Thứ hai, 18/05/2020 - 07:53

Trung Quốc “bắt thóp” bình luận về Covid-19 của ông Trump

Dân trí

Dư luận Trung Quốc đã đề nghị giải thích từ phía Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump vô tình tiết lộ rằng Mỹ bắt đầu phát triển vắc xin ngừa Covid-19 từ ngày 11/1.

Trung Quốc “bắt thóp” bình luận về Covid-19 của ông Trump - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 15/5 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã bắt đầu nghiên cứu các vắc xin đầu tiên (phòng Covid-19) từ ngày 11/1. Chỉ vài giờ sau khi mã gen của virus được chia sẻ trên mạng. Hầu hết mọi người chưa từng biết điều gì xảy ra vào ngày 11/1. Và chúng tôi đã nỗ lực phát triển vắc xin ngay cả khi chưa biết mình đang chống lại điều gì”.

Bình luận của ông Trump ngay lập tức đã gây sự chú ý với truyền thông Trung Quốc. Trong một loạt bài viết và bình luận luận trên các mạng xã hội, các hãng truyền thông nhà nước của Trung Quốc đã dùng bình luận này của chủ nhân Nhà Trắng để “phản pháo” cáo buộc virus gây Covid-19 bắt nguồn từ Trung Quốc và rằng giới chức Trung Quốc che giấu thông tin ở giai đoạn đầu của dịch.

Truyền thông Trung Quốc cũng chỉ ra, ngày 11/1 là thời điểm trước khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo Trung Quốc đã chia sẻ mã gen của virus corona mới. Tuy nhiên, ngày 10/1, một nhóm nhà nghiên cứu thuộc Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) chia sẻ đầy đủ bộ gen của virus lên cơ sở dữ liệu mở toàn cầu.

“Điều này chứng tỏ virus corona mới lây lan tại Mỹ trước ngày 11/1, ông Trump, một số chính khách và hãng truyền thông Mỹ đang nói dối”, Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bình luận trên tài khoản Weibo ngày 16/5.

“Phát ngôn của ông Trump ngay lập tức làm dấy lên câu hỏi về việc liệu virus gây Covid-19 bắt nguồn từ đâu? Liệu có phải Mỹ đã biết vì dịch bệnh này từ sớm”, hãng CCTV của Trung Quốc bình luận trên trang mạng Weibo.

Giới chức Mỹ liên tục chỉ trích và cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khi Covid-19 vẫn ở giai đoạn đầu và khiến thế giới bỏ lỡ cơ hội vàng để ngăn đại dịch. Nhiều chính khách ở Washington cũng đưa ra giả thuyết virus corona gây Covid-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. Đại dịch Covid-19 đã khiến mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng với việc Washington cảnh báo áp thuế trở lại với hàng hóa Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump tuần trước thậm chí cảnh báo cắt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc.

Mỹ phát hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên vào ngày 21/1. Chỉ 50 ngày sau đó, số ca bệnh ở Mỹ đã cán mốc 1.000 và 8 ngày tiếp sau (từ 11-19/3) tăng lên hơn 10.000 ca, dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho biết. Một tuần sau đó, số người mắc Covid-19 ở Mỹ vượt 100.000 ca và hiện đã vượt 1,5 triệu ca, trong đó hơn 90.000 người đã tử vong.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cuối năm ngoái với giả thuyết ban đầu cho rằng virus gây bệnh bắt nguồn từ một chợ kinh doanh hải sản và động vật hoang dã ở đây. Đến nay, nhiều giả thuyết đã được đưa ra, song nguồn gốc thực sự của virus này vẫn là một bí ẩn.

Minh Phương
Theo SCMP