Thứ tư, 11/09/2013 - 07:04

Trực thăng Đức lượn lờ trên nóc lãnh sự quán Mỹ

Dân trí

Đức đã khiến đồng minh Mỹ nổi giận sau khi điều một trực thăng để dò tìm các trạm thu nhận tín hiệu tại lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Frankfurt, sau khi có các thông tin nói rằng tình báo Mỹ theo dõi quốc gia châu Âu này.

Lãnh sự quán Mỹ tại Frankfurt, Đức.

Lãnh sự quán Mỹ tại Frankfurt, Đức.

Các nguồn tin cho hay trực thăng của chính phủ Đức đã bay 2 lần bên trên lãnh sự quán Mỹ, chỉ cách tòa nhà 60 m, trong khi phi hành đoàn chụp các bức ảnh độ phân giải cao về các thiết bị theo dõi tiềm tàng trên nóc tòa nhà. Tuy nhiên, không trạm thu tín hiệu nào được phát hiện.

Vụ việc xảy ra hôm 28/8 và chỉ được giới chức cả hai nước xác nhận sau khi bị báo chí địa phương tiết lộ.

Các tài liệu do cựu nhân viên CIA Edward Snowden từng tiết lộ cho thấy Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã chặn nhiều dữ liệu trao đổi giữa các công dân Đức mà không có bất kỳ sự cho phép nào.

Cũng theo các tài liệu do Snowden cung cấp, Mỹ duy trì các trạm thu tín hiệu tại các đại sứ quán khắp thế giới. Tiết lộ này đã làm bùng phát các cuộc biểu tình lan rộng tại Đức, một quốc gia vốn sợ bị theo dõi, phần lớn do quá khứ Phát xít của nước này.

Một nguồn tin nội bộ nói với tạp chí Focus rằng Mỹ xem vụ điều trực thăng là một "hành động khiêu khích nghiêm trọng".

Nhưng hôm 9/9, giới chức đã cố gắng giảm nhẹ vụ việc. Một phát ngôn viên của Mỹ tại Frankfurt nói với tờ The Local rằng "vụ trực thăng là nội dung của một cuộc thảo luận giữa đại sứ quán Mỹ và Bộ ngoại giao Đức, nhưng không phàn nàn nào được gửi tới chính phủ Đức".

Tuy nhiên, một quan chức Đức giấu tên nói với tờ Spiegel rằng vụ trực thăng - do chính chánh văn phòng Ronald Pofalla của Thủ tướng Đức Angela Merkel ra lệnh - là một hành động thách thức.

"Đó là một lời cảnh cáo đối với người Mỹ", nguồn tin nói.

An Bình
Theo RT