Thứ tư, 21/11/2018 - 09:16

Trung Quốc bất ngờ “bật đèn xanh”, Mỹ đưa tàu sân bay cập cảng Hong Kong

Dân trí

Một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay USS Ronald Reagan dẫn đầu chuẩn bị cập cảng Hong Kong trong ngày 21/11 sau khi được Trung Quốc “bật đèn xanh”.


Tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS John C Stennis tập trận trên biển Philippines. (Ảnh: US Navy)

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS John C Stennis tập trận trên biển Philippines. (Ảnh: US Navy)

Theo Japan Times, một thông báo được đăng trên trang web của Cơ quan Hàng hải Hong Kong cho biết chuyến thăm tới Hong Kong của nhóm tác chiến tàu sân bay do tàu sân bay USS Ronald Reagan dẫn đầu và các tàu chiến khác gồm USS Benfold, USS Curtis Wilbur và USS Chancellorsville đã được chấp thuận. Các tàu này dự kiến sẽ cập cảng Hong Kong từ 9h - 13h ngày 21/11.

Trước đó ngày 20/11, Trung tướng Tan Benhong, chỉ huy lực lượng quân sự Trung Quốc tại Hong Kong, và một số sĩ quan quân đội khác đã được mời tới thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan khi tàu này đang tiến về phía Hong Kong. Ngoài tướng Tan và các sĩ quan Trung Quốc, một máy bay vận tải quân sự C-2 chở các phóng viên địa phương cũng được đưa lên tàu sân bay Mỹ.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, các vị khách đã được chào đón trên boong tàu sân bay USS Ronald Reagan. Họ cũng được mời theo dõi màn diễn tập cất và hạ cánh trên tàu sân bay của các máy bay chiến đấu F-18 Super Hornet của Hải quân Mỹ.

Mặc dù Hong Kong hưởng quyền tự trị rất cao sau khi được Anh trả về Trung Quốc, song các vấn đề liên quan tới chính sách đối ngoại và quân sự của đặc khu hành chính này vẫn thuộc quyền kiểm soát trực tiếp của chính quyền trung ương Trung Quốc. Theo đó, các chuyến thăm của tàu chiến nước ngoài tới Hong Kong phải được sự chấp thuận của Bắc Kinh.

Hồi tháng 9, Trung Quốc từng không cho phép tàu tấn công đổ bộ USS Wasp của Mỹ cập cảng Hong Kong. Năm 2016, Bắc Kinh cũng khước từ đề nghị cho phép một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay USS John C. Stennis dẫn đầu thăm Hong Kong giữa lúc hai nước căng thẳng về vấn đề Biển Đông.

Việc Trung Quốc cho phép nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cập cảng Hong Kong trong tuần này được xem là động thái nhằm hạ nhiệt căng thẳng trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào cuối tháng này. Cuộc gặp diễn ra một tháng trước khi Mỹ dự định áp thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/1/2019.

USS Ronald Reagan là tàu sân bay lớp Nimitz hiện đại nhất với lượng giãn nước từ 120.000-130.000 tấn. Tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân và có thể mang tới 90 máy bay và trực thăng. USS Ronald Reagan hiện neo đậu tại Yokosuka, Nhật Bản và từng ghé thăm Hong Kong vào tháng 10 năm ngoái.

Hai tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh ở vùng biển Philippines

Trước khi cập cảng Hong Kong, tàu USS Ronald Reagan đã tham gia cuộc diễn tập huấn luyện với tàu sân bay USS John C Stennis trên biển Philippines. Tuần trước, USS Ronald Reagan cũng đã phối hợp với tàu khu trục Fuyuzuki của Nhật Bản trong cuộc trận chung ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

“Sự hiện diện tăng cường của hai nhóm tác chiến tàu sân bay trong khu vực đã khẳng định cam kết của Mỹ với một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do. Việc kết hợp hai nhóm tác chiến tàu sân bay đã mang lại sức mạnh tác chiến hải quân vô song, sự linh hoạt tác chiến đáng kể và khả năng hoạt động trên khắp khu vực. Điều đó cho thấy lực lượng của chúng ta có thể hoạt động tự tin trên biển và chứng minh rằng Hải quân Mỹ có thê hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép”, Phó Đô đốc Phil Sawyer, chỉ huy Hạm đội 7 của Mỹ, cho biết.

Thành Đạt

Tổng hợp