Trung Quốc bị nghi do thám Israel để đánh cắp bí mật quân sự Mỹ

Dân trí Trung Quốc bị nghi sử dụng các hoạt động thương mại nhằm do thám Israel, qua đó đánh cắp thông tin quân sự quan trọng về đồng minh thân thiết của nhà nước Do Thái là Mỹ, theo nhà báo Yossi Melman của Israel.
>>Lo phật lòng Mỹ, Israel xét lại thỏa thuận đầu tư xây cảng của Trung Quốc
>>Châu Âu "thức tỉnh" trước những tham vọng siêu cường của Trung Quốc

Trung Quốc bị nghi do thám Israel để đánh cắp bí mật quân sự Mỹ - 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Trong tháng này, hội đồng An ninh Quốc gia Israel (NSC) sẽ trình bày trước nội các một bản khuyến nghị về các hoạt động đầu tư nước ngoài tại quốc gia này. Tuy không nói chi tiết, nhưng theo nhà báo Melman, các động thái xem xét lại chính sách của Israel dường như tập trung vào các vấn đề xoay quanh Trung Quốc.

Trong 10 năm qua, Bắc Kinh đã tích cực đầu tư trong lĩnh vực kinh tế và quân sự vào khu vực Trung Đông, trong đó có Israel. Theo giới quan sát, chính phủ Israel được cho là đã bắt đầu chú ý tới các hành động của Trung Quốc. Vì vậy, NSC đang phải tìm cách dung hòa giữa 2 chính sách tưởng chừng như đang mâu thuẫn nhau tại Israel liên quan tới đầu tư nước ngoài và bảo vệ an ninh quốc gia.

Chính sách đầu tiên đã được Israel triển khai trong hàng chục năm qua nhằm khuyến khích các hoạt động đầu tư nước ngoài, tư nhân hóa tài sản và nguồn lực quốc gia, mở rộng thị trường quốc tế cho hàng hóa Israel. Trong những năm gần đây, các công ty Israel đã hướng về phía đông, giao thương với các nền kinh tế tăng trưởng tại châu Á, trong đó có Trung Quốc.

Một báo cáo gần đây do cộng đồng tình báo Israel thực hiện cho thấy thương mại song phương giữa Trung Quốc và Israel tăng từ 50 triệu USD lên 13,1 tỷ USD trong khoảng thời gian từ 1992-2017. Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Israel tại châu Á và lớn thứ 3 trên thế giới chỉ sau Mỹ và EU. Chỉ trong nửa đầu năm 2018, hàng hóa Israel xuất khẩu sang Trung Quốc đạt mốc 2,77 tỷ USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2017.

Rủi ro an ninh

Trung Quốc bị nghi do thám Israel để đánh cắp bí mật quân sự Mỹ - 2

Cảng Haifa của Israel, dự án đang gây tranh cãi vì hợp tác với Trung Quốc  (Ảnh: Albatross Aerial Photography)

 

Chính sách thứ 2 mà Israel đã, đang và sẽ hướng tới là việc bảo vệ các tài sản quốc gia chiến lược và các cơ sở hạ tầng khỏi nguy cơ bị chính phủ và doanh nghiệp nước ngoài kiểm soát. Do sở hữu nền kinh tế công nghệ cao, Israel luôn phải đối mặt với các vấn đề liên quan tới gián điệp và chiếm đoạt công nghệ.

Theo Foreign Policy, Trung Quốc trong những năm gần đây bị nghi ngờ tăng cường hoạt động do thám Israel, thông qua việc tiếp cận với các công ty công nghệ quốc doanh và tư nhân ở Israel và sau đó hướng tới Mỹ, đồng minh thân thiết của Israel.

Trung Quốc bị nghi đã nhằm vào 2 nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất của Israel là Aerospace Industries, nhà thầu quốc phòng Rafael cùng với công ty Elbit Systems. Hai công ty đầu là công ty quốc doanh và cả 3 doanh nghiệp kể trên đều có công ty con tại Mỹ. Các công ty đóng vai trò chủ chốt trong việc sản xuất hệ thống vũ khí hiện đại của Israel bao gồm tên lửa và máy bay quân sự.

Các cuộc điều tra do phía tình báo Israel thực hiện cho thấy các tin tặc Trung Quốc có xu hướng tấn công các công ty Israel có liên quan tới các nhà thầu quân sự của Mỹ như Raytheon, Boeing, và Lockheed Martin. Theo Foreign Policy, Trung Quốc dường như đang coi Israel như “cửa sau” nhằm tiếp cận với bí mật của chương trình vũ khí Mỹ.

Trên thực tế, trong lĩnh vực quân sự, Trung Quốc dường như phải đối mặt với thách thức lớn khi muốn tiếp cận các thông tin quan trọng, do cơ quan an ninh nội địa Shin Bet của Israel hoạt động rất hiệu quả trong việc chống các hoạt động gián điệp và bảo vệ bí mật quân sự.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực dân sự, với những công ty sở hữu công nghệ có thể dùng cho cả mục đích dân sự lẫn quân sự, các biện pháp bảo vệ ít hơn hẳn. Theo Foreign Policy, Trung Quốc có thể tiếp cận với những công nghệ và thông tin nhạy cảm thông qua các phi vụ đầu tư hoặc mua lại tài sản của Israel.

Năm 2015, Bộ Giao thông Vận tải Israel và Tập đoàn cảng quốc tế Thượng Hải (SIPG) của Trung Quốc đã ký thỏa thuận hợp tác. Theo đó, SIPG sẽ đổ 2 tỷ USD vào cảng lớn thứ 3 của Israel, Haifa, biến nó trở thành cảng biển lớn nhất Israel. Đổi lại, chính phủ Israel cho phép SIPG quản lý cảng trong 25 năm. Dự kiến, tập đoàn Trung Quốc sẽ khánh thành cảng vào năm 2021.

Tuy nhiên, quyết định của Israel làm các chuyên gia và nhà quan sát dấy lên quan ngại vì mục đích của Trung Quốc trong dự án này do cảng Haifa nằm gần căn cứ hải quân Israel, nơi được cho là có kho tàu ngầm hạt nhân của nhà nước Do Thái.

Mỹ cũng dường như đã gây áp lực lên Israel buộc cơ quan an ninh quốc gia nước này phải mở cuộc điều tra, đánh giá lại dự án hợp tác với SIPG. Lo lắng của Mỹ hoàn toàn là có cơ sở vì nếu công ty Trung Quốc giành quyền kiểm soát cảng Haifa, một cảng có vị trí địa chiến lược quan trọng trên Địa Trung Hải, thì tàu Mỹ có thể sẽ phải thay đổi hoàn toàn phương án di chuyển.

Họ sẽ không thể đưa tàu hải quân tới cảng quân sự gần Haifa do lo ngại sẽ bị phía Trung Quốc theo dõi các hoạt động nhạy cảm và tối mật, giới chuyên gia nhận định.

Ngoài Haifa, một công ty Trung Quốc khác cũng đã trúng thầu xây dựng một cảng khác ở thành phố Ashdod, phía nam Israel, cũng là một địa điểm chiến lược trên Địa Trung Hải.

Đức Hoàng

Theo Foreign Policy

MỚI NHẤT
Ông Kim Jong-un tái xuất sau cuộc bầu cử quốc hội nhiều bất ngờ
Ông Kim Jong-un tái xuất sau cuộc bầu cử quốc hội nhiều bất ngờ

(Dân trí) - Xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng sau cuộc bầu cử quốc hội hồi đầu tháng này, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tham gia một cuộc họp với các sĩ quan quân đội tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:53

Australia: Kỹ sư đòi bồi thường 1,2 triệu USD vì bị sếp “xì hơi” vào người
Australia: Kỹ sư đòi bồi thường 1,2 triệu USD vì bị sếp “xì hơi” vào người

(Dân trí) - Một kỹ sư người Australia đã đâm đơn kiện công ty cũ của mình với cáo buộc rằng một người sếp cũ đã có hành động nhấc mông và “xì hơi” về phía ông 5-6 lần/ngày khiến cho ông cảm thấy áp lực và căng thẳng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:10

Máy bay quân sự Nga phô diễn sức mạnh tại triển lãm hàng không
Máy bay quân sự Nga phô diễn sức mạnh tại triển lãm hàng không

(Dân trí) - Dàn máy bay quân sự của Nga và nhiều nước trên thế giới đã đổ về Malaysia để tham dự triển lãm hàng không - hàng hải lớn nhất Đông Nam Á tại Malaysia.

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:02

Đằng sau động thái vừa tiến đã lùi của Mỹ, Triều Tiên
Đằng sau động thái vừa tiến đã lùi của Mỹ, Triều Tiên

Mỹ tuyên bố trừng phạt Triều Tiên rồi rút lại. Triều Tiên rút rồi lại đưa các quan chức đến văn phòng liên lạc chung liên Triều.

Thứ tư, 27/03/2019 - 02:42

Đảng thân Thaksin tuyên bố lập liên minh tranh quyền lập chính phủ mới ở Thái Lan
Đảng thân Thaksin tuyên bố lập liên minh tranh quyền lập chính phủ mới ở Thái Lan

(Dân trí) - Đảng Pheu Thai thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hôm nay 27/3 tuyên bố giành đa số ghế trong Hạ viện Thái Lan và thành lập liên minh gồm 7 đảng nhằm tranh quyền lập chính phủ nhiệm kỳ tiếp theo.

Thứ tư, 27/03/2019 - 02:29

Chỉ mua 1 dãy số trong 30 năm, người đàn ông Australia trúng liền 2 giải độc đắc
Chỉ mua 1 dãy số trong 30 năm, người đàn ông Australia trúng liền 2 giải độc đắc

(Dân trí) - Một người đàn ông Australia đã liền một lúc trúng 2 giải xổ số độc đắc vì mua 2 tờ vé giống y hệt nhau với dãy số mà anh đã đánh trong suốt 30 năm qua.

Thứ tư, 27/03/2019 - 12:28

Nền tảng quan trọng trong tiến trình phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ
Nền tảng quan trọng trong tiến trình phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Sáng 26-3 theo giờ Washington, Hội thảo “Khắc phục hậu quả chiến tranh: Chặng đường hòa giải và hợp tác tương lai giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” đã khai mạc tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ.

Thứ tư, 27/03/2019 - 12:03

Vì sao Nga triển khai S-400 lên vùng Bắc cực hoang vắng?
Vì sao Nga triển khai S-400 lên vùng Bắc cực hoang vắng?

Vì sao Nga triển khai các hệ thống vũ khí hiện đại như hệ thống phòng không tầm xa S-400, hệ thống phòng không tầm gần Tor-M2DT và các tên lửa chống hạm Bastion lên vùng Bắc cực? Lý do là bởi họ coi đây là nguồn tăng trưởng kinh tế quan trọng trong tương lai, trong lúc một số cường quốc khác cũng đã bắt đầu nhòm ngó vùng cực bắc trái đất.

Thứ tư, 27/03/2019 - 11:54

Venezuela trưng bằng chứng lưới điện quốc gia bị phá hoại
Venezuela trưng bằng chứng lưới điện quốc gia bị phá hoại

(Dân trí) - Giới chức Venezuela đã đưa ra các hình ảnh, video chứng minh lưới điện quốc gia đã bị tấn công chủ ý khiến Venezuela rơi vào tình trạng mất điện diện rộng liên tục trong thời gian dài gần đây.

Thứ tư, 27/03/2019 - 11:24

Tình báo Ukraine nghi Nga dự định đưa vũ khí hạt nhân tới Crimea
Tình báo Ukraine nghi Nga dự định đưa vũ khí hạt nhân tới Crimea

(Dân trí) - Tình báo Ukraine cho biết Nga đã lên kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân tới bán đảo Crimea và sẵn sàng đưa vào hoạt động.

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:36

Robot chiến đấu - sát thủ máu lạnh trên chiến trường
Robot chiến đấu - sát thủ máu lạnh trên chiến trường

Robot chiến đấu được coi là cuộc cách mạng công nghệ thứ ba, sau thuốc súng và vũ khí hạt nhân.

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:24

Tổng thống Trump lần đầu ký lệnh bảo vệ Mỹ không bị tấn công “tê liệt”
Tổng thống Trump lần đầu ký lệnh bảo vệ Mỹ không bị tấn công “tê liệt”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lần đầu ký một lệnh hành pháp nhằm thiết lập chính sách toàn diện bảo vệ Mỹ trước nguy cơ bị tấn công bằng xung điện từ (EMP), thứ vũ khí có thể khiến hệ thống cơ sở hạ tầng Washington rơi vào tình trạng “tê liệt”.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:59

ĐÁNG QUAN TÂM
"Kế sách" của ông Tập Cận Bình trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
"Kế sách" của ông Tập Cận Bình trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc dường như đang theo đuổi chiến lược chờ thời xem ai sẽ bỏ cuộc trước khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, một cựu cố vấn ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:26

Nghị sĩ Mỹ đồng loạt đề xuất luật thắt chặt quan hệ với Đài Loan
Nghị sĩ Mỹ đồng loạt đề xuất luật thắt chặt quan hệ với Đài Loan

(Dân trí) - Các nghị sĩ ở cả hai đảng của Mỹ cùng đưa ra dự luật nhằm tăng cường quan hệ hợp tác với Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:51

Mỹ tuyên bố trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân
Mỹ tuyên bố trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Quan chức Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục trừng phạt Bình Nhưỡng cho tới khi Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:03

Thực hư việc ông Trump tuyên bố rút trừng phạt Triều Tiên
Thực hư việc ông Trump tuyên bố rút trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là chủ đích rút lại lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra một ngày trước đó. Tuy nhiên, các quan chức trong chính quyền đã tìm cách "đính chính" theo hướng khác, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin ngày 26/3 cho biết.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:51

Nghi phạm đột nhập sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha báo tin cho FBI
Nghi phạm đột nhập sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha báo tin cho FBI

(Dân trí) - Thông báo của tòa án Tây Ban Nha cho biết thủ lĩnh của nhóm vũ trang đột nhập vào đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid đã liên lạc với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để cung cấp thông tin về vụ việc này.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:13

Nga lần đầu lên tiếng về cáo buộc đưa binh sĩ đến Venezuela
Nga lần đầu lên tiếng về cáo buộc đưa binh sĩ đến Venezuela

(Dân trí) - Trước những đồn đoán về việc hai máy bay quân sự Nga chở binh sĩ đến Venezuela giữa lúc căng thẳng, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các chuyên gia quân sự của nước này đang có mặt tại Venezuela theo thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước từ trước.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:57

Trung Quốc: Voi không tìm được bạn tình, xông ra đường đập phá
Trung Quốc: Voi không tìm được bạn tình, xông ra đường đập phá

(Dân trí) - Do không tìm được bạn tình trong mùa giao phối, một con voi hoang dã đã tức giận xông vào một thị trấn ở tây nam Trung Quốc đập phá các phương tiện và nhà cửa của người dân tại đây.

Thứ ba, 26/03/2019 - 09:43

Vì sao quyết định của ông Trump về cao nguyên Golan khiến Trung Đông dậy sóng?
Vì sao quyết định của ông Trump về cao nguyên Golan khiến Trung Đông dậy sóng?

(Dân trí) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel đang khiến dư luận dậy sóng. Giới quan sát lo ngại, động thái này có thể kéo theo tiền lệ nguy hiểm.

Thứ ba, 26/03/2019 - 09:29

Mỹ lần đầu thử chiến thuật mới đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa
Mỹ lần đầu thử chiến thuật mới đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa

(Dân trí) - Mỹ đã lần đầu thử nghiệm thành công chiến thuật phòng thủ dùng “hai đánh một” khi bắn ra 2 tên lửa đánh chặn nhằm tiêu diệt một mục tiêu tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:07

Băng cướp Mỹ đối diện án chung thân vì đâm người phụ nữ gốc Việt mang thai
Băng cướp Mỹ đối diện án chung thân vì đâm người phụ nữ gốc Việt mang thai

(Dân trí) - Một tòa án Mỹ đã xét xử một băng cướp gồm 5 nghi phạm với cáo buộc trộm cắp và âm mưu giết người khi họ đã đâm nhiều nhát dao vào một phụ nữ gốc Việt đang mang thai. Nếu tội danh được thành lập, các đối tượng này có thể sẽ phải ngồi tù chung thân.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:03

Đại sứ Nhật Bản cổ vũ trận bóng kịch tính của trẻ khiếm thị Việt Nam
Đại sứ Nhật Bản cổ vũ trận bóng kịch tính của trẻ khiếm thị Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đã cắt băng khánh thành sân bóng đầu tiên dành cho người khiếm thị tại miền Bắc và theo dõi trận cầu kịch tính giữa “cầu thủ nhí” khiếm thị.

Thứ ba, 26/03/2019 - 06:51

Thử nghiệm với Boeing 737 Max: Phi công chỉ có 40 giây để ngăn máy bay rơi
Thử nghiệm với Boeing 737 Max: Phi công chỉ có 40 giây để ngăn máy bay rơi

(Dân trí) - Trong các bài thử nghiệm với hệ thống mô phỏng giả định máy bay gặp vấn đề tương tự máy bay Lion Air, Ethiopian Airlines, các phi công nhận ra họ chỉ có chưa đầy 40 giây để xử lý hệ thống tự động của Boeing 737 Max 8 nhằm tránh thảm họa rơi máy bay.

Thứ ba, 26/03/2019 - 03:46