Thứ năm, 19/12/2019 - 16:19

Trung Quốc, Ấn Độ dẫn đầu thế giới về số người chết do ô nhiễm

Dân trí

Ấn Độ, Trung Quốc là 2 nước dẫn đầu thế giới về số lượng người chết liên quan tới ô nhiễm không khí, nguồn nước và các yếu tố từ môi trường làm việc, một báo cáo mới được công bố cho biết.

Trung Quốc, Ấn Độ dẫn đầu thế giới về số người chết do ô nhiễm - 1

(Ảnh minh họa: AFP)

SCMP dẫn báo cáo của tổ chức Liên minh Toàn cầu về Sức khỏe và Ô nhiễm (GAHP) cho hay Ấn Độ là nước đứng đầu thế giới về số người chết có liên quan tới tình trạng ô nhiễm, theo sau là Trung Quốc và Nigeria.

Bản báo cáo của GAHP công bố ngày 18/12 chỉ ra ô nhiễm là nguyên nhân lớn nhất về môi trường gây ra hiện tượng tử vong sớm trên thế giới. Ô nhiễm làm 8.3 triệu người qua đời, chiếm 15% tổng số người chết trên toàn thế giới.

Theo thống kê của GAHP, Ấn Độ có 2,3 triệu người chết vì ô nhiễm trong khi con số này ở Trung Quốc là 1,8 triệu. Theo sau trong danh sách này là Nigeria, Indonesia và Pakistan.  

Nước Mỹ với dân số 325 triệu người, xếp ở vị trí thứ 7, với gần 200.000 người chết liên quan tới ô nhiễm.

“Bản báo cáo này nhắc nhở chúng ta rằng ô nhiễm là cuộc khủng hoảng toàn cầu. Không cần biết bạn đang sống ở đâu. Ô nhiễm sẽ tìm đến bạn”, Rachael Kupka, quyền giám đốc điều hành của GAHP nhận định.

Chết vì ô nhiễm là nguyên nhân gây tử vong cao nhất tại một số quốc gia nghèo trên thế giới do thiếu nước sạch và không khí trong lành.

Chad, Cộng hòa Trung Phi ghi nhận tỉ lệ tử vong cao nhất. Cứ 100.000 dân thì 2 nước này lại có lần lượt 287 và 251 người chết vì ô nhiễm.

Trong khi đó, 5 quốc gia ở vùng bán đảo Ả-rập xếp trong nhóm 10 nước có số người chết vì ô nhiễm thấp nhất thế giới với Qatar là nước có số lượng ít nhất.

Bản báo cáo sử dụng dữ liệu của Viện Đánh giá Số liệu Sức khỏe (Mỹ) được thành lập bởi Quỹ Bill và Melinda Gates. Nó chỉ ra 4 nguyên nhân gây nên tử vong vì ô nhiễm gồm không khí, nước, bệnh nghề nghiệp và chì.

Báo cáo cũng cho thấy ô nhiễm không khí chiếm 40% trên tổng cộng số ca tử vong vì ô nhiễm. Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan là 3 nước dẫn đầu về số người chết trong hạng mục này.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm