Thứ sáu, 18/05/2012 - 05:42

Trực thăng “khủng” của Mỹ đánh rơi tên lửa khi huấn luyện

Dân trí

Một máy bay trực thăng chiến đấu “khủng” loại Apache của Lục quân Mỹ đã “sơ ý đánh rơi” một quả tên lửa xuống khu vực trung tâm bang Texas ở Tây Nam nước này trong khi bay huấn luyện, một quan chức Mỹ cho biết.

Trực thăng “khủng” của Mỹ đánh rơi tên lửa khi huấn luyện
Trực thăng “khủng” Apache AH-64 – vũ khí tấn công hàng đầu trong hỏa lực của quân đội Mỹ.

 Vụ việc không làm ai bị thương song đã khiến khoảng 100 hộ gia đình bên dưới phải sơ tán.

Người dân tại Killeen cho biết đã nhìn thấy một vật thể rơi từ trực thăng tấn công Apache AH-64 xuống một cánh đồng vào cuối ngày 14/5 và lập tức báo với cảnh sát.

"Sau khi nhận được tin báo, cảnh sát Killeen đã nhanh chóng xác định vị trí vật thể rơi, vốn tạo một hố sâu trên mặt đất", thông báo từ căn cứ quân sự Fort Hood cho biết.

Các quan chức cho hay đội rà phá chất nổ đã tìm thấy một quả tên lửa M-36 nặng 45kg, dài 163cm. Đây là phiên bản mô phỏng loại tên lửa Hellfire dùng cho huấn luyện.

Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Apache là loại trực thăng tấn công 2 chỗ ngồi, được trang bị một pháo M230 cỡ 30mm, đồng thời mang cả tên lửa và rốc két ở cánh phụ của nó. Ngoài ra, Apache cũng được trang bị một số loại thiết bị điện tử hàng không mới nhất như Hệ thống thu nhận mục tiêu, Hệ thống nhìn đêm của phi công (TADS/PNVS), Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS).

Apache được coi là vũ khí tấn công dẫn đầu trong hỏa lực của quân đội Mỹ và hiện cũng đang được quân đội nhiều nước sử dụng như Anh, Israel hay Ảrập Xêút.

Với thiết kế để có thể hoạt động ở mọi địa hình, Apache có khả năng hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm. Trong trường hợp gặp điều kiện thời tiết bất lợi, phi công có thể sử dụng một loại mũ đặc biệt có thể giúp quan sát rất tốt trong khi chiến đấu.

Đức Vũ
Theo AFP