Thứ tư, 11/10/2017 - 16:28

Triều Tiên thay người quản lý ngân khố để đối phó lệnh trừng phạt?

Dân trí

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đã thay người đứng đầu cơ quan giám sát ngân khố thuộc đảng Lao động Triều Tiên trong bối cảnh chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt quốc tế, Yonhap dẫn lời chuyên gia cho biết.


Ông Jon Il-chun (khoanh đỏ) có thể bị thôi chức người đứng đầu Văn phòng 39 do bị liệt vào danh sách trừng phạt của châu Âu. (Ảnh: Yonhap)

Ông Jon Il-chun (khoanh đỏ) có thể bị thôi chức người đứng đầu Văn phòng 39 do bị liệt vào danh sách trừng phạt của châu Âu. (Ảnh: Yonhap)

Yonhap dẫn nhận định của ông Lee Gee-dong, chuyên gia cấp cao tại Viện nghiên cứu chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc, cho rằng ông Shin Ryong-man có thể đã được bổ nhiệm làm giám đốc Văn phòng 39, đơn vị phụ trách quản lý ngân khố quốc gia của Triều Tiên.

Ông Shin được cho là thay thế người tiền nhiệm Jon Il-chun. “Dường như ông Jon đã bị hạn chế quyền lực khi ông này bị liệt vào danh sách đen”, chuyên gia Lee nói. Ông Jon là một trong các quan chức Triều Tiên bị liệt vào “danh sách đen” củ Liên minh châu Âu.

Liên quan đến vai trò, chức năng của Văn phòng 39, báo cáo của Bộ tài chính Mỹ nói rằng, đơn vị này “tham gia vào các hoạt động kinh tế ngầm và điều hành các quỹ bí mật, tạo nguồn thu cho giới lãnh đạo Triều Tiên”.

Việc bổ nhiệm ông Shin là một phần trong hoạt động cải tổ nhân sự gần đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Chuyên gia Lee cho rằng, ông Ri Man-gon, một quan chức phụ trách chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên, được cho là cũng bị thôi chức. Ông Ri không nằm trong danh sách 25 quan chức ngồi hàng đầu cùng lãnh đạo Kim Jong-un tại hội nghị toàn thể của đảng Lao động hôm 8/10. Trong khi đó, ông Kim Jong-un đã đưa em gái là Kim Yo-jong, 28 tuổi, vào Bộ Chính trị.

Minh Phương

Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất