Thứ tư, 09/08/2017 - 10:58

Triều Tiên sắp chạm đến “giới hạn đỏ” của Tổng thống Trump?

Dân trí

Sau hàng loạt vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, Mỹ và Triều Tiên liên tục đưa ra những lời đe dọa lẫn nhau, khiến dư luận lo ngại một cuộc xung đột thực sự có thể sắp xảy ra.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã hết” và Washington để ngỏ mọi khả năng đối phó với Bình Nhưỡng, trong đó không loại trừ các biện pháp quân sự.

Những cảnh báo càng trở nên gay gắt hơn khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có tầm bắn bao trùm toàn bộ lục địa Mỹ. Một ICBM có khả năng tấn công lục địa Mỹ có thể là giới hạn mà Mỹ không cho phép Triều Tiên vượt qua.

Một câu hỏi đặt ra là khi nào Triều Tiên chạm đến “giới hạn đỏ” của Tổng thống Trump. Washington Post cho rằng, Bình Nhưỡng đang tiến gần tới “giới hạn đỏ” này nhanh hơn dự đoán.

Tuy chưa thể khẳng định năng lực thực sự của ICBM Triều Tiên mới phóng thử, nhưng giới chuyên gia cho rằng Triều Tiên đã đạt bước tiến đáng kể trong công nghệ phát triển tên lửa.

Chưa dừng ở đó, giới tình báo Mỹ mới đưa ra đánh giá nội bộ rằng, Triều Tiên đã sản xuất thành công đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể gắn lên tên lửa. Đây được coi là bước ngoặt quan trọng trên con đường trở thành quốc gia hạt nhân toàn diện của Triều Tiên.

“Điều đó không thể xảy ra”, Tổng thống Trump bình luận trên Twitter hồi đầu năm nay khi đề cập đến việc Triều Tiên có thể sở hữu vũ khí hạt nhân đe dọa lục địa Mỹ.

Trong cảnh báo phát đi hôm qua, ông Trump nói: “Tốt nhất Triều Tiên đừng buông thêm bất cứ lời đe dọa nào với Mỹ. Nếu không họ sẽ phải đối mặt với hỏa lực và cơn thịnh nộ mà thế giới chưa từng chứng kiến”.

Cuối tuần qua, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cũng nhấn mạnh lại rằng: “Tổng thống đã nói rõ ràng rằng ông ấy sẽ không dung thứ cho Triều Tiên nếu đe dọa Mỹ”.

Những cảnh báo qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên khiến dư luận có cảm nhận rằng một cuộc xung đột quân sự là khó tránh khỏi. Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên ngày 9/8 cho biết, Lực lượng chiến lược của nước này đang cân nhắc kế hoạch tấn công tên lửa vào khu vực quanh đảo Guam, nơi đặt nhiều căn cứ quân sự của Mỹ.

Về phía dư luận Mỹ, khảo sát mới công bố của Hội đồng quốc tế Chicago cho thấy, 62% người Mỹ ủng hộ đưa quân tới Hàn Quốc nếu Triều Tiên tấn công quốc gia đồng minh của họ ở châu Á. 75% người tham gia khảo sát coi chương trình tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất. Trong khi 54% cử tri Cộng hòa ủng hộ biện pháp không kích vào các cơ sở vũ khí của Triều Tiên, tỷ lệ này ở cử tri Dân chủ là 33%.

Minh Phương

Theo Washington Post