Trung Quốc cam kết mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ: Nói thì dễ

Dân trí Nhằm hóa giải chiến tranh thương mại, Trung Quốc cam kết sẽ mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ trong hai năm tới. Tuy nhiên, giới chuyên gia tỏ ra hoài nghi về tính khả thi của cam kết này.
>>Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ để chấm dứt thương chiến
>>Trung Quốc ‘vùng vẫy’ giữa bão thương chiến
>>Ông Trump nói thương chiến Mỹ - Trung có thể kéo dài tới sau bầu cử 2020

Trung Quốc cam kết mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ: Nói thì dễ - 1

Trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump coi thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" với Trung Quốc là một thắng lợi lớn trước bầu cử, Bắc Kinh không nêu cụ thể thỏa thuận. (Ảnh minh họa: Reuters)

Giới chức Mỹ và Trung Quốc cuối tuần trước thông báo đã đạt được thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" nhằm tiến tới chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dai dẳng hơn 1 năm qua. Quan chức Mỹ cho biết, theo thỏa thuận này, Trung Quốc cam kết sẽ mua 40-50 tỷ USD nông sản của Mỹ trong 2 năm tới, gấp đôi so với trước khi thương chiến nổ ra. Tuy nhiên, còn quá sớm để khẳng định đây là tín hiệu tốt với thị trường.

“Tôi rất hoài nghi. Họ sẽ thực hiện cam kết đó như thế nào”, Joseph Glauber, cựu kinh tế trưởng tại Bộ Nông nghiệp Mỹ, nhận định.

Đến nay Bắc Kinh vẫn chưa chính thức xác nhận kế hoạch cụ thể về nhập khẩu nông sản của Washington. Đó là chưa kể đến việc, Trung Quốc mới đây nhấn mạnh sẽ mua nông sản của Mỹ căn cứ vào tình hình thị trường. Trung Quốc chắc chắn không muốn gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường trong nước với việc để hàng hóa của Mỹ tràn ngập thị trường.

Bloomberg dẫn một nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc đang nghiên cứu liệu có thể thực hiện cam kết mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ mà không phải trả giá cao hơn không. Ví dụ, Trung Quốc sẽ không mua nông sản Mỹ chỉ để hoàn thành cam kết nếu giá từ các nhà cung cấp khác như Brazil mềm hơn.

Bài toán đậu tương

Trung Quốc cam kết mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ: Nói thì dễ - 2
Trung Quốc nhập khẩu trung bình 24 tỷ USD nông sản Mỹ trong giai đoạn từ năm 2015-2017, nhưng con số này đã giảm hơn 30% trong 2 năm qua. (Ảnh: AFP)

Tại một cuộc họp báo hôm 13/12, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, tổng giá trị nhập khẩu hàng nông sản của nước này năm 2018 là 137,1 tỷ USD, trong đó nông sản Mỹ chiếm hơn 16 tỷ USD.

Trong giai đoạn từ năm 2015-2017, Trung Quốc nhập khẩu nông sản Mỹ trung bình khoảng 24 tỷ USD/năm. Con số này đạt kỷ lục năm 2012 cũng chỉ xấp xỉ 26 tỷ USD. Năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Mỹ đạt 138 tỷ USD, trong đó 19,5 tỷ USD xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong khi đó, theo một số dữ liệu, giá trị xuất khẩu nông sản Mỹ sang Trung Quốc năm 2017 đạt 24 tỷ USD, bao gồm cả các sản phẩm như cá và thậm chí lâm sản.

Đậu tương là nông sản chính mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ và được dùng chủ yếu cho chăn nuôi lợn.

Trong khoảng 10 năm trước khi thương chiến Mỹ - Trung nổ ra, khoảng 60% kim ngạch xuất khẩu nông sản Mỹ sang Trung Quốc là từ đậu tương. Tổng kim ngạch xuất khẩu đậu tương của Mỹ cho tất cả thị trường năm 2017 chỉ đạt 21,5 tỷ USD. Như vậy, nếu Trung Quốc không tăng đáng kể nhập khẩu mặt hàng này thì cam kết mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ trong 2 năm của Bắc Kinh khó khả thi.

Thực tế, nhu cầu đậu tương của Trung Quốc có xu hướng giảm trong những năm gần đây do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi khiến quy mô đàn lợn của Trung Quốc giảm mạnh.

Mặt khác, nếu Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu đậu tương của Mỹ, điều này có thể tác động đến mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Brazil - một đối tác lớn cung cấp nông sản cho Bắc Kinh. Theo chuyên gia Glauber, nó có thể kéo theo “căng thẳng thương mại nghiêm trọng” giữa Trung Quốc và Brazil. Đó là chưa kể đến việc thị trường đậu tương của Mỹ cũng bị ảnh hưởng đột ngột.

Thịt lợn hay thiết bị nông nghiệp?

Trung Quốc cam kết mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ: Nói thì dễ - 3
Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu thịt lợn Mỹ do ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: Reuters)

Nếu thay vì nhập khẩu đậu tương, Trung Quốc có thể tăng nhập khẩu thịt lợn, thịt bò, gia cầm của Mỹ. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, Trung Quốc đã nhập khẩu lượng thịt lợn kỷ lục từ Mỹ và lượng nhập khẩu này được dự báo tiếp tục tăng vào năm sau.

Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu thịt lợn đó cũng khó lòng giúp Trung Quốc đạt mục tiêu cam kết 40-50 tỷ USD. Năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm cho tất cả các thị trường đạt 19 tỷ USD, trong đó thị trường Trung Quốc chỉ chiếm 4%. Mỹ xuất khẩu 6,4 tỷ USD thịt lợn ra thị trường nước ngoài vào năm 2018. Mỹ chỉ cần xuất khẩu thêm 3,2 tỷ USD thịt lợn nữa cũng có thể khiến giá thịt lợn nội địa tăng mạnh.

Một giả thuyết nữa được đưa ra là Trung Quốc có thể đẩy mạnh mua thiết bị nông nghiệp từ Mỹ, song thực tế cho thấy giả thuyết này cũng không khả thi. Theo số liệu của Tổ chức giám sát kinh tế, máy kéo là mang lại giá trị xuất khẩu lớn nhất cho Mỹ trong số các thiết bị nông nghiệp. Tổng kim ngạch xuất khẩu máy kéo của Mỹ năm 2017 đạt 4,6 tỷ US. Trong khi đó, năm 2017, Trung Quốc chỉ chi 107 triệu USD để mua máy kéo, máy gặt của Mỹ.

Minh Phương
Theo Bloomberg, Reuters

MỚI NHẤT
Nhà Trắng gọi việc luận tội ông Trump là “vở kịch chính trị đáng hổ thẹn”
Nhà Trắng gọi việc luận tội ông Trump là “vở kịch chính trị đáng hổ thẹn”

(Dân trí) - Chỉ trích việc Hạ viện Mỹ thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, Nhà Trắng gọi đây là “vở kịch chính trị đáng hổ thẹn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Thứ năm, 19/12/2019 - 09:59

Bé gái Nga 5 tuổi kiếm 18 triệu USD/năm nhờ làm video “vlog”
Bé gái Nga 5 tuổi kiếm 18 triệu USD/năm nhờ làm video “vlog”

(Dân trí) - Mới chỉ 5 tuổi, nhưng bé gái sinh ở Nga hiện đang sống tại Mỹ Anastasia Radzinskaya đã trở thành một trong những người kiếm tiền giỏi nhất thế giới với 18 triệu USD một năm thông qua các “vlog” trên trang chia sẻ video Youtube.

Thứ năm, 19/12/2019 - 09:45

Tổng thống Trump chính thức bị luận tội
Tổng thống Trump chính thức bị luận tội

(Dân trí) - Sáng nay giờ Việt Nam, ông Donald Trump đã chính thức trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội với người đứng đầu chính phủ. Một phiên tòa xét xử chủ nhân Nhà Trắng tại Thượng viện dự kiến diễn ra vào tháng sau.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:43

Cựu Thủ tướng Malaysia hứa "thề độc" để bác tin ra lệnh giết người mẫu Mông Cổ
Cựu Thủ tướng Malaysia hứa "thề độc" để bác tin ra lệnh giết người mẫu Mông Cổ

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết ông sẽ “thề độc” theo nghi lễ linh thiêng của Hồi giáo nhằm bác cáo buộc đã ra lệnh giết chết người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:10

Nga bất ngờ đưa “bóng ma bầu trời” Su-57 trở lại Syria
Nga bất ngờ đưa “bóng ma bầu trời” Su-57 trở lại Syria

(Dân trí) - Nga đã đưa máy bay chiến đấu thế hệ 5 của nước này Su-57 quay trở lại Syria để tiến hành các cuộc thử nghiệm tác chiến và đã đạt được kết quả thành công.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:00

Tranh luận nảy lửa ở Hạ viện Mỹ trước giờ bỏ phiếu luận tội ông Trump
Tranh luận nảy lửa ở Hạ viện Mỹ trước giờ bỏ phiếu luận tội ông Trump

(Dân trí) - Các nghị sĩ Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã bắt đầu phiên tranh luận kéo dài nhiều giờ đồng hồ trước cuộc bỏ phiếu lịch sử về hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, dự kiến diễn ra sáng nay giờ Việt Nam.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:08

Bắc Kinh vật lộn thoát mác "thủ đô ô nhiễm toàn cầu"
Bắc Kinh vật lộn thoát mác "thủ đô ô nhiễm toàn cầu"

(Dân trí) - Năm 1998, thủ đô của Trung Quốc chính thức tuyên bố bắt đầu “cuộc chiến” chống lại ô nhiễm không khí. Thách thức của Bắc Kinh là phải tìm ra cách để cải thiện chất lượng không khí tại một trong những thành phố lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới.

Thứ tư, 18/12/2019 - 09:14

Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật quốc phòng hỗ trợ Đài Loan
Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật quốc phòng hỗ trợ Đài Loan

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã thông qua đạo luật ngân sách quốc phòng 738 tỷ USD, bao gồm việc hỗ trợ cho đảo Đài Loan và đánh giá năng lực quân sự của Trung Quốc.

Thứ tư, 18/12/2019 - 09:00

3 điều khiến cựu Tổng thống Obama trăn trở
3 điều khiến cựu Tổng thống Obama trăn trở

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã đến Singapore để chia sẻ về chủ đề lãnh đạo tại sự kiện mang tên "Đối thoại với Tổng thống Obama" .

Thứ tư, 18/12/2019 - 08:26

Vụ sát hại người mẫu Mông Cổ: Tử tù đòi xét xử lại sau lời khai chấn động
Vụ sát hại người mẫu Mông Cổ: Tử tù đòi xét xử lại sau lời khai chấn động

(Dân trí) - Cựu cảnh sát trưởng Malaysia Azilah Hadri, người bị kết án tử hình với tội danh sát hại người mẫu Mông Cổ Altantuya Shaariibuu năm 2006, đang đề nghị xét xử lại vụ án sau khi đưa ra lời khai chấn động rằng cựu thủ tướng Najib Razak đã hạ lệnh thủ tiêu người đẹp Mông Cổ.

Thứ tư, 18/12/2019 - 05:12

Ngoại trưởng Mỹ: 25 năm quan hệ Việt - Mỹ là dấu mốc lịch sử
Ngoại trưởng Mỹ: 25 năm quan hệ Việt - Mỹ là dấu mốc lịch sử

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chúc mừng dấu mốc 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, một sự kiện mà ông đánh giá là “bước tiến mang tính lịch sử” giữa 2 nước.

Thứ tư, 18/12/2019 - 04:52

Cảnh sát Mỹ đối mặt 10 năm tù vì bắt người vô gia cư liếm nước tiểu
Cảnh sát Mỹ đối mặt 10 năm tù vì bắt người vô gia cư liếm nước tiểu

(Dân trí) - Một cảnh sát Mỹ đã phải ra hầu tòa và đối mặt với án tù 10 năm sau khi ép một người vô gia cư liếm nước tiểu tại nhà vệ sinh công cộng để đổi lại việc không bị bắt giữ.

Thứ tư, 18/12/2019 - 03:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháu gái ông Trump ngồi vào ghế tổng thống
Cháu gái ông Trump ngồi vào ghế tổng thống

(Dân trí) - Bức ảnh cháu gái 3 tháng tuổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi vào ghế của ông trong Phòng Bầu dục đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Thứ tư, 18/12/2019 - 02:18

Cựu tướng Mỹ: Tiêm kích F-35 có thể đối phó lá chắn S-400 của Nga
Cựu tướng Mỹ: Tiêm kích F-35 có thể đối phó lá chắn S-400 của Nga

(Dân trí) - Tướng 4 sao về hưu của Mỹ Gary L. North nhận định, máy bay chiến đấu F-35 phiên bản Adir của Israel có khả năng đối phó hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ tư, 18/12/2019 - 01:51

“Bông hồng thép” Mỹ kể chuyện chôn vùi khủng bố từ tiêm kích “ong bắp cày”
“Bông hồng thép” Mỹ kể chuyện chôn vùi khủng bố từ tiêm kích “ong bắp cày”

(Dân trí) - Caroline Johnson là một trong những nữ quân nhân đầu tiên của Mỹ dùng bom từ máy bay chiến đấu F/A-18 dội xuống sào huyệt khủng bố IS tại Iraq.

Thứ tư, 18/12/2019 - 11:34

59 năm vụ hai máy bay đâm nhau thảm khốc trên bầu trời New York
59 năm vụ hai máy bay đâm nhau thảm khốc trên bầu trời New York

(Dân trí) - Cách đây 59 năm, nước Mỹ đã chứng kiến vụ tai nạn hàng không kinh hoàng nhất trong lịch sử lúc bấy giờ khi hai máy bay đâm nhau trên bầu trời New York khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Thứ tư, 18/12/2019 - 11:06

Tướng Mỹ: "Quà Giáng sinh" của Triều Tiên có thể là tên lửa tầm xa
Tướng Mỹ: "Quà Giáng sinh" của Triều Tiên có thể là tên lửa tầm xa

(Dân trí) - Tướng Không quân Mỹ cho rằng “món quà Giáng sinh” mà Triều Tiên từng cảnh báo sẽ tặng cho Washington có thể là một vụ thử tên lửa tầm xa.

Thứ tư, 18/12/2019 - 10:48

Mỹ cam kết giúp Việt Nam giảm thiểu rác thải nhựa
Mỹ cam kết giúp Việt Nam giảm thiểu rác thải nhựa

(Dân trí) - Trong bối cảnh tình trạng rác thải nhựa tại các đại dương trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang trở nên nghiêm trọng, Mỹ đã có những chương trình hỗ trợ thiết thực với ngân sách hàng triệu USD cho Việt Nam nhằm “tuyên chiến” với vấn đề này.

Thứ tư, 18/12/2019 - 09:36

Nữ "điệp viên" Nga bị Mỹ trục xuất được mời làm việc cho đài truyền hình
Nữ "điệp viên" Nga bị Mỹ trục xuất được mời làm việc cho đài truyền hình

(Dân trí) - Maria Butina, người phụ nữ bị kết tội làm gián điệp cho Nga và bị Mỹ trục xuất mới đây, đã được mời làm việc cho đài truyền hình RT của Nga, Reuters cho biết.

Thứ tư, 18/12/2019 - 09:26

“Lỗ hổng” an ninh từ máy tính của Tổng thống Putin
“Lỗ hổng” an ninh từ máy tính của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Những bức ảnh mới được công bố cho thấy máy tính của Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn sử dụng hệ điều hành đã cũ, bất chấp nguy cơ bị tấn công mạng.

Thứ tư, 18/12/2019 - 08:48

NATO tăng hiện diện quân sự sát vách Nga, Moscow cảnh báo xung đột nghiêm trọng
NATO tăng hiện diện quân sự sát vách Nga, Moscow cảnh báo xung đột nghiêm trọng

(Dân trí) - Nga cảnh báo rằng việc NATO tăng cường số lượng các cuộc tập trận, triển khai khí tài quân sự ở các khu vực nằm gần với Nga được coi là động thái chuẩn bị cho một cuộc xung đột quy mô lớn.

Thứ tư, 18/12/2019 - 08:25

Nhật bắt người Việt trộm cắp 256.000 USD mỹ phẩm
Nhật bắt người Việt trộm cắp 256.000 USD mỹ phẩm

(Dân trí) - Một phụ nữ Việt Nam đã bị bắt với cáo buộc lấy cắp hơn 8.000 sản phẩm mỹ phẩm trên khắp Nhật Bản.

Thứ tư, 18/12/2019 - 08:03

Ông Trump viết thư cáo buộc đảng Dân chủ "đảo chính"
Ông Trump viết thư cáo buộc đảng Dân chủ "đảo chính"

(Dân trí) - Vài giờ trước cuộc bỏ phiếu luận tội tổng thống tại Hạ viện, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết thư cho Chủ tịch Hạ viện cáo buộc đảng Dân chủ "âm mưu đảo chính" và "tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ" khi tìm cách phế truất ông.

Thứ tư, 18/12/2019 - 07:16

Cựu Thủ tướng Guinea nêu giải pháp cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội
Cựu Thủ tướng Guinea nêu giải pháp cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Guinea Kabine Komara cho rằng cần có các giải pháp cả trên phương diện quốc tế và trong nước để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại Hà Nội hiện nay.

Thứ tư, 18/12/2019 - 07:01