Thứ năm, 10/12/2015 - 16:27

Triều Tiên tuyên bố sở hữu bom nhiệt hạch

Dân trí

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng hiện sở hữu bom nhiệt hạch (hay còn gọi là bom H), loại bom có thể được sử dụng cùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ chủ quyền nước này, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho hay: “Chúng tôi cố gắng trở thành một cường quốc hạt nhân có khả năng bảo vệ độc lập và sự tự tôn dân tộc bằng các cuộc tấn công hạt nhân và nhiệt hạch”.

Ông Kim Jong-un cũng tuyên bố Triều Tiên phải tiếp tục chủ động phát triển ngành công nghiệp quân sự nước này.

Những tuyên bố trên đây của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được đưa ra khi ông Kim Jong-un đang có chuyến đi thị sát một nhà máy sản xuất vũ khí được nâng cấp tại Bình Nhưỡng vào hôm nay (10/12), theo hãng tin TASS dẫn lại nguồn KCNA.

Cho đến nay Triều Tiên vẫn chưa xác nhận nước này thực tế đã thiết kế và chế tạo bom nhiệt hạch. Bom nhiệt hạch được biết đến là loại vũ khí hủy diệt hàng loạt sử dụng năng lượng chủ yếu cho vụ nổ hạt nhân nguyên tử. Quốc gia đầu tiên chế tạo thành công bom nhiệt hạch là Liên Xô cũ với vụ thử bom nhiệt hạch AN602 vào năm 1961.

Trước đó vào 10/2/2005, Triều Tiên từng tuyên bố nước này đã chế tạo được vũ khí hạt nhân. Tuyên bố này sau đó đã bị cộng đồng quốc tế lên án gay gắt. Triều Tiên đã từng thử hạt nhân dưới lòng đất 3 lần trước đó là vào các năm 2006, 2009 và 2013.

Vũ Duy

Theo RT