) - Trang Facebook của Nhà Trắng đã đăng tải hình ảnh lễ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay Nội Bài tối 26/2 và chùm ảnh cầu Nhật Tân rực rỡ sắc màu được chụp khi ông Trump di chuyển về khách sạn.

Thứ tư, 27/02/2019 - 09:04

Ông Kim Jong-un họp chiến lược ngay khi đến Hà Nội
Ông Kim Jong-un họp chiến lược ngay khi đến Hà Nội

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên cho rằng, việc Chủ tịch Kim Jong-un khẩn trương họp chiến lược với đoàn đàm phán của Bình Nhưỡng ngay khi đến Hà Nội cho thấy ông đặc biệt quan tâm đến kết quả của hội nghị thượng đỉnh trong hai ngày 27-28/2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:48

Nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đề xuất dự luật kết thúc chiến tranh Triều Tiên
Nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đề xuất dự luật kết thúc chiến tranh Triều Tiên

(Dân trí) - Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội ngày 27-28/2, nhóm nghị sĩ tới từ đảng Dân chủ Mỹ đã đề xuất một dự luật nhằm mục tiêu kết thúc cuộc chiến đã kéo dài 70 năm qua trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:45

Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam thắp lên hy vọng hiệp ước hòa bình
Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam thắp lên hy vọng hiệp ước hòa bình

(Dân trí) - Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể làm nên lịch sử nếu đạt được thỏa thuận về hiệp ước hòa bình trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam tuần này.

Thứ tư, 27/02/2019 - 08:08

Ông Kim Jong-un nhận báo cáo quan trọng ngay trước thượng đỉnh với ông Donald Trump
Ông Kim Jong-un nhận báo cáo quan trọng ngay trước thượng đỉnh với ông Donald Trump

(Dân trí) - Ngay sau khi đặt chân đến Hà Nội, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận được một báo cáo chi tiết về các hoạt động của phái đoàn Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng thông tấn KCNA cho biết.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:09

Chủ tịch EU đột ngột dừng phát biểu để nghe điện thoại của vợ
Chủ tịch EU đột ngột dừng phát biểu để nghe điện thoại của vợ

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu EU Jean-Claude Juncker đã khiến khán phòng bất ngờ khi ông đột ngột ngừng bài phát biểu tại một sự kiện để nghe điện thoại của vợ.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:49

Nhà Trắng thông báo lịch làm việc hôm nay của Trump và ông Kim tại Hà Nội
Nhà Trắng thông báo lịch làm việc hôm nay của Trump và ông Kim tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp chuyên cơ xuống sân bay quốc tế Nội Bài tối 26/2, Nhà Trắng đã công bố chi tiết kế hoạch cho ngày họp thượng đỉnh đầu tiên với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:39

Nga đề cao việc Việt Nam được chọn tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều
Nga đề cao việc Việt Nam được chọn tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Việt Nam là địa điểm thích hợp để tổ chức các cuộc đàm phán, trong đó có hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Thứ ba, 26/02/2019 - 11:55

Vừa đến Nội Bài, Tổng thống Trump cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Việt Nam
Vừa đến Nội Bài, Tổng thống Trump cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Việt Nam

(Dân trí) - Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn đất nước và người dân Việt Nam vì sự tiếp đón nồng hậu, sau khi ông vừa đặt chân xuống thủ đô Hà Nội vào tối nay, 26/2.

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:37