Chủ nhật, 02/06/2019 - 09:15

Trung Quốc chỉ trích Mỹ, thề "chiến đấu đến cùng" về Đài Loan

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm nay chỉ trích Mỹ vì ủng hộ đảo Đài Loan và các hoạt động quân sự ở Biển Đông, nhưng nhấn mạnh xung đột hay chiến tranh giữa hai nước có thể là thảm họa.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ, thề chiến đấu đến cùng về Đài Loan - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Ảnh: Reuters)

Chỉ trích Mỹ về Đài Loan và Biển Đông

Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa hôm nay đã đăng đàn tại Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn an ninh uy tín tại châu Á, trong ngày cuối của diễn đàn diễn ra tại Singapore. Đây là lần đầu tiên sau 8 năm Trung Quốc cử Bộ trưởng Quốc phòng tham dự đối thoại.

Phát biểu trước các bộ trưởng quốc phòng và các quan chức quốc phòng, an ninh cấp cao các nước, ông Hòa nói Trung Quốc sẽ “chiến đấu đến cùng” nếu bất kỳ định chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc.

“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm chia tách Trung Quốc sẽ không thành công. Bất kỳ sự can thiệp nào vài Đài Loan chắn chắn sẽ thất bại”, ông Hòa nói.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên ngày càng căng thẳng do cuộc chiến tranh thương mại gay gắt giữa hai nước, sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan và sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Mỹ tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải.

Washington và Bắc Kinh từ lâu đã cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi có các điểm nóng tiềm tàng như Biển Đông, Triều Tiên và Eo biển Đài Loan.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ, thề chiến đấu đến cùng về Đài Loan - 2

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan chỉ trích Trung Quốc trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 1/6 (Ảnh: Reuters)

Trước đó, trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 1/6, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói Mỹ sẽ không bỏ qua cho các hành động đe dọa chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong bài phát biểu hôm nay, ông Hòa đã ám chỉ Mỹ: "Một số quốc gia từ bên ngoài khu vực đến Biển Đông để khoe cơ bắp dưới danh nghĩa tự do hàng hải".

Mỹ đã tăng cường hành động để chống lại sự quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ vùng biển và bác bỏ tuyên bố chủ quyền của các quốc gia khác trong khu vực.

Bắc Kinh cũng thường nổi giận khi các tàu chiến của Mỹ và các nước khác di chuyển qua Eo biển Đài Loan.

Sẵn sàng chiến đấu với Mỹ về thương mại nhưng để ngỏ đối thoại

Trung Quốc chỉ trích Mỹ, thề chiến đấu đến cùng về Đài Loan - 3

Ông Hòa (trái) là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Trung Quốc tham dự Đối thoại Shangri-La kể từ năm 2011 (Ảnh: Reuters)

Về thương mại, Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng chiến đấu với Mỹ về thương mại, nhưng cánh cửa cho đối thoại vẫn mở.

"Về mâu thuẫn thương mại do Mỹ khởi xướng, nếu Mỹ muốn đối thoại, chúng tôi sẽ vẫn để cửa mở. Nếu họ muốn chiến đấu, chúng tôi sẵn sàng", Tướng Hòa nói.

Mỹ đã "tuyên chiến" thương mại với Trung Quốc 1 năm trước, khi áp mức thuế cao lên các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Bắc Kinh đã đáp trả với các biện áp thuế lên hàng hóa của Mỹ.

Bắc Kinh và Washington đã đàm phán về một thỏa thuận để tìm lối thoát cho cuộc chiến thương mại, nhưng các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng liền đã đổ vỡ hồi tháng 5. Mỹ nói rằng lý do đàm phán đổ vỡ là do Trung Quốc tìm cách thay đổi phần lớn các điều khoản sơ bộ mà hai bên đã thống nhất trước đó.

Đối thoại Shangri-La là một diễn đàn uy tín về an ninh tại châu Á-Thái Bình Dương, do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc Tế (IISS) có trụ sở tại London (Anh) tổ chức thường niên tại Singapore từ năm 2002. 

Đối thoại Shangri-La là diễn đàn để bộ trưởng quốc phòng các quốc gia trong và ngoài khu vực thảo luận về các vấn đề an ninh ảnh hưởng tới khu vực. Hội nghị năm nay diễn ra từ 31/5-2/6.

An Bình

Theo AFP, Reuters