Chủ nhật, 02/09/2018 - 12:40

Triều Tiên sẽ phô diễn vũ khí nào trong lễ duyệt binh tuần tới?

Dân trí

Các ảnh chụp vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh quy mô lớn vào cuối tuần sau nhân kỷ niệm 70 năm quốc khánh. Triều Tiên có thể phô diễn các xe tăng, tên lửa trong dịp này.


Triều Tiên từng tuyên bố đã sản xuất được tiên lửa đạn đạo liên lục địa có thể bắn tới Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Triều Tiên từng tuyên bố đã sản xuất được tiên lửa đạn đạo liên lục địa có thể bắn tới Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Triều Tiên có thể sẽ tổ chức hàng loạt sự kiện lớn vào tuần sau nhân kỷ niệm 70 năm quốc khánh vào ngày 9/9, trong đó có duyệt binh quy mô lớn và chuyến thăm của các phái đoàn nước ngoài.

Dựa trên các ảnh chụp vệ tinh của hãng Planet Labs Inc, các chuyên gia phân tích cho rằng, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô tương tự cuộc duyệt binh hồi tháng 2. Tuy nhiên, đến nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên phô diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa mà Bình Nhưỡng tuyên bố có khả năng bắn tới Mỹ.

"Hiện tại, lễ duyệt binh (ngày 9/9) được cho là sẽ có quy mô tương tự lễ duyệt binh hồi tháng 2", Jeffrey Lewis, giám đốc chương trình chống phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California (Mỹ), nhận định.

Trong số các vũ khí mà các chuyên gia tại Middlebury phát hiện trong ảnh chụp vệ tinh hôm 22/8 tại Trường huấn luyện diễu binh Mirim của Triều Tiên là các xe tăng, pháo tự hành, xe bộ binh, các tên lửa phòng không và bệ phóng tên lửa.

Các vũ khí khác có thể là những tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển cũng như ít nhất 6 tên lửa đạn đạo tầm ngắn sử dụng nhiên liệu rắn - loại tên lửa lần đầu tiên xuất hiện trong lễ duyệt binh hồi tháng 2 của Triều Tiên.

Giới chuyên gia cho rằng, tên lửa đạn đạo tầm ngắn này được chế tạo dựa trên tên lửa Iskander của Nga nhưng có một số điểm giống tên lửa Hyunmoo-2 của Hàn Quốc. “99 phương tiện đầu tiên trông giống hệt nhau. Theo sau đó là thêm khoảng 20 tên lửa tầm ngắn”, ông Lewis nói.

Một phân tích khác của chuyên gia của trang web 38North (Mỹ) cũng cho rằng không có dấu hiệu nào cho thấy tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên có tầm bắn tới Mỹ nhưng lễ duyệt binh vào ngày 9/9 tới của Triều Tiên có thể sẽ lớn hơn hồi đầu năm. Chuyên gia này cho rằng, nếu Triều Tiên phô diễn tên lửa đạn đạo và các tên lửa cỡ lớn khác tại lễ duyệt binh tới, có thể hiện giờ các tên lửa đó vẫn đang được giấu kín ở khu vực chứa vũ khí hạng nặng cho tới khi lễ duyệt binh diễn ra.

Chuyên gia Lewis cũng thừa nhận rằng, Triều Tiên có thể vẫn còn giữ kín nhiều loại vũ khí khác, nhưng ở thời điểm này tất cả chỉ là "phỏng đoán".

Minh Phương

Tổng hợp