Thứ năm, 15/11/2018 - 21:27

Trung Quốc bắt đầu nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Dân trí

Trung Quốc dường như đã gửi văn bản nhằm trả lời các yêu cầu của Mỹ về việc cải cách thương mại trên diện rộng, động thái được cho là có thể tác động tích cực hơn lên cuộc đàm phán giữa 2 bên nhằm kết thúc chiến tranh thương mại.

(Ảnh minh họa: China Daily)
(Ảnh minh họa: China Daily)

Reuters ngày 14/11 dẫn 3 nguồn thạo tin trong chính phủ Mỹ cho biết, Bắc Kinh được cho là đã gửi văn bản để trả lời các yêu cầu từ phía Washington về cải cách thương mại.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Argentina cuối tháng này nhằm bàn bạc về cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các nguồn tin chưa thể xác nhận rằng liệu trong phản hồi của Trung Quốc có những nhượng bộ có thể làm hài lòng ông Trump hay không, tuy nhiên giới quan sát đánh giá rằng động thái từ Bắc Kinh có thể tác động tích cực hơn lên cuộc đàm phán giữa 2 bên nhằm kết thúc căng thẳng thương mại kéo dài trong nhiều tháng qua.

Hiện thời, chính quyền ông Trump đã áp thuế lên 250 tỷ hàng hóa Trung Quốc nhằm buộc Trung Quốc phải nhượng bộ và tuân thủ theo danh sách những yêu cầu thay đổi chính sách thương mại từ Washington. Trung Quốc đã áp thuế đáp trả lên hàng hóa Mỹ.

Trong nhiều tháng qua, ông Trump nhiều lần chỉ trích Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh chiếm đoạt tài sản sở hữu trí tuệ, thực hiện trợ cấp công nghiệp, tạo rào cản với các doanh nghiệp Mỹ muốn xâm nhập thị trường cũng như vấn đề thâm hụt thương mại.

Phía Washington nhiều lần khẳng định họ sẽ không bắt đầu đàm phán chính thức về thương mại nếu chưa thấy được những đề xuất cụ thể từ Trung Quốc nhằm thỏa mãn yêu cầu của Washington.

Hồi đầu tháng, sau một cuộc điện đàm với ông Tập, ông Trump nói rằng Mỹ có thể sẽ sớm có một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhưng Washington cũng sẵn sàng áp thêm thuế lên hàng hóa Bắc Kinh nếu không đạt được tiến triển như mong muốn.

Mức thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ tăng từ mức 10% hiện tại lên 25% từ tháng 1/2019. Ông Trump cũng từng cảnh cáo sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa còn lại của Trung Quốc, ước tính khoảng 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh tiếp tục không nhượng bộ.

Ngày 13/11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo rằng Mỹ sẽ không lùi bước trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc dù căng thẳng có thể bị đẩy lên thành chiến tranh lạnh.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất