Thứ hai, 18/03/2019 - 12:15

Trung Quốc bắt giữ 13.000 "phần tử khủng bố" tại Tân Cương

Dân trí

Giới chức tại Trung Quốc đã bắt giữ gần 13.000 “phần tử khủng bố” tại khu vực Tân Cương kể từ năm 2014, chính phủ hôm nay cho biết, trong một tài liệu chính sách dài để một lần nữa bảo vệ các biện pháp chống các phần tử Hồi giáo cực đoan vốn gây tranh cãi.

Vu-khi.jpg

Các vũ khí mà chính phủ Trung Quốc nói là thu giữ từ các phần tử cực đoan tại Tân Cương (Ảnh: Reuters)

 

Reuters đưa tin, trong sách trắng về chống khủng bố tại Tân Cương mà Trung Quốc công bố hôm nay, chính phủ cho biết giới chức pháp luật đã “thực hiện một chính sách nhằm đạt được sự cân bằng đúng đắn giữa lòng thương và mức độ nghiêm trọng”.

Sách trắng cho hay, kể từ năm 2014, Tân Cương đã “phá hủy 1.588 nhóm khủng bố và bạo lực, bắt giữ 12.995 người, thu giữ 2.052 thiết bị nổ, trừng phạt 30.645 người vì các hành vi tôn giáo trái phép, và tịch thu 345.229 bản sao các tài tiệu tôn giáo trái phép”.

Sách trắng nói, Tân Cương đã đói mặt đối mặt với thách thức đặc biệt kể từ các vụ khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ, khi các phần tử cực đoan Đông Turkestan gia tăng các hoạt động tại Trung Quốc, liên hệ tới cụm từ mà Trung Quốc sử dụng cho các phần tử ly khai và cực đoan mà nước này nói hoạt động tại Tân Cương.

Sách trắng được công bố trong bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt với sự chỉ trích ngày càng gia tăng từ cộng đồng quốc tế về việc thiết lập các cơ sở mà các chuyên gia Liên Hợp Quốc miêu tả là các trung tâm giam giữ tập trung hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và người Hồi giáo khác tại Tân Cương. Bắc Kinh nói cần các biện pháp để ngăn chặn mối đe dọa từ phiến quân Hồi giáo, và gọi đó là các trung tâm huấn luyện hướng nghiệp.

Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia Hồi giáo, đã thường xuyên bày tỏ lo ngại về tình hình tại Tân Cương, do các mối liên kết văn hóa chặt chẽ với người Duy Ngô Nhĩ nói tiếng Turkic (tiếng Thổ).

Trung Quốc đã chỉ trích lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ là không chính đáng và can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

An Bình