Thứ ba, 22/01/2019 - 17:04

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về ý định dẫn độ "công chúa" Huawei

Dân trí

Trung Quốc cảnh báo sẽ có hành động đáp trả Mỹ và Canada nếu Washington vẫn giữ ý định đề nghị dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

manh van chu.jpg

Gám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu trong thời gian tại ngoại ở Canada. (Ảnh: AFP)

 

"Trung Quốc sẽ có hành động đáp trả các động thái của Mỹ. Tất cả phải tự chịu trách nhiệm cho các hành động của mình. Cả Mỹ và Canada nên nhận thức được tính nghiêm trọng của vụ việc này và tiến hành các bước để sửa chữa sai lầm”, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay 22/1 cho biết.

Bà Oánh cáo buộc Mỹ và Canada đang lạm dụng hiệp ước dẫn độ trong vụ việc liên quan đến giám đốc Huawei Mạnh Vãn Chu.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi đại sứ Canada tại Mỹ MacNaughton hôm nay cho biết, Mỹ sẽ gửi đề nghị chính thức cho Canada để được dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ đối mặt với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Iran.

Tuy nhiên, đại sứ MacNaughton không nói rõ khi nào Mỹ sẽ chính thức gửi đề nghị đó cho phía Canada. Theo quy định, hạn chót để Mỹ đưa ra đề nghị dẫn độ đối với bà Mạnh là ngày 30/1. Sau khi Mỹ gửi đề nghị chính thức, Bộ Tư pháp Canada sẽ có 30 ngày để quyết định có chấp thuận với đề nghị đó hay không.

Ông MacNaughton cho biết thêm, giới chức Mỹ đánh giá cao việc Canada tuyên bố sẽ tôn trọng hiệp ước dẫn độ giữa hai nước, đồng thời cũng cam kết sẽ tiếp tục gây sức ép để Trung Quốc thả hai công dân Canada đang bị Bắc Kinh bắt giữ.

Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Huawei và con gái nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12 theo đề nghị của Mỹ. Washington cáo buộc bà Mạnh lừa đảo nhiều ngân hàng để thực hiện các phi vụ làm ăn với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bà Mạnh hiện được hưởng tại ngoại ở Vancouver sau khi nộp 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh. Bà dự kiến sẽ tiếp tục hầu tòa vào ngày 6/2 tới. Bà hoàn toàn có quyền khiếu nại quyết định dẫn độ và đề nghị xem xét lại.
Trong một thông cáo phát đi hôm nay. Huawei cho biết đã nhận được thông tin về việc phía Mỹ quyết định đề nghị dẫn độ bà Mạnh và sẽ tiếp tục theo sát tình hình.

Minh Phương
Theo SCMP