Thứ bảy, 07/10/2017 - 13:44

Triều Tiên “tố” Mỹ âm mưu ám sát ông Kim Jong-un hồi tháng 5

Dân trí

Triều Tiên cáo buộc giới tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã âm mưu phối hợp tiến hành một vụ nhằm lật đổ và thậm chí ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 5, theo hãng thông tấn KCNA.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Newsweek dẫn bài viết trên thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 6/10 cáo buộc, kế hoạch trên được tiến hành hồi tháng 5 năm nay theo chỉ đạo của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS).

“Hồi tháng 5 năm nay, một nhóm khủng bố đã xâm nhập vào đất nước của chúng ta theo lệnh của CIA và NIS để tiến hành một vụ khủng bố nhằm vào trụ sở tối cao của chúng ta bằng vũ khí hóa học và sinh học. Song vụ việc đã bị phanh phui”, KCNA viết.

Hồi tháng 5, Triều Tiên đã đưa ra cáo buộc tình báo Mỹ và Hàn Quốc đứng sau âm mưu ám sát ông Kim Jong-un. Bình Nhưỡng thậm chí còn đề nghị dẫn độ Giám đốc cơ quan tình báo Hàn Quốc vì cho rằng quan chức này có liên quan. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã bác bỏ những cáo buộc của Triều Tiên.

Một tháng sau, truyền thông quốc gia Triều Tiên tiếp tục đăng tải một đoạn video phỏng vấn người đàn ông được cho là do tình báo Mỹ và Hàn Quốc thuê để ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Người đàn ông này nói rằng: "Kế hoạch đầu tiên là giấu chất độc nano trong một máy điều hòa và kích hoạt nó bằng hiệu lệnh giọng nói ở thời điểm quan trọng. Kế hoạch thứ hai là tiêm chất độc polonium vào người ông Kim Jong-un. Nhưng cuối cùng kế hoạch lại là phủ chất độc vào ghế ngồi của ông ấy”.

Người đàn ông này cho biết thêm, ông ta được giao nhiệm vụ thu thập nhiều thông tin nhất có thể về khu vực tổ chức các sự kiện, đặc biệt là thông tin về tình hình an ninh và bàn ghế nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ ngồi.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đang thiết lập và huấn luyện một đơn vị chuyên làm nhiệm vụ ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Biệt đội có tên Spartan 3000 này có quy mô khoảng 1.500-3000 binh sĩ.

Minh Phương

Theo Newsweek

Tin liên quan

Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên

Mới nhất