Thứ ba, 18/06/2013 - 11:03

Trung Quốc âm thầm phát triển vũ khí chống vệ tinh để đua với Mỹ

Dân trí

Sau vụ thử tên lửa chống vệ tinh hồi năm 2007, quân đội Trung Quốc đang lên kế hoạch phát triển từ 20-30 tên lửa chống vệ tinh nhằm cạnh tranh với Mỹ trong cuộc chiến vũ trụ sắp tới, trang Strategy Page đưa tin.

Một vụ phóng vệ tinh của Trung Quốc từ trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên

Một vụ phóng vệ tinh của Trung Quốc từ trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên.

Trong một bài viết mang tựa đề "Âm mưu của Trung Quốc trong vũ trụ", Strategy Page cho hay Trung Quốc sẽ có trên 200 vệ tinh đến năm 2020. Trong 20 năm qua, Trung Quốc đã tiến hành khoảng 30 vụ phóng vệ tinh thương mại, đưa 36 vệ tinh lên quỹ đạo cho tới nay.
 
Do sự tiến bộ về công nghệ, Trung Quốc giờ đây có thể phóng số vệ tinh đó chỉ trong 18 tháng. Đến năm 2020, Trung Quốc sẽ phóng 30 vệ tinh mỗi năm.

Trong số 900 vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo, gần một nửa trong số đó là của Mỹ. 25 trong số các vệ tinh đó được sử dụng cho mục đích quân sự. Để ngăn chặn sự độc quyền của Mỹ trên vũ trụ, quân đội Trung Quốc đã phát động hàng loạt chương trình để phá hủy hoặc chặn các vệ tinh đối phương bằng tên lửa và laser.

Vụ phóng tên lửa chống vệ tinh đầu tiên của Trung Quốc vào năm 2007 đã cho thấy quyết tâm của Trung Quốc nhằm đóng một vai trò lớn trong các hoạt động vũ trụ quân sự và để chứng tỏ với thế giới, mà đặc biệt là Mỹ, rằng Bắc Kinh có khả năng đánh chặn bất kỳ vệ tinh nào trên vũ trụ.

Kể từ vụ thử năm 2007, Trung Quốc vẫn "kín tiếng" về các chương trình phát triển vũ trụ quân sự. Tuy nhiên, Strategy Page cho rằng vụ thử đã chứng tỏ tham vọng của quân đội Trung Quốc nhằm thách thức Mỹ và thống trị vũ trụ thông qua các vũ khí chống vệ tinh.

An Bình
Theo Strategy Page