Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:14

Triều Tiên tuyên bố thử vũ khí mới để “cảnh cáo” Hàn Quốc

Dân trí

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát vụ phóng tên lửa mới để “cảnh cáo” việc Hàn Quốc tiến hành tập trận chung.

Triều Tiên tuyên bố thử vũ khí mới để “cảnh cáo” Hàn Quốc - 1

 Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 5 (Ảnh: KCNA)

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 25/7 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát một vụ phóng “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới”. Trước đó, giới chức Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 25/7.

Bản tin của KCNA không đề cập tới Tổng thống Donald Trump hay Mỹ. Tuy nhiên, KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ trích chính quyền Hàn Quốc vì tiến hành các cuộc tập trận chung, trong khi Seoul thường xuyên tập trận chung với quân đội Mỹ.

“Chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc phát triển các hệ thống vũ khí siêu mạnh một cách không ngừng nghỉ, để loại bỏ các mối đe dọa trực tiếp và tiềm tàng nhằm vào an ninh của đất nước chúng tôi từ quốc gia phía nam”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cáo buộc Hàn Quốc hành xử “hai mặt” khi một mặt Seoul nói rằng họ ủng hộ hòa bình, nhưng mặt khác lại nhập khẩu vũ khí mới và tiến hành các cuộc tập trận chung.

KCNA đưa tin ông Kim Jong-un đề nghị lãnh đạo Hàn Quốc dừng ngay “các hành động tự sát” và “không nên mắc sai lầm khi phớt lờ cảnh báo” của Triều Tiên.

Theo KCNA, vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên đã phát đi “cảnh cáo nghiêm túc tới những kẻ hiếu chiến trong quân đội Hàn Quốc”. Triều Tiên cho rằng đây là những đối tượng đưa “các vũ khí tấn công siêu hiện đại tới Hàn Quốc” và thúc đẩy việc “tổ chức tập trận quân sự bất chấp những lời cảnh báo liên tiếp” của Triều Tiên.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông “hài lòng” trước tốc độ phản ứng nhanh và quỹ đạo bay tầm thấp của vũ khí mới vì sẽ khiến đối phương khó đánh chặn.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, hai tên lửa được phóng từ bờ biển phía đông của Triều Tiên vào sáng hôm qua là “loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới”. Các tên lửa này bay được khoảng cách 430 km và 690 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Vụ phóng trên diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có cuộc gặp chớp nhoáng tại làng đình chiến ở khu phi quân sự. Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân, vốn bị đình trệ từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi tháng 2.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg ngày 25/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dường như giảm bớt mức độ nghiêm trọng của vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên. Ông Pompeo không coi đây là một chiến thuật đàm phán của Bình Nhưỡng.

“Tất cả mọi người đều đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán và tìm cách tạo ra đòn bẩy cũng như rủi ro cho bên còn lại. Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong vài tuần tới, tôi dự đoán vậy”, ông Pompeo nói khi được hỏi liệu các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên có diễn ra vào tuần tới hay không.

“Nếu chúng tôi cần thêm 2 tuần hoặc 4 tuần nữa, thì cứ để như vậy đi. Chúng tôi vẫn tin vào con đường ngoại giao phía trước, một giải pháp có thể đàm phán được cho vấn đề này. Tổng thống Trump vẫn kiên định với con đường đó. Chúng tôi muốn ngoại giao phát huy tác dụng. Chúng tôi muốn Chủ tịch Kim thực hiện lời hứa mà ông đã nói với Tổng thống Trump, đó là phi hạt nhân hóa”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Thành Đạt

Theo Yonhap