Thứ bảy, 01/06/2019 - 07:38

Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh về Đài Loan

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã cảnh báo Washington về vấn đề Đài Loan trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ tại diễn đàn an ninh ở Singapore.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng đánh giá thấp quyết tâm của Bắc Kinh về Đài Loan - 1

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Singapore ngày 31/5. (Ảnh: AP)

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian, trong cuộc gặp với Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tại Singapore hôm qua 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã nói rõ lập trường phản đối của Bắc Kinh đối với sự can thiệp của Washington vào Đài Loan.

“Gần đây, phía Mỹ có nhiều tuyên bố và bước đi liên quan tới Đài Loan, làm xói mòn Nguyên tắc Một Trung Quốc. Phía Trung Quốc phản đối điều này”, Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ngụy Phượng Hòa đã nhấn mạnh rằng lực lượng vũ trang Trung Quốc rất quyết tâm trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích của Trung Quốc.

“Bộ trưởng Ngụy nhấn mạnh rằng phía Trung Quốc kiên quyết phản đối một loạt hành động tiêu cực gần đây của Mỹ về vấn đề Đài Loan. Phía Mỹ không nên đánh giá thấp quyết tâm và năng lực của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và thống nhất lãnh thổ”, người phát ngôn Wu Qian nói.

Trước đó, ngày 30/5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian tuyên bố các hành động của Mỹ tại eo biển Đài Loan gây nguy hiểm và tổn hại tới quan hệ ngoại giao giữa 2 nước cũng như ổn định tại khu vực.

Ông Wu gọi hành động của Mỹ là “những giấc mơ phi thực tế” và cho thấy Mỹ “đang đùa với lửa” cũng như gây tổn hại tới tình hình hòa bình tại vùng eo biển.

Cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc diễn ra bên lề Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn an ninh được tổ chức tại Singapore với sự tham gia của nhiều quan chức và tướng lĩnh quân đội các nước. Kể từ khi trở thành quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, đây là cuộc gặp đầu tiên của ông Shanahan với người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua mô tả cuộc gặp giữa hai bộ trưởng diễn ra “chân thành”, “thân thiện” và “mang tính xây dựng”. Hai bên vẫn cam kết tiếp tục trao đổi quân sự dù còn bất đồng về nhiều vấn đề, từ an ninh tới thương mại.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Joe Buccino cũng xác nhận cuộc gặp kéo dài 20 phút giữa Bộ trưởng Shanahan và Bộ trưởng Ngụy diễn ra “hiệu quả và mang tính xây dựng”.

“Hai lãnh đạo đã thảo luận cách thức để xây dựng mối quan hệ quân sự và giảm thiểu nguy cơ hiểu nhầm cũng như tính toán sai lầm giữa hai nước”, ông Buccino nói.

Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và phản đối bất kỳ quốc gia nào có quan hệ ngoại giao với hòn đảo này. Trước đây, Bắc Kinh thường xuyên phản đối các hoạt động đưa tàu qua eo biển Đài Loan của Mỹ. 

Ngày 20/5, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Preble của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan mà không có sự cho phép của Bắc Kinh. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên án cuộc gặp của lãnh đạo hội đồng an ninh Đài Loan David Lee với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton trong chuyến thăm từ ngày 13-21/5 của ông Lee tới Mỹ.

Thành Đạt

Theo Sputnik