Thứ ba, 20/08/2019 - 07:41

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chịu hậu quả vì bán vũ khí cho Đài Loan

Dân trí

Trung Quốc yêu cầu Mỹ phải dừng toàn bộ thương vụ vũ khí với Đài Loan, nếu không Bắc Kinh sẽ không ngại đáp trả động thái của Washington.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chịu hậu quả vì bán vũ khí cho Đài Loan - 1

Một máy bay chiến đấu F-16V tại Đài Loan (Ảnh: AFP)

“Mỹ phải chịu toàn bộ hậu quả gây ra bởi thương vụ vũ khí”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 19/8, đề cập tới việc Mỹ bán máy bay chiến đấu cho Đài Loan.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo ông đã đồng ý hợp đồng bán 66 máy bay chiến đấu F-16V trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan. Tổng thống Trump cho biết mặc dù thương vụ này vẫn cần sự đồng thuận của Quốc hội Mỹ, nhưng ông đã thông qua và các nghị sĩ cũng thể hiện sự ủng hộ.

Nếu Quốc hội Mỹ thông qua thương vụ trên, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1992, Mỹ bán máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan. Các yêu cầu trước đây của hòn đảo này từng bị chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama từ chối.

Đây cũng là thương vụ vũ khí lớn thứ hai với Đài Loan được Mỹ chấp thuận kể từ hồi tháng 7. Trước đó, Washington đã đồng ý bán hơn 100 xe tăng M1A2T Abrams cũng như các tên lửa đất đối không cho Đài Loan.

“Trung Quốc sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ các lợi ích của chính mình dựa trên diễn biến tình hình”, ông Cảnh Sảng cảnh báo.

Mặc dù người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói cụ thể biện pháp nào Bắc Kinh sẽ tiến hành để đáp trả Washington, song ông Cảnh Sảng trước đó từng tuyên bố, Trung Quốc có thể sẽ cắt đứt quan hệ với tất cả công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và cấm các công ty này hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và phản đối bất kỳ quốc gia nào có quan hệ ngoại giao cũng như quân sự chính thức với hòn đảo.

Trung Quốc xem Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ. Washington dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng vẫn là nguồn cung vũ khí chính cho hòn đảo, bất chấp nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Thành Đạt

Theo RT