Chủ nhật, 08/12/2019 - 10:19

Triều Tiên tuyên bố hoàn tất vụ thử nghiệm làm thay đổi “vị thế chiến lược”

Dân trí

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 8/12 tuyên bố nước này vừa hoàn tất một vụ thử nghiệm "rất quan trọng" tại bãi phóng vệ tinh Sohae.

Triều Tiên tuyên bố hoàn tất vụ thử nghiệm làm thay đổi “vị thế chiến lược” - 1
Một vụ thử nghiệm của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)


Hãng tin KCNA của Triều Tiên gọi đây là một "vụ phóng thử rất quan trọng", song không nêu cụ thể vụ phóng đó là gì.

“Kết quả vụ thử nghiệm quan trọng gần đây một lần nữa có tác động quan trọng đến việc thay đổi vị thế chiến lược của Triều Tiên trong tương lai gần”, KCNA cho biết.

Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc từ chối bình luận về vụ phóng thử của Triều Tiên và cho biết tiếp tục theo dõi sát tình hình.
Giới phân tích cho biết, Triều Tiên chưa từng dùng bãi phóng Sohae để phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa, song bãi phóng này từng dùng để thử động cơ tên lửa. Các chuyên gia cho rằng, Bình Nhưỡng có thể vừa thực hiện một vụ thử nghiệm động cơ tên lửa, không phải một vụ phóng tên lửa.

“Đây có vẻ như là một vụ thử động cơ tên lửa từ mặt đất tại bãi phóng Sohae”, Ankit Panda, một chuyên gia của Hội các nhà khoa học Mỹ, nhận định trên Twitter.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ tiếp tục bế tắc, quan hệ hai bên có chiều hướng gia tăng căng thẳng.

Trong tuyên bố bằng văn bản chính thức ngày 7/12, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song cho biết vấn đề phi hạt nhân hóa không nằm trên bàn đàm phán với Mỹ. “Chúng tôi bây giờ không cần các cuộc đàm phán kéo dài với Mỹ và vấn đề phi hạt nhân hóa đã nằm ngoài bàn đàm phán”, ông Kim cho biết.

Nhà ngoại giao Triều Tiên cũng cáo buộc Mỹ liên tục theo đuổi “chính sách thù địch” trong một nỗ lực nhằm “bóp nghẹt” Bình Nhưỡng. “Cái gọi là “đối thoại liên tục và thực chất” như tuyên bố của Mỹ không có gì khác ngoài chiêu trò câu giờ nhằm lợi dụng đối thoại Mỹ - Triều cho chương trình nghị sự trong nước”, Đại sứ Kim Song cho biết thêm.

Minh Phương
Theo Reuters