Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:02

Triều Tiên tuyên bố vừa tập trận tấn công tầm xa

Dân trí

Truyền thông quốc gia Triều Tiên ngày 10/5 cho biết, quân đội nước này vừa tiến hành một cuộc diễn tập tấn công tầm xa. Tuyên bố đưa ra sau khi Bình Nhưỡng bị nghi tiến hành vụ phóng tên lửa tầm ngắn lần 2 trong vòng chưa đầy 1 tuần.

Triều Tiên tuyên bố vừa tập trận tấn công tầm xa - 1
Hình ảnh vụ phóng tên lửa trong cuộc diễn tập ngày 10/5 của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Triều Tiên diễn tập tấn công tầm xa

"Tại sở chỉ huy, Lãnh tụ tối cao Kim Jong-un đã xem kế hoạch về một cuộc diễn tập tấn công tầm xa và ra mệnh lệnh bắt đầu cuộc diễn tập", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 10/5 cho biết.

KCNA cho biết thêm: "Cuộc diễn tập triển khai lực lượng và tấn công thành công nhằm kiểm tra khả năng phản ứng nhanh của các đơn vị quốc phòng này cho thấy sức mạnh của các đơn vị quân sự luôn sẵn sàng thực hiện một cách hiệu quả bất cứ hoạt động và sứ mệnh tác chiến nào".

KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã đặt ra những "nhiệm vụ quan trọng nhằm tăng cường năng lực tấn công của các đơn vị quốc phòng".

Những thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên phóng các vật thể chưa xác định được cho là tên lửa tầm ngắn từ khu vực tây bắc nước này ra vùng biển Nhật Bản. Hai vật thể nghi là tên lửa này lần lượt bay được 420km và 270km. Đây là vụ phóng thứ hai của Bình Nhưỡng trong vòng 5 ngày trở lại đây.

“Triều Tiên chưa sẵn sàng cho đàm phán”

Phản ứng về hai vụ thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên những ngày qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 cho biết, Washington đang theo sát “nhất cử, nhất động” của Triều Tiên. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho rằng, Triều Tiên chưa sẵn sàng cho đàm phán sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai về giải trừ hạt nhân hồi cuối tháng 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận hay tuyên bố chung nào.

“Chúng tôi đang theo dõi tình hình rất sát sao. Đó là những tên lửa tầm ngắn, cỡ nhỏ. Không ai hài lòng vì điều này, nhưng chúng tôi sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Mối quan hệ (Mỹ - Triều) vẫn tiếp tục nhưng chúng tôi sẽ chờ xem điều gì xảy ra. Tôi biết rằng họ muốn đàm phán, họ đang ngầm nói về đàm phán. Nhưng tôi nghĩ họ chưa sẵn sàng đàm phán”, ông Trump nói.

Về phía Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in cảnh báo, việc Triều Tiên tiến hành các vụ thử tên lửa có thể khiến triển vọng nối lại đàm phán trở nên khó khăn mặc dù ông tin rằng tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng thử gần đây chỉ là các tên lửa tầm ngắn và không bị coi là mối đe dọa quân sự.

Triều Tiên cam kết sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên lục địa kể từ sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 11/2017. Nếu tên lửa trong các vụ thử gần đây được xác định là tên lửa tầm ngắn, điều đó có nghĩa Triều Tiên không vi phạm cam kết, những vẫn vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Moon cảnh báo: “Dù sao, tôi cũng muốn cảnh báo Triều Tiên rằng, nếu Triều Tiên lặp lại các hoạt động đó, nó có thể khiến tiến trình đàm phán, đối thoại hiện tại gặp khó khăn.

Người đứng đầu chính phủ Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên dường như thực hiện các vụ thử tên lửa này là do không hài lòng với kết quả của hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Donald Trump. Bình Nhưỡng dường như cũng muốn có vị thế cao hơn trong các cuộc đàm phán trong tương lai với Washington.

Các chuyên gia cho rằng, còn quá sớm để khẳng định chính xác loại tên lửa Triều Tiên phóng thử hôm qua, nhưng rõ ràng tầm bắn của các tên lửa này vượt hầu hết tên lửa mà Triều Tiên phóng cuối tuần trước.

"Triều Tiên lại sử dụng chiến thuật cũ. Tôi tin rằng họ sẽ tiếp tục làm căng thẳng leo thang với việc sử dụng các tên lửa tầm ngắn, động thái sẽ không khiến Mỹ đáp trả lập tức", Yang Uk, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc, nhận định.

Harry Kazianis, chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu Lợi ích quốc gia ở Washington, cảnh báo: "Mặc dù vụ phóng tên lửa tầm ngắn gần đây không vi phạm cam kết của Triều Tiên về việc ngừng các vụ thử tên lửa tầm xa, nhưng giờ đây Triều Tiên đã phát tín hiệu rõ ràng rằng họ sẽ không ngừng phát triển các năng lực quân sự khác. Mục tiêu của ông Kim là cho Mỹ và các đồng minh thấy, nếu họ không sẵn sàng thỏa hiệp các điều khoản giải trừ hạt nhân, Bình Nhưỡng sẽ đi theo lối đi riêng".

Minh Phương
Theo Yonhap