Trung Quốc - Ấn Độ - Pakistan: Cân bằng không ngang bằng

Thủ tướng Pakistan thăm Trung Quốc ngay trước khi Ấn Độ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Sự kiện này là tình cờ hay có chủ ý? Thử giải mã thực chất mối quan hệ của ba nước này.
>>Nợ Trung Quốc chồng chất, Pakistan “hãm phanh” dự án Vành đai và Con đường
>>Pakistan hạ cấp quan hệ, ngừng thương mại song phương với Ấn Độ giữa căng thẳng Kashmir

Trung Quốc - Ấn Độ - Pakistan: Cân bằng không ngang bằng - 1

Dù coi trọng nhau đến mấy thì mức độ quan hệ giữa Ấn Độ với Trung Quốc cũng vẫn không được hoàn toàn như giữa Trung Quốc và Pakistan. (Biếm hoạ của báo India Today).

Sự trùng gặp về thời điểm diễn ra sự kiện thật không biết nên phải hiểu như thế nào thì mới phải. Coi đấy là ngẫu nhiên thì mức độ tình cờ này lại khiên cưỡng đến độ không thể tin được điều ấy chỉ là tình cờ. Xem đó là chủ ý thì rất khó có thể giải thích được sự bộc lộ chủ ý này.

Liên quan mật thiết và tương tác

Nhưng cho dù nhìn nhận và đánh giá như thế nào thì thực tế vẫn là Thủ tướng Pakistan Imran Khan tới thăm Trung Quốc ngay trước khi Ấn Độ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thiên hạ cũng có thể nhìn sự việc từ giác độ khác là ông Tập Cận Bình đón tiếp ông Khan trước khi đi Ấn Độ gặp thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Hai sự kiện liên quan mật thiết với nhau bởi nước nào trong bộ ba này cũng đều luôn hiện diện trong mối quan hệ giữa hai nước còn lại, ám ảnh và chi phối cặp quan hệ song phương ấy ở mức độ không hề nhỏ.

Hai sự kiện này lại càng tương tác lẫn nhau dưới tác động của những diễn biến mới ở khu vực Nam Á và trong quan hệ của từng bên với các đối tác bên ngoài, đặc biệt với Mỹ. Những biện pháp chính sách mới của ông Modi đối với vùng lãnh thổ do Ấn Độ quản lý và kiểm soát ở vùng Kashmir không chỉ làm cho mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan trở nên thêm căng thẳng và trắc trở mà còn động chạm tới cả Trung Quốc và Mỹ khi Trung Quốc thể hiện thái độ công khai đứng về phe Pakistan còn Mỹ gián tiếp thể hiện thái độủng hộ Ấn Độ.

Tranh thủ, cân bằng và cạnh tranh

Tuy xưa nay là đồng minh quân sự chiến lược truyền thống quan trọng của Mỹ, Pakistan luôn chiếm vị trí rất đặc biệt trong chiến lược của Trung Quốc về chính trị an ninh thế giới cũng như châu lục và khu vực. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Pakistan luôn tốt đẹp và tin cậy trong khi giữa Mỹ và Pakistan lại vẫn còn không ít trắc trở. Cả Mỹ và Trung Quốc đều tranh thủẤn Độ và Ấn Độ cũng chơi con bài đối trọng trong quan hệ của nước này với Mỹ và Trung Quốc.

Mặt khác, không khó khăn gì để nhận thấy mối quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ hiện ổn thoả hơn nhiều so với mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc nhưng không hơn đáng kể gì mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ, cho dù hai đối tác này vẫn dai dẳng cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổở khu vực Kashmir. Dù coi trọng nhau đến mấy thì mức độ quan hệ giữa Ấn Độ với Trung Quốc cũng vẫn không được hoàn toàn như giữa Trung Quốc và Pakistan. Thực trạng ấy đặt ra cho Trung Quốc sự cần thiết phải vừa tranh thủ được cảẤn Độ lẫn Pakistan, vừa cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ.

Nhìn vào bề ngoài, Trung Quốc chủ trương cân bằng quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan, nhưng cân bằng ở đây không có nghĩa là và đồng nghĩa với ngang bằng giữa Ấn Độ và Pakistan. Mỹ và Trung Quốc có lợi thế khá giống nhau trong quan hệ của từng bên với Ấn Độ và Pakistan trong khi Mỹ không có được lợi thế và ưu thế như Trung Quốc trong quan hệ với các nước khác ở khu vực Nam Á. Mỹ hiện đang đàm phán hoà bình với Taliban ở Afghanistan để rút hết quân đội ra khỏi Afghanistan. Trung Quốc không gây chiến và tham chiến như Mỹ và đồng minh ở Afghanistan nhưng lại thuộc diện những bên thứ ba có thể tận lợi được nhiều nhất trong thời có giải pháp chính trị hoà bình ở Afghanistan.

Điều lý giải thái độ của Trung Quốc

Trung Quốc chủ ý cân bằng quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan nhưng không ngang bằng giữa hai nước này bởi Trung Quốc dùng quan hệ với Ấn Độ để làm con chủ bài gây áp lực và chi phối Pakistan trong khi sử dụng Pakistan làm công cụ để ganh đua chiến lược với Ấn Độở khu vực Nam Á và châu Á. Ấn Độ càng tiến xa bao nhiêu với Mỹ, Nhật Bản và Australia với việc thực hiện ý tưởng lớn về khu vực Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương thì Trung Quốc càng cần Pakistan bấy nhiêu và càng cần phải duy trì sách lược "cân bằng không ngang bằng" bấy nhiêu giữa Ấn Độ và Pakistan.

Điều này lý giải vì sao Trung Quốc dễ dàng đứng về phía Pakistan hơn là về phe Ấn Độ trong những chuyện khúc mắc cũ cũng như mới xảy ra giữa Ấn Độ và Pakistan nhưng đồng thời lại chủ động có những đề nghị hợp tác song phương tạo cảm nhận đề cao Ấn Độ hơn hẳn Pakistan mà sáng kiến của Trung Quốc về cái gọi làKhuôn khổ diễn đàn 2+1 được Trung Quốc đưa ra khi ông Tập Cận Bình và ông Modi gặp nhau ở Vũ Hán (Trung Quốc) hồi năm ngoái là ví dụ mới nhất.

Ông Khan đến Trung Quốc hay ông Tập Cận Bình đi Ấn Độ thì rồi các bên liên quan cũng đều sẽ ký kết nhiều thoả thuận hợp tác, cùng nhau ra nhiều tuyên bố hay thông cáo chung, dùng nhiều mỹ từ to tát để đề cao mối quan hệ song phương. Câu hỏi về chủ ý hay tình cờ mà hai sự kiện này trùng gặp nhau về thời điểm xem ra có thể được trả lời theo hướng nào cũng được và vì thế thật ra đâu có quan trọng gì đối với bộ ba này.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc trước ngày đàm phán
Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc trước ngày đàm phán

(Dân trí) - Bộ Thương mại Mỹ đã công bố danh sách trừng phạt nhằm vào các công ty và cơ quan an ninh Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thương mại đang diễn ra.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:57

Ông Trump dọa "hủy diệt, xóa sổ" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ
Ông Trump dọa "hủy diệt, xóa sổ" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi cảnh báo sắc lạnh đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hứng chỉ trích bỏ rơi đồng minh ở Syria, dọn đường cho Ankara tấn công lực lượng người Kurd.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:54

Mỹ bị tố phản bội đồng minh ở Syria
Mỹ bị tố phản bội đồng minh ở Syria

(Dân trí) - Người Kurd ở Syria đã tố Mỹ phản bội sau khi các lực lượng Mỹ bất ngờ thay đổi lập trường và rút khỏi miền bắc Syria giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi Ankara dự kiến mở cuộc tấn công nhằm vào khu vực.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:23

Ba nhà khoa học chia nhau giải Nobel Y học
Ba nhà khoa học chia nhau giải Nobel Y học

(Dân trí) - Ba nhà khoa học đã được xướng tên là chủ nhân của giải Nobel Y học năm 2019 cho phát minh ra cách tế bào cảm nhận và thích ứng với lượng oxy, theo thông báo của Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) vào chiều nay giờ Việt Nam.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:04

Ngoạn mục video vụ Mỹ phóng siêu tên lửa Trident nhìn từ máy bay thương mại
Ngoạn mục video vụ Mỹ phóng siêu tên lửa Trident nhìn từ máy bay thương mại

(Dân trí) - Phi hành đoàn một máy bay thương mại đã có cơ hội hiếm hoi được chứng kiến một vụ Mỹ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm Trident.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:43

Nhóm tác chiến tàu sân bay, tàu đổ bộ Mỹ tập trận đạn thật tại Biển Đông
Nhóm tác chiến tàu sân bay, tàu đổ bộ Mỹ tập trận đạn thật tại Biển Đông

(Dân trí) - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu đổ bộ USS Boxer của Mỹ đã thực hiện cuộc tập chung tại khu vực Biển Đông nhằm thể hiện thông điệp ủng hộ một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:12

Ngôi trường ở Nga vẫn hoạt động dù chỉ có 1 học sinh
Ngôi trường ở Nga vẫn hoạt động dù chỉ có 1 học sinh

(Dân trí) - Dù chỉ còn một học sinh nhưng bà giáo Kuchukova vẫn lên lớp để ngôi trường nơi bà dạy học suốt hơn 40 năm qua không bị đóng cửa và học sinh duy nhất của trường không phải di chuyển quá xa.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:07

Người Kurd cảnh báo “chiến tranh toàn diện” với Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria
Người Kurd cảnh báo “chiến tranh toàn diện” với Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu tuyên bố sẽ biến bất cứ cuộc tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ thành một cuộc chiến tranh toàn diện.

Thứ hai, 07/10/2019 - 03:23

Bộ tứ máy bay ném bom uy lực “khủng” nhất quân đội Nga
Bộ tứ máy bay ném bom uy lực “khủng” nhất quân đội Nga

(Dân trí) - Trong bài viết đăng trên tạp chí National Interest của Mỹ, chuyên gia Caleb Larson đã chọn ra 4 dòng máy bay được cho là những máy bay ném bom có uy lực “khủng” nhất trong quân đội Nga.

Thứ hai, 07/10/2019 - 03:18

Cựu Chủ tịch Quốc hội Nepal bị tố hãm hiếp cấp dưới trong lúc say xỉn
Cựu Chủ tịch Quốc hội Nepal bị tố hãm hiếp cấp dưới trong lúc say xỉn

(Dân trí) - Cảnh sát Nepal đã bắt giữ cựu Chủ tịch Quốc hội Krishna Bahadur Mahara sau khi một nữ nhân viên cấp dưới cáo buộc ông hãm hiếp cô trong lúc say xỉn.

Thứ hai, 07/10/2019 - 02:20

Kim nhọn lại xuất hiện trong hoa quả tươi ở Australia
Kim nhọn lại xuất hiện trong hoa quả tươi ở Australia

(Dân trí) - Sau sự cố kim khâu xuất hiện trong dâu tây gây chấn động Australia hồi năm ngoái, vật thể lạ này tiếp tục xuất hiện trong quả nho tươi.

Thứ hai, 07/10/2019 - 02:16

Giới ngoại giao Mỹ lo ngại vì "cuộc chiến" của Tổng thống Trump
Giới ngoại giao Mỹ lo ngại vì "cuộc chiến" của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Việc cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích và triệu về nước đột ngột đã cho thấy những gì mà các nhà ngoại giao đang đương chức và về hưu miêu tả là một "cuộc chiến" của ông Trump nhằm vào các nhà ngoại giao chuyên nghiệp của Mỹ.

Thứ hai, 07/10/2019 - 01:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc rút khỏi thỏa thuận khí đốt 5 tỷ USD với Iran
Trung Quốc rút khỏi thỏa thuận khí đốt 5 tỷ USD với Iran

(Dân trí) - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã rút khỏi thỏa thuận khí đốt trị giá 5 tỷ USD với Iran trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông vẫn leo thang.

Thứ hai, 07/10/2019 - 10:36

Tranh cãi vợ nhà ngoại giao Mỹ hồi hương sau nghi vấn gây tai nạn chết người tại Anh
Tranh cãi vợ nhà ngoại giao Mỹ hồi hương sau nghi vấn gây tai nạn chết người tại Anh

(Dân trí) - Vụ việc vợ một nhà ngoại giao Mỹ hồi hương sau nghi vấn gây tai nạn chết người đã khiến dư luận London “dậy sóng” với quan ngại rằng quyền miễn trừ ngoại giao đã được kích hoạt sai hoàn cảnh.

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:50

Tổng thống Philippines bất ngờ tiết lộ mắc bệnh về hệ thần kinh
Tổng thống Philippines bất ngờ tiết lộ mắc bệnh về hệ thần kinh

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận ông mắc một chứng bệnh tự miễn liên quan tới rối loạn ở hệ thần kinh và có khả năng gây ra biến chứng nghiêm trọng.

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:45

Thủ tướng Canada bị chỉ trích vì đi vận động tranh cử bằng 2 máy bay
Thủ tướng Canada bị chỉ trích vì đi vận động tranh cử bằng 2 máy bay

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã trở thành chủ đề gây tranh cãi sau khi ông bị phe đối lập chỉ trích vì cáo buộc dùng 2 máy bay để đi vận động tranh cử bất chấp ông nhiều lần phát đi thông điệp kêu gọi bảo vệ môi trường.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:31

Trung Quốc luôn đuối lý trong vụ việc Bãi Tư Chính ở Biển Đông
Trung Quốc luôn đuối lý trong vụ việc Bãi Tư Chính ở Biển Đông

“Bãi Tư Chính là của Việt Nam. Trung Quốc đang cố ý biến vùng không tranh chấp thành vùng có tranh chấp”.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:58

Tổng thống Putin leo núi, lái xe địa hình
Tổng thống Putin leo núi, lái xe địa hình

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định “tự thưởng” cho mình một chuyến đi tới khu vực rừng sinh thái ở Siberia để tận hưởng “tự nhiên và mùa thu Nga” nhân dịp sinh nhật lần thứ 67.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:17

Quan chức tình báo thứ hai tố cáo ông Trump
Quan chức tình báo thứ hai tố cáo ông Trump

(Dân trí) - Một quan chức tình báo nữa của Mỹ đã sẵn sàng tố cáo Tổng thống Donald Trump không lâu sau khi Hạ viện quyết định điều tra luận tội chủ nhân Nhà Trắng sau đơn tố giác đầu tiên.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:50

Mỗi lần ông Trump gọi điện là dàn trợ lý đứng ngồi không yên
Mỗi lần ông Trump gọi điện là dàn trợ lý đứng ngồi không yên

Thói quen điện đàm của Tổng thống Donald Trump với các lãnh đạo thế giới đang được giới chức Mỹ theo dõi sát sao sau thông tin ông yêu cầu Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 09:06

Cuộc chiến luận tội tăng nhiệt: Ông Trump gọi nghị sĩ cùng đảng là "kẻ hợm hĩnh"
Cuộc chiến luận tội tăng nhiệt: Ông Trump gọi nghị sĩ cùng đảng là "kẻ hợm hĩnh"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Doanald Trump đã mở một mặt trận mới trong cuộc chiến luận tội vốn đang đe dọa chính quyền của ông khi công kích một thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa vì chỉ trích nỗ lực của ông nhằm hối thúc các nước điều tra cựu Phó tổng thống Joe Biden.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 09:04

Trung Quốc cố tình làm sai để theo đuổi yêu sách phi lý ở Biển Đông
Trung Quốc cố tình làm sai để theo đuổi yêu sách phi lý ở Biển Đông

Ông Koichi Oshima cho rằng, Trung Quốc biết những gì họ đang làm ở Biển Đông là sai trái nhưng vẫn cố tình làm để bành trướng trên Biển Đông.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:14

Nga hé lộ kịch bản ứng phó nếu bị tấn công hạt nhân
Nga hé lộ kịch bản ứng phó nếu bị tấn công hạt nhân

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Nga đã hé lộ về kịch bản ứng phó của Moscow trong trường hợp phát hiện ra đối thủ đang tấn công hạt nhân.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:11

Nga "nóng mặt" vì FBI thẩm vấn, hẹn gặp riêng nữ nghị sĩ của Moscow
Nga "nóng mặt" vì FBI thẩm vấn, hẹn gặp riêng nữ nghị sĩ của Moscow

(Dân trí) - Nga đã gửi văn bản kháng nghị tới Mỹ nhằm phản đối việc FBI giữ một nữ nghị sĩ của Moscow tại sân bay để thẩm vấn và thậm chí còn đưa ra yêu cầu hẹn gặp riêng với bà.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 04:07