Thứ bảy, 30/09/2017 - 08:10

Triều Tiên thề bắn hạ bất cứ máy bay nào của Mỹ xâm phạm không phận

Dân trí

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 29/9 một lần nữa cảnh báo, quân đội nước này sẽ bắn hạ bất cứ máy bay nào của Mỹ xâm phạm không phận, Sputnik cho biết.


Các máy bay ném bom B-1B và máy bay chiến đấu F-35B của Không quân Mỹ diễn tập cùng các máy bay chiến đấu F-15K của Không quân Hàn Quốc tại Gangwon-do, Hàn Quốc ngày 18/9 (Ảnh: Reuters)

Các máy bay ném bom B-1B và máy bay chiến đấu F-35B của Không quân Mỹ diễn tập cùng các máy bay chiến đấu F-15K của Không quân Hàn Quốc tại Gangwon-do, Hàn Quốc ngày 18/9 (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, hãng tin nhà nước Uriminzokkiri của Triều Tiên ngày 29/9 đã đăng tải một bài bình luận với tiêu đề "Hành động khiêu khích khiến hàng chục triệu người muốn trả thù", để ám chỉ các chuyến bay của máy bay quân sự Mỹ ở bán đảo Triều Tiên.

Bài xã luận nói rằng, việc các máy bay ném bom B-1B của Mỹ bay sát vùng biển của Triều Tiên là hành động “nguy hiểm, liều lĩnh, không thể bỏ qua” và kéo theo quyết tâm đáp trả của “hàng chục triệu binh sĩ và dân thường Triều Tiên”.

“Quân đội của chúng tôi quyết tâm cao bắn hạ bất cứ máy bay nào của Mỹ xâm phạm vào không phận của chúng tôi”, bài báo viết.

Cảnh báo trên được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho hồi đầu tuần này nói rằng Bình Nhưỡng có quyền bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ “khiêu khích” ở bán đảo Triều Tiên, coi đây là quyền phòng vệ.

Hôm 23/9, các máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu F-15C đã bay về phía vùng biển phía đông của Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên trong vòng 100 năm qua các máy bay ném bom của Mỹ bay xa như vậy về phía bắc của Vùng phi quân sự (DMZ) ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc. Mỹ khẳng định chuyến bay cho thấy sự nghiêm túc của nước này trong việc đánh giá động thái liều lĩnh của Triều Tiên.

Tuy nhiên, Triều Tiên chỉ có động thái tăng cường phòng thủ bờ biển sau khi các máy bay Mỹ đã hoàn tất chuyến bay.

Một số ý kiến cho rằng, việc Triều Tiên không triển khai bất kỳ động thái quân sự nào ngay khi máy bay Mỹ áp sát không phận có thể do hệ thống radar của nước này không được vận hành vào thời điểm đó. Và nguyên nhân khiến radar không hoạt động có thể là do tình trạng thiếu thốn điện năng của Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Sputnik

Tin liên quan

Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên

Mới nhất