Thứ ba, 06/06/2017 - 15:24

Triều Tiên “tố” Mỹ mang chiến tranh hạt nhân tới khu vực

Dân trí

Truyền thông Triều Tiên hôm nay 6/6 đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận của các lực lượng quân sự Mỹ tại vùng biển gần bán đảo Triều Tiên hồi tuần trước, cho rằng Washington đã mang "chiến tranh hạt nhân" tới khu vực.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ (Ảnh: The Nation)
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ (Ảnh: The Nation)

Theo NHK, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, hôm nay 6/6 đã đăng tải bài viết chỉ trích cuộc tập trận do lực lượng quân sự Mỹ tiến hành hồi tuần trước tại biển Nhật Bản - khu vực gần bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận kéo dài 3 ngày với sự tham gia của 2 tàu sân bay hiện đại của Mỹ là USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan.

Rodong Sinmun cho rằng cuộc tập trận trên của Mỹ đã mang “những đám mây đen tối của một cuộc chiến tranh hạt nhân” tới khu vực, trong khi điều mà người dân Triều Tiên mong muốn là nền hòa bình và sự thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Bài viết trên báo Triều Tiên cũng cảnh báo rằng số phận của Mỹ và Hàn Quốc sẽ không thể tránh khỏi nguy cơ bị hủy diệt bởi một loạt vũ khí chiến lược chính xác của Bình Nhưỡng.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, sau khi kết thúc tập trận, hai tàu sân bay của Mỹ hiện đã rời khỏi biển Nhật Bản và quay về cảng quê nhà ở San Diego, bang California, Mỹ.

Chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về sự dịch chuyển của hai tàu sân bay Mỹ khỏi khu vực gần bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định Triều Tiên có thể sẽ thông báo với người dân nước này rằng việc hai tàu trên rời đi là chiến thắng của chính sách răn đe mà Bình Nhưỡng thực thi bấy lâu nay.

Cũng theo giới phân tích, mặc dù Triều Tiên vẫn công khai chính sách “thù địch” Mỹ, nhưng Bình Nhưỡng cũng đang chờ đợi phản ứng của Washington với hy vọng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ có các cuộc hội đàm với chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thành Đạt

Theo NHK