Thứ sáu, 29/09/2017 - 15:40

Triều Tiên tuyên bố không bỏ qua vụ máy bay Mỹ áp sát không phận

Dân trí

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay 29/9 nói việc Mỹ triển khai các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu tới vùng biển phía đông của nước này là hành động nguy hiểm và Bình Nhưỡng sẽ không “bỏ qua” việc này.

Các máy bay ném bom B-1B và máy bay chiến đấu F-35B của Không quân Mỹ diễn tập cùng các máy bay chiến đấu F-15K của Không quân Hàn Quốc tại Gangwon-do, Hàn Quốc ngày 18/9 (Ảnh: Reuters)
Các máy bay ném bom B-1B và máy bay chiến đấu F-35B của Không quân Mỹ diễn tập cùng các máy bay chiến đấu F-15K của Không quân Hàn Quốc tại Gangwon-do, Hàn Quốc ngày 18/9 (Ảnh: Reuters)

“Chuyến bay độc lập của phi đội máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ ở phía trên vùng biển phía đông Triều Tiên là một hành động cực kỳ nguy hiểm, được thực hiện nhằm đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên lên đỉnh điểm và là hành động khiêu khích mà Bình Nhưỡng không thể bỏ qua”, Yonhap dẫn một đoạn trong bài bình luận được đăng trên trang mạng Uriminzokkiri, kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên, hôm nay 29/9.

Theo Uriminzokkiri, chỉ tính riêng trong năm nay, Mỹ đã triển khai các máy bay ném bom B-1B tới bán đảo Triều Tiên tổng cộng 19 lần, bao gồm cả các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

“Tuy nhiên lần này, Mỹ đã tiến hành hoạt động bay độc lập và không tham vấn trước với con rối Hàn Quốc”, trang mạng Triều Tiên cho biết.

Bài bình luận trên Uriminzokkiri nhận định hoạt động bay của Mỹ được tiến hành giống như một cuộc chiến thực sự nhằm gây sức ép mạnh mẽ đối với Triều Tiên, đồng thời cảnh báo động thái của Washington sẽ chỉ càng thôi thúc thêm “ý chí trả thù” từ phía Bình Nhưỡng.

Trước đó, thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu F-15C đã bay về phía vùng biển phía đông của Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên trong vòng 100 năm qua các máy bay ném bom của Mỹ bay xa như vậy về phía bắc của Vùng phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều. Mỹ khẳng định chuyến bay cho thấy sự nghiêm túc của nước này trong việc đánh giá động thái liều lĩnh của Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin liên quan

Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên

Mới nhất