Thứ ba, 27/08/2019 - 22:44

Trung Quốc bác tin gọi điện “nửa đêm” đề nghị Mỹ đàm phán

Dân trí

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nắm được thông tin do Tổng thống Donald Trump đưa ra rằng, phía Bắc Kinh đã gọi điện trong đêm để đề nghị đàm phán thương mại với Mỹ.

Trung Quốc bác tin gọi điện “nửa đêm” đề nghị Mỹ đàm phán - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: China Daily)

“Tôi không biết về điều đó”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm nay 27/8, từ chối xác nhận thông tin do Tổng thống Donald Trump đưa ra về cuộc điện thoại nhằm nối lại đàm phán thương mại.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/8 cũng phủ nhận thông tin về cuộc điện đàm với Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

“Đáng tiếc là Mỹ đã thông báo quyết định áp đặt mức thuế mới với hàng hóa Trung Quốc. Việc gây sức ép tối đa như vậy sẽ gây tổn hại cho cả hai bên và không hề mang tính xây dựng”, ông Cảnh cho biết.

Khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp hôm 26/8, Tổng thống Trump thông báo rằng phía Trung Quốc đã gọi điện trong đêm cho các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và đề nghị quay trở lại bàn đàm phán. Ông Trump cho rằng đây là diễn biến tích cực đối với thế giới, sau khi Mỹ và Trung Quốc lần lượt áp thuế trả đũa lẫn nhau.

Tuyên bố của Tổng thống Trump đã làm dấy lên hy vọng về khả năng giải quyết mâu thuẫn thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Hu Xijin, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật Báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã viết trên Twitter rằng không có cuộc điện đàm nào giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian gần đây, đồng thời cho rằng ông Trump đã phóng đại tầm quan trọng của các liên lạc thương mại.

Trong cuộc họp báo hôm nay, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc “hy vọng Mỹ có thể duy trì sự bình tĩnh, quay trở lại lẽ phải, dừng các hành vi sai trái và tạo điều kiện cho hai bên tiến hành các cuộc tham vấn trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng mang lại lợi ích”.

Tổng thống Trump tuần trước tuyên bố 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế 25% sẽ bị đánh thuế 30% từ ngày 1/10, trong khi 300 tỷ USD hàng hóa còn lại, dự kiến bị đánh thuế ở mức 10%, bây giờ sẽ bị đánh thuế 15%. Động thái này nhằm đáp trả việc Trung Quốc áp thuế 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trong hai đợt, từ ngày 1/9 và 15/12.

Liên quan tới cuộc chiến thương mại, truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn đăng những bài bình luận chỉ trích Mỹ với lời lẽ cứng rắn.

“Trung Quốc không và sẽ không đầu hàng. Lịch sử sẽ trân trọng những ai muốn làm bạn với Trung Quốc và thể hiện sự tôn trọng với người Trung Quốc”, bài bình luận trên hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc hôm nay nhấn mạnh.

“Bằng việc chơi những trò bắt nạt và gây sức ép tối đa cũ rích, chính quyền Mỹ liên tục leo thang căng thẳng thương mại và tìm cách cưỡng ép Trung Quốc chấp nhận các yêu cầu vô lý của họ”, Tân Hoa Xã bình luận, đồng thời gọi động thái của Tổng thống Trump khi yêu cầu các công ty rời khỏi Trung Quốc là “lố bịch”.

Nhân dân Nhật báo hôm nay cũng đăng bài bình luận nói rằng, Mỹ “không nên đánh giá sai lầm” quyết tâm của Trung Quốc trong việc đáp trả Mỹ, nếu Washington tiếp tục áp mức thuế cao hơn. Thời báo Hoàn Cầu hôm qua cảnh báo Trung Quốc “cần dạy cho Mỹ hiểu về chiến tranh thương mại”, đồng thời cho rằng đây là “canh bạc” mà hai bên cùng chịu thiệt hại.

Thành Đạt

Tổng hợp