Thứ hai, 23/05/2016 - 14:54

Trung Quốc âm mưu đưa tàu cứu hộ tới quần đảo Trường Sa

Dân trí

Trung Quốc đang lên kế hoạch điều trái phép tàu cứu hộ chở máy bay không người lái và các robot hoạt động dưới nước tới quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào cuối năm 2016, truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm nay 23/5.

Các tàu thuyền của Trung Quốc hoạt động phi pháp quanh đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa (Ảnh: AMTI)
Các tàu thuyền của Trung Quốc hoạt động phi pháp quanh đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa (Ảnh: AMTI)

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Cục cứu hộ Biển Đông thuộc Bộ Giao thông Trung Quốc đang lên kế hoạch đưa tàu cứu hộ tối tân chở theo các máy bay không người lái và robot hoạt động dưới nước tới một trạm cứu hộ tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Tờ Nhật báo Trung Quốc dẫn lời Chen Xingguang, Chính ủy phụ trách tàu cứu hộ, thuộc Cục cứu hộ Biển Đông Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh dự tính thực hiện kế hoạch trái phép này vào nửa cuối năm 2016.

Động thái này của Trung Quốc được cho là nhằm hiện thực hóa tham vọng phát triển các cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của nước này trên Biển Đông.

Cục cứu hộ Biển Đông Trung Quốc là cơ quan dân sự, sở hữu 31 tàu và 4 máy bay trực thăng thực hiện chức năng cứu hộ trên Biển Đông. Trong các trường hợp cứu hộ, cơ quan này sẽ phối hợp cùng lực lượng quân đội Trung Quốc để thực thi nhiệm vụ.

Các quan chức từ Cục cứu hộ Biển Đông bao biện rằng việc triển khai tàu cứu hộ tới trạm cứu hộ trên Biển Đông sẽ cho phép cơ quan này tiến hành việc giải cứu các lực lượng và trợ giúp các tàu cá Trung Quốc trong trường hợp gặp nguy hiểm, đồng thời rút ngắn khoảng cách di chuyển.

Hiện vẫn chưa rõ Bắc Kinh sẽ đưa tàu cứu hộ tới khu vực nào trên quần đảo Trường Sa. Trên thực tế, Trung Quốc thời gian qua đã ngang nhiên cho bồi đắp và xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa nhằm phục vụ cho những yêu sách phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thành Đạt

Theo SCMP

Tin liên quan

Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông

Mới nhất