Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:06

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng cho "chiến tranh tổng lực"

Dân trí

Triều Tiên ngày 22/8 đã cảnh báo rằng nước này sẵn sàng bước vào "chiến tranh tổng lực", gia tăng thêm căng thẳng với Hàn Quốc sau vụ đấu pháo qua biên giới, trong bối cảnh hạn chót do Bình Nhưỡng đặt ra nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng đang đến gần.

 

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng cho "chiến tranh tổng lực" - 1

Lãnh đạo Triều Tiên trong một chuyến thị sát (Ảnh: AFP)

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã đưa ra lời cảnh báo trên, đồng thời khẳng định lại rằng nước này không bao giờ khơi mào cho cuộc đấu pháo với Hàn Quốc hôm 20/8, và cáo buộc Seoul bịa đặt các thông tin rằng Bình Nhưỡng khai hỏa trước.

"Quân đội và nhân dân Triều Tiên không chỉ chống lại hoặc trả đũa, mà còn không loại trừ một cuộc chiến tổng lực nhằm bảo vệ hệ thống xã hội mà họ lựa chọn, khi mạng sống của họ bị đe dọa", tuyên bố được hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên đăng tải.

Tình hình hiện thời "đã chạm tới bờ vực chiến tranh" và "giờ đây rất khó kiểm soát", tuyên bố nói thêm.

Tuyên bố, dường như cũng nhắc tới lời kêu gọi hai miền Triều Tiên kiềm chế của Trung Quốc, nói rằng Bình Nhưỡng đã tự kiềm chế nhiều thập niên qua. "Lúc này, không kêu gọi kiềm chế nào có ích để đưa tình hình về mức kiểm soát", tuyên bố nói.

Đó là cảnh báo mới nhất trong hàng loạt các đe dọa chiến tranh cứng rắn từ Bình Nhưỡng những giờ qua.

Ngày 21/8, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp của Quân ủy Trung ương và lệnh cho các binh sĩ tiền tuyến sẵn sàng chiến tranh toàn diện. Ông cũng tuyên bố "tình trạng chiến tranh", theo truyền thông nhà nước.

Triều Tiên trước đó đã đưa ra một tối hậu thư rằng nước này sẽ có hành động quân sự mạnh mẽ nếu Hàn Quốc không ngừng chiến dịch tuyên truyền chống Bình Nhưỡng dọc biên giới và tháo dỡ các loa phóng thanh trong vòng 48 giờ, với hạn chót là 17h hôm nay 22/8 giờ địa phương.

Mỹ cho biết nước này xem những lời đe dọa của Triều Tiên là rất nghiêm trọng.

"Chúng tôi xem giọng điệu đe dọa của Triều Tiên là rất nghiêm trọng. Giọng điệu đó nhằm làm gia tăng căng thẳng và không có ích gì trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên", phát ngôn viên Gabrielle Price từ Vụ các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. "Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình".

Tại New York, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi các bên kiềm chế để không làm gia tăng thêm căng thẳng và tổ chức đối thoại để mang lại hòa bình trên bán đảo bị chia cắt.

An Bình

Theo AFP, Yonhap