Triều Tiên và Mỹ có thể trở thành đồng minh?

Hai học giả David Jonathan Wolff và William R. McKinney đã nêu những cơ sở để kịch bản này có thể xảy ra.
>>Mỹ tiết lộ thông tin bất ngờ về tên lửa đạn đạo Triều Tiên vừa phóng
>>Ông Trump chỉ trích cựu cố vấn vì muốn mô hình Lybia trong đàm phán với Triều Tiên

Lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Triều Tiên, những căng thẳng được hạ nhiệt trên Bán đảo Triều Tiên đã đưa ra cơ hội thực tế để giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng cách tập trung vào những lo ngại an ninh ngày càng có điểm chung giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ về tham vọng của Trung Quốc.

Thực tế mới báo trước một sự sắp xếp lại trật tự an ninh khác xa so với sự sắp xếp hiện nay cũng như đánh giá lại vai trò và trách nhiệm an ninh của Mỹ trong khu vực.

Triều Tiên và Mỹ có thể trở thành đồng minh? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Khu phi quân sự ở biên giới liên Triều tháng 6/2019. Ảnh: KCNA/Reuters

Mỹ nên tìm kiếm việc tái cân bằng sự thay đổi quyền lực ở Đông Bắc Á bằng 2 cách: Thứ nhất, “trao quyền” cho cả Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm tái cân bằng với sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc. Thứ hai, trở thành một nhà đảm bảo an ninh đa chiều cho các đồng minh, đối tác khu vực trong đó có thể bao gồm cả Triều Tiên.

Kết luận của học giả David Jonathan Wolff và William R. McKinney dựa trên 2 giả định. Thứ nhất, vai trò của Mỹ là thiết yếu trong việc đối trọng với xu hướng gia tăng quyền lực của Trung Quốc. Thứ hai, Mỹ nên tìm cách đối trọng với sức mạnh Trung Quốc từ Bán đảo Triều Tiên.

Để đạt được mục tiêu đó, Mỹ nên đề xuất một thỏa thuận an ninh và kinh tế mới để “trao quyền” cho cả Triều Tiên và Hàn Quốc hỗ trợ mình trong việc cân bằng Trung Quốc. Và để ngăn chặn sự chi phối của Trung Quốc trên Bán đảo Triều Tiên, chiến lược của Mỹ cần phải bao gồm cả mối quan hệ mang tính xây dựng với Triều Tiên; tương tự như mối quan hệ giữa Mỹ với Hàn Quốc.

Mối quan hệ được bình thường hóa giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ mở ra con đường tốt nhất cho Mỹ để định hình một cách tích cực môi trường an ninh Đông Bắc Á trong tương lai, và là cách thực tế duy nhất nhằm thuyết phục Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đồng ý phi hạt nhân hóa.

Mối đe dọa an ninh chung về lâu dài

Sự trở lại của một Trung Quốc bá chủ đã tạo cơ hội cho Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên liên kết các lợi ích an ninh với lợi ích chung lâu dài. Để nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ bỏ vũ khí hạt nhân trước tiên ông ấy cần phải được thuyết phục rằng, việc phi hạt nhân hóa sẽ không bị đánh đồng với việc mất an ninh quốc gia của Triều Tiên.

Những chỉ trích của Triều Tiên nhằm vào Mỹ khiến nhiều người cho rằng Bình Nhưỡng có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào các mục tiêu Mỹ. Tuy nhiên, động cơ tối cao của Triều Tiên là an ninh và sự tồn tại của chính họ. Răn đe Mỹ là một phần của nỗ lực đó, nhưng sẽ còn hợp lý hơn khi kết luận rằng họ lo sợ đòn bẩy ngày càng lớn từ một Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng.

Quyết định quan trọng đối với người [Bán đảo] Triều Tiên

Sự liên kết an ninh sẽ làm mạnh mẽ thêm tương lai của người dân trên Bán đảo Triều Tiên như thế nào?

Tất cả người Triều Tiên (Hàn Quốc và Triều Tiên) đều lo ngại sâu sắc bởi sự trỗi dậy chủ nghĩa bá quyền lịch sử của Bắc Kinh đối với Bán đảo Triều Tiên. Họ ngày càng hiểu rằng Trung Quốc đang tìm cách hòa hợp với cả 2 miền [Bán đảo] Triều Tiên cho đến khi có thể khiến họ phải phụ thuộc vào các lợi ích của Trung Quốc. Điều này đã được chứng minh khi Trung Quốc xuất khẩu sang Triều Tiên nhiều hơn so với nhập khẩu từ nước này. Trung Quốc cũng đã vượt mặt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, gia tăng ảnh hưởng đối với cả 2 nửa của Bán đảo Triều Tiên.

Đối với cả 2 miền, mối quan hệ đối tác với Mỹ sẽ là lựa chọn đối trọng tốt hơn. Hàn Quốc đã làm vậy suốt 7 thập kỷ và họ đã chứng minh được đó là lựa chọn tốt. Ngược lại, quan hệ của Triều Tiên với Trung Quốc đã khiến họ không được đảm bảo an ninh cũng như thịnh vượng.

Vai trò cân bằng quyền lực của Mỹ

Thuyết phục Kim Jong-un chấp nhận đề xuất của Mỹ về việc làm cho Triều Tiên những gì họ đã làm cho Hàn Quốc, sẽ rất khó khăn, nhưng không phải là bất khả thi.

Xuyên suốt lịch sử, các cựu thù đã lựa chọn trở thành đối tác trước sự thay đổi cán cân quyền lực. Như cựu Thủ tướng Anh Henry John Temple đã từng nói: Các nước không có kẻ thù hay đồng minh vĩnh viễn, họ chỉ có các lợi ích vĩnh cửu.

Học thuyết cân bằng quyền lực cũng chỉ ra rằng, các mối đe dọa bất ổn an ninh cần phải được kiềm chế, đối trọng hoặc bị loại bỏ. Mỹ không có ý định loại bỏ Trung Quốc và cũng không thể kiềm chế Trung Quốc. Bởi vậy, Mỹ phải đối trọng với Bắc Kinh.

Chiến lược của Mỹ với Triều Tiên hiện nay là răn đe quân sự, cô lập ngoại giao và trừng phạt kinh tế. Biện pháp này không hiệu quả. Hơn nữa, việc làm suy yếu nửa Bắc của Bán đảo Triều Tiên không nằm trong lợi ích lâu dài của Mỹ hay Hàn Quốc, ngược lại, nó thậm chí có thể mở đường cho sự can dự sâu hơn của Trung Quốc vào Bán đảo Triều Tiên.

Một cách tiếp cận tốt hơn có thể sẽ là bảo vệ các lợi ích thiết yếu của Mỹ trong khu vực bằng cách đối trọng quyền bá chủ của Trung Quốc. Trong đó có 1 phần là việc trao quyền cho người [Bán đảo] Triều Tiên. Mỹ sẽ làm việc với đồng minh Hàn Quốc để kéo Triều Tiên về gần quỹ đạo của mình.

Sự hỗ trợ của Mỹ trong việc phát triển kinh tế Triều Tiên sẽ không thể ngăn được mối quan hệ giữa Trung Quốc với hai miền Triều Tiên, nhưng sẽ vẫn mở ra các cơ hội mới cho các nhà đầu tư Mỹ, châu Âu và châu Á.

Nếu mối quan hệ Mỹ-Triều được bình thường hoá, chúng ta có thể thấy Quân đội Nhân dân Triều Tiên tự điều chỉnh mục đích để bảo vệ sự độc lập của Triều Tiên trước sự xâm lấn của Trung Quốc. Sự cải thiện trong quan hệ Mỹ-Triều thậm chí còn có thể tính đến cả điều khoản hỗ trợ quân sự của Mỹ và Hàn Quốc đối với Triều Tiên. Mục tiêu thống nhất có thể trở nên khả thi khi quan hệ liên Triều được cải thiện.

Chiến lược được chứng minh là thành công

Bình thường hóa Bán đảo Triều Tiên đòi hỏi sự cam kết toàn diện với Triều Tiên. Với những vấn đề bất đồng gay gắt cần phải thiết lập các bước dần dần hướng tới những mục tiêu dài hạn.

Việc đóng băng các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân Triều Tiên là điều kiện cho phép Mỹ và Hàn Quốc làm việc với Bình Nhưỡng để giải quyết những mối lo ngại an ninh và kinh tế.

Ngược lại, các lệnh trừng phạt đã không làm thay đổi Triều Tiên. Những sáng kiến tài chính và kinh tế sẽ có hiệu quả hơn, nhưng lại chưa nằm trong chiến lược của Mỹ bởi Washington cho rằng như vậy là “trao phần thưởng” cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, phát triển kinh tế không phải là trao phần thưởng, mà nó sẽ làm thay đổi Triều Tiên.

Lôi kéo chính phủ hiện tại của Triều Tiên là một ý tưởng khiến nhiều người cảm thấy khó chấp nhận. Nhưng sẽ sai lầm nếu phản đối điều đó. Đây là một chiến lược đã được chứng minh là thành công trong việc cải thiện quan hệ với các cựu thù của Mỹ.

Mỹ từng có nhiều ví dụ điển hình về thành công trong chiến lược này như: cách tiếp cận của Nixon với Đảng Cộng sản Trung Quốc những năm 1970, tình trạng giảm căng thẳng giữa Reagan và Gorbachev (Liên Xô) những năm 1980, việc bình thường hóa quan hệ với Việt Nam của Clinton những năm 1990 và nỗ lực của Obama trong việc làm điều tương tự với Myanmar và Cuba (giai đoạn những năm 2010).

Trong mỗi trường hợp, chính quyền Mỹ đều đã cải thiện đáng kể các mối quan hệ sau khi chuyển đổi chiến lược. Kết quả tất nhiên vẫn chưa phải là hoàn hảo nhưng khá ổn định. Việc giao kèo với Triều Tiên giờ là chính sách khả thi để Mỹ đi đến những đột phá tương tự. Tuy nhiên, để thành công, cả Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên phải cùng nắm bắt lấy cơ hội sắp xếp lại địa chiến lược.

Theo Hoàng Phạm

VOV.VN

MỚI NHẤT
Cách thức "mặc cả" với Triều Tiên
Cách thức "mặc cả" với Triều Tiên

Các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ được tổ chức vào hôm nay, 5/10. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Liệu hai bên có thể đạt được một thỏa thuận hay không?

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:06

Ông Trump tuyên bố không hợp tác điều tra luận tội
Ông Trump tuyên bố không hợp tác điều tra luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Nhà Trắng chuẩn bị gửi một lá thư cho Chủ tịch Hạ viện để chính thức phản đối đảng Dân chủ tiến hành điều tra luận tội ông mà không qua một cuộc bỏ phiếu chính thức.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:54

Tướng Iran lại dọa “xóa sổ” Israel giữa lúc căng thẳng
Tướng Iran lại dọa “xóa sổ” Israel giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo bất kỳ sai lầm nào của Israel cũng có thể dẫn tới nguy cơ bị hủy diệt.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:22

Người biểu tình Hong Kong đổ ra đường phản đối lệnh cấm che mặt
Người biểu tình Hong Kong đổ ra đường phản đối lệnh cấm che mặt

(Dân trí) - Người biểu tình Hong Kong chiều 4/10 lại đổ ra đường sau khi người đứng đầu đặc khu Carrie Lam công bố luật khẩn cấp nhằm cấm người biểu đeo khẩu trang trong nỗ lực nhằm chấm dứt nhiều tháng bất ổn.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:13

Hé lộ hàng loạt vấn đề “nóng” trong cuộc điện đàm Trump - Tập
Hé lộ hàng loạt vấn đề “nóng” trong cuộc điện đàm Trump - Tập

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hàng loạt vấn đề nóng, bao gồm cuộc điều tra về đối thủ Joe Biden, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:07

Tranh cãi việc Trung Quốc đưa trí tuệ nhân tạo vào lớp học
Tranh cãi việc Trung Quốc đưa trí tuệ nhân tạo vào lớp học

(Dân trí) - Việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào lớp học một mặt giúp các học sinh chăm chỉ và tập trung hơn, qua đó nâng cao thành tích học tập, tuy nhiên cũng gây ra không ít áp lực đối với các em.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:48

Học giả Nhật Bản lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông
Học giả Nhật Bản lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Trung Quốc nên rút các tàu khảo sát ra khỏi các quốc gia láng giềng, bắt đầu từ Việt Nam và tăng cường đối thoại để giải quyết tranh chấp.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:57

Báo nước ngoài viết về nhóm kỹ sư trẻ Việt Nam làm robot từ phế liệu
Báo nước ngoài viết về nhóm kỹ sư trẻ Việt Nam làm robot từ phế liệu

(Dân trí) - Hãng tin AFP của Pháp đã có bài viết về nhóm các kỹ sư trẻ Việt Nam làm một robot từ phế liệu với thông điệp bảo vệ môi trường.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:34

Ván cờ “được - mất” của Trung Quốc nếu giúp ông Trump điều tra đối thủ
Ván cờ “được - mất” của Trung Quốc nếu giúp ông Trump điều tra đối thủ

(Dân trí) - Nếu Trung Quốc chấp thuận đề nghị của Tổng thống Donald Trump về việc điều tra cựu phó Tổng thống Joe Biden và con trai của ông này, Bắc Kinh đã phá vỡ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:26

Nhà giàu Hong Kong đổ xô săn “thị thực vàng” giữa làn sóng biểu tình
Nhà giàu Hong Kong đổ xô săn “thị thực vàng” giữa làn sóng biểu tình

(Dân trí) - Giới nhà giàu Hong Kong đang thúc đẩy việc đổ tiền nhằm tìm kiếm “thị thực vàng” tại các quốc gia khác trong bối cảnh đặc khu đang chứng kiến làn sóng biểu tình leo thang trong suốt thời gian qua.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 03:20

Vì sao Tổng thống Trump thúc Trung Quốc điều tra ông Biden?
Vì sao Tổng thống Trump thúc Trung Quốc điều tra ông Biden?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/10 đã kêu gọi Trung Quốc điều tra cựu Phó tổng thống Joe Biden - ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống 2020, nhằm vào sự liên quan của con trai ông Biden với một quỹ tìm cách huy động vốn của Trung Quốc.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 02:44

Kiện “bồ” của vợ tội phá hoại hạnh phúc, chồng được bồi thường 750.000 USD
Kiện “bồ” của vợ tội phá hoại hạnh phúc, chồng được bồi thường 750.000 USD

(Dân trí) - Một người đàn ông đã khởi kiện nhân tình của vợ ra tòa án Mỹ vì tội phá hoại hạnh phúc gia đình và được bồi thường khoản tiền lên tới 750.000 USD.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ - Australia “ráo riết” hợp tác đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương
Mỹ - Australia “ráo riết” hợp tác đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Thủ tướng Australia khẳng định quyết tâm hợp tác với “Bộ Tứ”, bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ, nhằm đối phó với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:13

Pháp chấn động vụ nhân viên sở cảnh sát đâm dao chết 4 đồng nghiệp
Pháp chấn động vụ nhân viên sở cảnh sát đâm dao chết 4 đồng nghiệp

(Dân trí) - Nước Pháp đã chứng kiến một vụ tấn công chết người ngay tại cơ quan hành pháp và an ninh của thủ đô Paris khi một nhân viên đâm dao chết 4 đồng nghiệp khác.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 10:14

Mỹ tiết lộ thông tin bất ngờ về tên lửa đạn đạo Triều Tiên vừa phóng
Mỹ tiết lộ thông tin bất ngờ về tên lửa đạn đạo Triều Tiên vừa phóng

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cho biết tên lửa mà Triều Tiên mới phóng dường như được bắn đi từ một “nền tảng trên biển” chứ không phải là tàu ngầm như Bình Nhưỡng tuyên bố.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:40

Mỹ tiếp tục áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Mỹ tiếp tục áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục đánh thuế 4,4 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, trong bối cảnh hai nước chuẩn bị bước vào vòng đàm phán tiếp theo tìm lối thoát cho thương chiến căng thẳng kéo dài hơn 1 năm.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:51

Bà Obama kể chuyện cùng con gái lên kế hoạch “trốn” khỏi Nhà Trắng
Bà Obama kể chuyện cùng con gái lên kế hoạch “trốn” khỏi Nhà Trắng

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã tiết lộ về kỉ niệm khi bà cùng con gái Malia thực hiện kế hoạch qua mặt đội ngũ an ninh Nhà Trắng để tham gia một sự kiện bên ngoài.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:48

Nga giúp Trung Quốc lập hệ thống cảnh báo tên lửa chỉ Nga và Mỹ có
Nga giúp Trung Quốc lập hệ thống cảnh báo tên lửa chỉ Nga và Mỹ có

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, Moscow đang giúp Trung Quốc thiết lập một hệ thống cảnh báo tên lửa với công nghệ hiện chỉ có Nga và Mỹ sở hữu.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:31

Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn bán lô vũ khí 40 triệu USD cho Ukraine
Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn bán lô vũ khí 40 triệu USD cho Ukraine

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ vũ khí trị giá gần 40 triệu USD với Ukraine, bất chấp cảnh báo từ Nga.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:10

Thủy quân lục chiến Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc
Thủy quân lục chiến Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc

(Dân trí) - Chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết lực lượng này cần phát triển mạnh hơn để đối phó với mối đe dọa hiện hữu kéo dài từ Trung Quốc.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 07:20

Ông Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra ông Biden
Ông Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra ông Biden

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/10 đã công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, bất chấp việc ông đang bị điều tra luận tội vì một đề nghị tương tự.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 06:35

Mỹ xét xử người đàn ông giết hại vợ gốc Việt rồi phi tang xác
Mỹ xét xử người đàn ông giết hại vợ gốc Việt rồi phi tang xác

(Dân trí) - Mỹ đã xét xử và tuyên án tù đối với một người đàn ông với cáo buộc sát hại rồi phi tang xác người vợ gốc Việt.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:15

Chính trị gia Putin qua phân tích của nhà ngoại giao Mỹ thập niên 1990
Chính trị gia Putin qua phân tích của nhà ngoại giao Mỹ thập niên 1990

Quan hệ Nga-Mỹ hiện nay không được tốt đẹp lắm và người ta có xu hướng đổ lỗi về điều này cho Tổng thống Putin. Nhưng vấn đề không đơn giản như vậy.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:41

Tổng thống Philippines gây tranh cãi vì mặc đồ “xuề xòa” khi gặp Thủ tướng Nga
Tổng thống Philippines gây tranh cãi vì mặc đồ “xuề xòa” khi gặp Thủ tướng Nga

(Dân trí) - Bộ trang phục của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã trở thành chủ đề gây tranh cãi vì được cho là không phù hợp trong một sự kiện gặp gỡ chính thức.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:31