Thứ tư, 09/08/2017 - 07:06

Triều Tiên tuyên bố cân nhắc tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ

Dân trí

Quân đội Triều Tiên hôm nay tuyên bố đang cân nhắc tiến hành tấn công tên lửa vào khu vực đảo Guam, nơi Mỹ đặt nhiều căn cứ quân sự lớn, hãng thông tấn KCNA cho biết.


Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn bản tin của thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 9/8 nói rằng, Lực lượng chiến lược của Triều Tiên “đang cân nhắc kỹ lưỡng kế hoạch tấn công khu vực xung quanh đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa chiến lược tầm trung đến tầm xa Hwasong-12”.

Lý do khiến Guam vào “tầm ngắm” của tên lửa Bình Nhưỡng là bởi đây là nơi đặt các căn cứ quân sự lớn của Mỹ, trong đó có căn cứ không quân Anderson, nơi đồn trú của nhiều máy bay ném bom chiến lược.

“Kế hoạch này sẽ sớm được trình lên Bộ Chỉ huy tối cao sau khi được hoàn thiện và xem xét kỹ lưỡng” và”sẽ sớm được triển khai” theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, KCNA dẫn thông cáo của Lực lượng chiến lược Triều Tiên cho biết thêm.


Đảo Guam cách Triều Tiên khoảng 3.600km. (Ảnh: Dailymail)

Đảo Guam cách Triều Tiên khoảng 3.600km. (Ảnh: Dailymail)

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với báo giới tại New Jersey rằng, Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “lửa và thịnh nộ chưa từng thấy” nếu tiếp tục đe dọa Mỹ.

Giới chức Mỹ nhiều lần cảnh báo sẵn sàng dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi. Trong khi đó, Bình Nhưỡng tuyên bố không bao giờ đặt chương trình hạt nhân và tên lửa của mình lên bàn đàm phán.

Trong một diễn biến liên quan khác, Yonhap dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ sẽ điều hai máy bay ném bom chiến lược B-1B đồn trú ở Guam tới Hàn Quốc nhằm phô diễn lực lượng sau hàng loạt vụ thử tên lửa liên lục địa của Triều Tiên.

Triều Tiên công bố video vụ phóng tên lửa liên lục địa thứ hai

Minh Phương

Theo Yonhap