Triều Tiên tuyên bố vừa tập trận tấn công tầm xa

Dân trí Truyền thông quốc gia Triều Tiên ngày 10/5 cho biết, quân đội nước này vừa tiến hành một cuộc diễn tập tấn công tầm xa. Tuyên bố đưa ra sau khi Bình Nhưỡng bị nghi tiến hành vụ phóng tên lửa tầm ngắn lần 2 trong vòng chưa đầy 1 tuần.
>>Dàn vũ khí Triều Tiên khai hỏa trong cuộc tập trận phòng thủ
>>Chuyên gia “giải mã” vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên
>>Hàn Quốc nói Triều Tiên vừa bắn tên lửa

Triều Tiên tuyên bố vừa tập trận tấn công tầm xa - 1
Hình ảnh vụ phóng tên lửa trong cuộc diễn tập ngày 10/5 của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Triều Tiên diễn tập tấn công tầm xa

"Tại sở chỉ huy, Lãnh tụ tối cao Kim Jong-un đã xem kế hoạch về một cuộc diễn tập tấn công tầm xa và ra mệnh lệnh bắt đầu cuộc diễn tập", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 10/5 cho biết.

KCNA cho biết thêm: "Cuộc diễn tập triển khai lực lượng và tấn công thành công nhằm kiểm tra khả năng phản ứng nhanh của các đơn vị quốc phòng này cho thấy sức mạnh của các đơn vị quân sự luôn sẵn sàng thực hiện một cách hiệu quả bất cứ hoạt động và sứ mệnh tác chiến nào".

KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã đặt ra những "nhiệm vụ quan trọng nhằm tăng cường năng lực tấn công của các đơn vị quốc phòng".

Những thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên phóng các vật thể chưa xác định được cho là tên lửa tầm ngắn từ khu vực tây bắc nước này ra vùng biển Nhật Bản. Hai vật thể nghi là tên lửa này lần lượt bay được 420km và 270km. Đây là vụ phóng thứ hai của Bình Nhưỡng trong vòng 5 ngày trở lại đây.

“Triều Tiên chưa sẵn sàng cho đàm phán”

Phản ứng về hai vụ thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên những ngày qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 cho biết, Washington đang theo sát “nhất cử, nhất động” của Triều Tiên. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho rằng, Triều Tiên chưa sẵn sàng cho đàm phán sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai về giải trừ hạt nhân hồi cuối tháng 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận hay tuyên bố chung nào.

“Chúng tôi đang theo dõi tình hình rất sát sao. Đó là những tên lửa tầm ngắn, cỡ nhỏ. Không ai hài lòng vì điều này, nhưng chúng tôi sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Mối quan hệ (Mỹ - Triều) vẫn tiếp tục nhưng chúng tôi sẽ chờ xem điều gì xảy ra. Tôi biết rằng họ muốn đàm phán, họ đang ngầm nói về đàm phán. Nhưng tôi nghĩ họ chưa sẵn sàng đàm phán”, ông Trump nói.

Về phía Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in cảnh báo, việc Triều Tiên tiến hành các vụ thử tên lửa có thể khiến triển vọng nối lại đàm phán trở nên khó khăn mặc dù ông tin rằng tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng thử gần đây chỉ là các tên lửa tầm ngắn và không bị coi là mối đe dọa quân sự.

Triều Tiên cam kết sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên lục địa kể từ sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 11/2017. Nếu tên lửa trong các vụ thử gần đây được xác định là tên lửa tầm ngắn, điều đó có nghĩa Triều Tiên không vi phạm cam kết, những vẫn vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Moon cảnh báo: “Dù sao, tôi cũng muốn cảnh báo Triều Tiên rằng, nếu Triều Tiên lặp lại các hoạt động đó, nó có thể khiến tiến trình đàm phán, đối thoại hiện tại gặp khó khăn.

Người đứng đầu chính phủ Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên dường như thực hiện các vụ thử tên lửa này là do không hài lòng với kết quả của hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Donald Trump. Bình Nhưỡng dường như cũng muốn có vị thế cao hơn trong các cuộc đàm phán trong tương lai với Washington.

Các chuyên gia cho rằng, còn quá sớm để khẳng định chính xác loại tên lửa Triều Tiên phóng thử hôm qua, nhưng rõ ràng tầm bắn của các tên lửa này vượt hầu hết tên lửa mà Triều Tiên phóng cuối tuần trước.

"Triều Tiên lại sử dụng chiến thuật cũ. Tôi tin rằng họ sẽ tiếp tục làm căng thẳng leo thang với việc sử dụng các tên lửa tầm ngắn, động thái sẽ không khiến Mỹ đáp trả lập tức", Yang Uk, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc, nhận định.

Harry Kazianis, chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu Lợi ích quốc gia ở Washington, cảnh báo: "Mặc dù vụ phóng tên lửa tầm ngắn gần đây không vi phạm cam kết của Triều Tiên về việc ngừng các vụ thử tên lửa tầm xa, nhưng giờ đây Triều Tiên đã phát tín hiệu rõ ràng rằng họ sẽ không ngừng phát triển các năng lực quân sự khác. Mục tiêu của ông Kim là cho Mỹ và các đồng minh thấy, nếu họ không sẵn sàng thỏa hiệp các điều khoản giải trừ hạt nhân, Bình Nhưỡng sẽ đi theo lối đi riêng".

Minh Phương
Theo Yonhap

MỚI NHẤT
Tổng thống Putin ôm cô giáo cũ trong ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít
Tổng thống Putin ôm cô giáo cũ trong ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vui mừng gặp lại cô giáo cũ trong tiệc chiêu đãi kỷ niệm 74 ngày chiến thắng phát xít tại điện Kremlin, thủ đô Moscow hôm qua.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:01

Đột kích một căn nhà, cảnh sát Mỹ phát hiện hơn 1.000 khẩu súng
Đột kích một căn nhà, cảnh sát Mỹ phát hiện hơn 1.000 khẩu súng

(Dân trí) - Khi khám xét một căn nhà ở khu Holmby Hills, Los Angeles, California (Mỹ), cảnh sát đã phát hiện hơn 1.000 khẩu súng được cất giấu tại đây.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 12:13

Hai vụ phóng tên lửa diễn ra gần như cùng lúc của Mỹ và Triều Tiên
Hai vụ phóng tên lửa diễn ra gần như cùng lúc của Mỹ và Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ và Triều Tiên đã phóng tên lửa gần như cùng lúc vào ngày hôm qua 9/5 từ 2 địa điểm cách xa nhau hàng nghìn km.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:17

Tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm trong “canh bạc rủi ro” với Iran
Tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm trong “canh bạc rủi ro” với Iran

(Dân trí) - Dù việc Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham tới gần Iran là để gửi thông điệp “nắn gân” quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng với cấu tạo địa lý tại khu vực này, kịch bản “pháo đài” của Mỹ bị Tehran đánh chìm có khả năng xảy ra.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:05

Nữ phóng viên vô tình bị cầu thủ Arsenal sút bóng trúng đầu
Nữ phóng viên vô tình bị cầu thủ Arsenal sút bóng trúng đầu

(Dân trí) - Một sự cố hy hữu đã xảy ra khi một cầu thủ Arsenal sút bóng trúng đầu một nữ phóng viên đang tác nghiệp tại sân.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 10:54

Phe đối lập Venezuela xin tị nạn hàng loạt sau cuộc đảo chính bất thành
Phe đối lập Venezuela xin tị nạn hàng loạt sau cuộc đảo chính bất thành

(Dân trí) - Nhiều nghị sĩ thuộc phe đối lập ở Venezuela đã xin tị nạn tại các đại sứ quán nước ngoài ở thủ đô Caracas sau cuộc nổi dậy bất thành hồi cuối tháng trước nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 10:39

Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa hai lần liên tiếp trong một tuần?
Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa hai lần liên tiếp trong một tuần?

(Dân trí) - Hai vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên trong vòng chưa đầy một tuần có thể là cách để Bình Nhưỡng gửi thông điệp tới Mỹ và cộng đồng quốc tế khi các cuộc đàm phán hạt nhân lâm vào bế tắc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:43

Vừa nối lại đàm phán, Mỹ tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc
Vừa nối lại đàm phán, Mỹ tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

(Dân trí) - (Dân trí) -Mỹ chính thức tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc kể từ ngày 10/5 vì cáo buộc Bắc Kinh rút lại thỏa thuận thương mại. Sau những động thái này, Tổng thống Donald Trump nói rằng đã nhận được thư từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:09

Video máy bay chiến đấu Nga nghi “vượt đầu” máy bay Mỹ tại Syria
Video máy bay chiến đấu Nga nghi “vượt đầu” máy bay Mỹ tại Syria

(Dân trí) - Đoạn video được đăng tải lên mạng xã hội cho thấy phương tiện được cho là máy bay chiến đấu “hổ mang chúa” Su-30SM của Nga đã “vượt đầu” một máy bay Mỹ tại một địa điểm được cho là ở Syria.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:40

Mỹ cảnh báo đáp trả nhanh chóng, quyết đoán nếu Iran "động binh"
Mỹ cảnh báo đáp trả nhanh chóng, quyết đoán nếu Iran "động binh"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo, Washington sẽ đáp trả "nhanh chóng và quyết đoán" bất cứ cuộc tấn công nào của Iran dù dưới hình thức trực tiếp hay ủy nhiệm nhằm vào các lợi ích hay công dân của Mỹ .

Thứ sáu, 10/05/2019 - 08:12

Cận cảnh dàn khí tài Nga phô diễn sức mạnh trong lễ duyệt binh
Cận cảnh dàn khí tài Nga phô diễn sức mạnh trong lễ duyệt binh

(Dân trí) - Nga đã phô diễn sức mạnh của hàng loạt khí tài quân sự hiện đại trong lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ngày 9/5.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:26

Mỹ lần đầu bắt giữ tàu hàng Triều Tiên giữa lúc căng thẳng
Mỹ lần đầu bắt giữ tàu hàng Triều Tiên giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ đã lần đầu tiên bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên mà Washington cáo buộc vận chuyển than bất hợp pháp, vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Canada quản thúc giám đốc tài chính Huawei trong biệt thự gần 10 triệu USD
Canada quản thúc giám đốc tài chính Huawei trong biệt thự gần 10 triệu USD

Giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) tiếp tục bị quản thúc tại Canada nhưng sẽ được chuyển đến biệt thự mới sửa trị giá hơn 9,6 triệu USD.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:34

Đài Loan hé lộ tàu ngầm tự đóng
Đài Loan hé lộ tàu ngầm tự đóng

(Dân trí) - Đài Loan đã hé lộ một số chi tiết về tàu ngầm mà hòn đảo sẽ tự đóng trong tương lai, nhằm nâng cao sức mạnh quân sự, sau khi không thể tìm được một nhà thầu nước ngoài nhận dự án, được cho là do áp lực từ phía Trung Quốc đại lục.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:29

“Pháo đài bay” B-52 của Mỹ tới Trung Đông “nắn gân” Iran
“Pháo đài bay” B-52 của Mỹ tới Trung Đông “nắn gân” Iran

(Dân trí) - Mỹ đã đưa máy bay ném bom B-52H Stratofortress tới căn cứ ở Trung Đông gần Iran, động thái gửi thông điệp cảnh báo tới Tehran trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước leo thang căng thẳng gần đây.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:18

Ông Trump muốn gì ở Iran?
Ông Trump muốn gì ở Iran?

Ngày 8/5 đánh dấu 1 năm chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, tên đầy đủ là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:43

Tổng thống Philippines khi bị gián bò lên người trong lúc phát biểu
Tổng thống Philippines khi bị gián bò lên người trong lúc phát biểu

(Dân trí) - Câu nói đùa của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau khi bị gián bò lên người khi đang phát biểu trực tiếp đã khiến khán giả cười lớn.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:38

Kẻ đặt dao vào ngăn bàn Hoàng tử Nhật Bản thừa nhận ý định tấn công
Kẻ đặt dao vào ngăn bàn Hoàng tử Nhật Bản thừa nhận ý định tấn công

(Dân trí) - Người đàn ông trung niên đột nhập vào trường học và đặt dao trong ngăn bàn của Hoàng tử Hisahito thừa nhận rằng y định tấn công nhân vật hoàng gia 12 tuổi.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:49

Tàu hải quân Mỹ và 3 nước lần đầu tập trận chung trên Biển Đông
Tàu hải quân Mỹ và 3 nước lần đầu tập trận chung trên Biển Đông

(Dân trí) - Các tàu hải quân của Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines lần đầu tiên cùng nhau hiện diện tại Biển Đông trong một cuộc tập trận đa phương giữa lúc Bắc Kinh ngày càng có nhiều động thái cứng rắn trong khu vực.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:47

Những “người giữ chỗ” đặc biệt cố thủ trong Đại sứ quán Venezuela ở Mỹ
Những “người giữ chỗ” đặc biệt cố thủ trong Đại sứ quán Venezuela ở Mỹ

(Dân trí) - Sau khi các nhà ngoại giao Venezuela đã đồng loạt rời đi, một số vị khách đặc biệt đã tới cư trú tại Đại sứ quán nước này ở Mỹ nhằm thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Thứ năm, 09/05/2019 - 04:10

Hàn Quốc nói Triều Tiên vừa bắn tên lửa
Hàn Quốc nói Triều Tiên vừa bắn tên lửa

(Dân trí) - Hàn Quốc nói Triều Tiên đã bắn các vật thể bay chưa xác định về phía đông từ khu vực tây bắc Bình Nhưỡng vào ngày hôm nay 9/5, chỉ vài ngày sau vụ phóng tên lửa đầu tiên sau hơn 1 năm tạm dừng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:22

Mỹ cảnh báo dừng chia sẻ tình báo với Anh nếu dùng thiết bị của Trung Quốc
Mỹ cảnh báo dừng chia sẻ tình báo với Anh nếu dùng thiết bị của Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục đưa ra cảnh báo với Anh, một đồng minh quan trọng của Washington, về nguy cơ an ninh nếu sử dụng thiết bị viễn thông 5G của tập đoàn Huawei Trung Quốc.

Thứ năm, 09/05/2019 - 02:07

13.000 binh sĩ Nga duyệt binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm chiến thắng phát xít
13.000 binh sĩ Nga duyệt binh trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm chiến thắng phát xít

(Dân trí) - Chiều nay 9/5, lễ duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 74 năm chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô trước phát xít Đức (1941-1945) sẽ diễn ra tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow, Nga với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và hàng trăm khí tài Nga.

Thứ năm, 09/05/2019 - 01:46

Những con số "khủng" về cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Nga
Những con số "khủng" về cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Nga

(Dân trí) - Vào đầu giờ chiều nay, hơn 13.000 quân nhân cùng hàng trăm khí tài quân sự sẽ xuất hiện trên Quảng trường Đỏ tham gia vào lễ duyệt binh kỷ niệm 74 năm thắng lợi trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô trước phát xít Đức (1941-1945).

Thứ năm, 09/05/2019 - 12:46