Trung Quốc - chủ đề “đốt nóng” cuộc gặp của lãnh đạo G7

Dân trí Những vấn đề liên quan tới Trung Quốc có thể sẽ “phủ bóng” chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay khi các nhà lãnh đạo của 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới tập trung tại Pháp.
>>Đáp trả Bắc Kinh, ông Trump nâng thuế với hàng Trung Quốc
>>Ông Trump tung “lựu đạn ngoại giao” đầu tiên trước thềm thượng đỉnh G7
>>G7 phản đối Trung Quốc quân sự hóa trái phép trên Biển Đông

Trung Quốc - chủ đề “đốt nóng” cuộc gặp của lãnh đạo G7 - 1

Pháp đã sẵn sàng đăng cai hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình không tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp năm nay, song một loạt vấn đề liên quan tới Trung Quốc, từ chiến tranh thương mại với Mỹ cho tới các cuộc biểu tình đang diễn ra tại Hong Kong, đều có thể sẽ xuất hiện trong chương trình nghị sự của G7.

“Trung Quốc sẽ xuất hiện theo một số cách trong các cuộc thảo luận về các chủ đề quan trọng nhất của G7, từ thương mại cho tới an ninh mạng và môi trường”, Tristen Naylor, nhà nghiên cứu về quan hệ quốc tế tại Trường Kinh tế London, nhận định.

"Cuộc chiến" Huawei

Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng cho thấy tâm lý bất an khi gặp mặt tại Pháp vào cuối tuần này, khi Tổng thống Trump có thể sẽ đề cập tới một loạt vấn đề từ quan hệ thương mại Mỹ - EU cho tới việc kêu gọi cấm cửa Huawei, tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc. Ông Trump có thể sẽ ủng hộ lời cảnh báo của tân Thủ tướng Anh Boris Johnson về một tiến trình Brexit (Anh rời khỏi EU) cứng rắn hơn, đồng thời vận động Anh cấm cửa Huawei vì coi đây là mối đe dọa an ninh.

Đức, nước đang sử dụng các thiết bị của Huawei như một phần trong mạng lưới 4G, hiện cũng phải đối mặt với lời kêu gọi từ Mỹ về việc cấm Huawei tham gia vào mạng di động 5G thế hệ tiếp theo.

Biểu tình Hong Kong

Một vấn đề có thể châm ngòi cho những tranh cãi tại hội nghị G7 năm nay là Hong Kong.

Mặc dù đã phát đi nhiều tín hiệu về tình hình tại Hong Kong, song Tổng thống Trump hiện vẫn chưa sẵn sàng thúc đẩy một phản ứng chung từ Mỹ và các đồng minh về vấn đề này.

Giới phân tích tin rằng các thành viên còn lại của G7, gồm Anh, Pháp, Italy, Đức, Canada và Nhật Bản, có thể nhóm họp với nhau để phát đi một thông điệp mạnh mẽ hơn về cách thức Trung Quốc cần làm để giải quyết tình trạng bất ổn tại Hong Kong - nơi từng là thuộc địa của Anh.

“G7 được thành lập và phát triển với sứ mệnh cốt lõi là thúc đẩy nền dân chủ và nhân quyền trên phạm vi toàn cầu, do vậy các cuộc biểu tình tại Hong Kong và phản ứng của Trung Quốc đã đánh đúng vào trọng tâm của sứ mệnh này cũng như bản sắc (của G7)”, John Kirton, giám đốc Nhóm Nghiên cứu G7, cho biết.

Hiện vẫn phải chờ xem liệu Thủ tướng Đức Angela Merkel hay Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hai nhà lãnh đạo từng kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền của người Hong Kong, có lặp lại lời kêu gọi của họ hay không.

Theo Jonathan Miller, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Nhật Bản, đối với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, sự cần thiết của việc tái thiết lập mối quan hệ với Trung Quốc đã làm dịu bớt tiếng nói của Tokyo tại các diễn đàn quốc tế.

Tuy vậy, ông Miller cũng lưu ý rằng, Thủ tướng Abe là “nhà lãnh đạo duy nhất tại hội nghị thượng đỉnh G20 hồi tháng 6 đề cập tới mối quan ngại thực sự về tình hình Hong Kong với Chủ tịch Tập Cận Bình”.

“Do thiếu đi sự lãnh đạo của Mỹ trong vấn đề này, Nhật Bản sẽ cẩn trọng lấp vào chỗ trống khi phối hợp với các đối tác G7 khác tại châu Âu và Canada”, ông Miller nhận định.

Chiến tranh thương mại

Theo Giáo sư David Welch tại Trường các vấn đề quốc tế Balsille thuộc Đại học Waterloo ở Canada, G7 nên đẩy mạnh vai trò trong vấn đề an ninh Đông Á khi Trung Quốc đang góp phần tạo ra “mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh toàn cầu”.

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay nhiều khả năng sẽ bị “phủ bóng” bởi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như những dấu hiệu đáng lo ngại về sự sụt giảm của tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Giới phân tích cho rằng châu Âu có lẽ là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất từ căng thẳng thương mại toàn cầu, đặc biệt là những nền kinh tế lớn như Đức.

Ngay trước thềm hội nghị, Tổng thống Trump ngày 23/8 đã tuyên bố nâng mức áp thuế đối với 550 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Động thái của ông chủ Nhà Trắng nhằm đáp trả việc Trung Quốc áp thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Tương tự hội nghị G7 năm ngoái, hội nghị năm nay có thể cũng cho thấy sự chia rẽ giữa Mỹ và các nước còn lại về cách thức vận hành của hệ thống thương mại toàn cầu. Năm ngoái, Tổng thống Donald Trump từ chối đặt bút ký vào tuyên bố chung sau khi G7 cam kết “đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ”.

“Trong bối cảnh của G7, tôi nghĩ các nước châu Âu không nhìn nhận Trung Quốc theo cách tương tự Mỹ, và đây cũng là sự chia rẽ rất quan trọng giữa Mỹ và phần còn lại của phương Tây. Trung Quốc là cường quốc thế giới, và là thách thức đối với Mỹ”, Richard Griveson, phó giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Vienna, nhận định.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Vị khách đặc biệt khiến ông Trump bất ngờ tại hội nghị G7
Vị khách đặc biệt khiến ông Trump bất ngờ tại hội nghị G7

(Dân trí) - Sự xuất hiện của Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tại thành phố diễn ra hội nghị G7 theo lời mời của Pháp đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:57

Bộ trưởng Mỹ: Ông Trump có quyền ép các công ty rời khỏi Trung Quốc
Bộ trưởng Mỹ: Ông Trump có quyền ép các công ty rời khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng Tổng thống Donald Trump có quyền ép các công ty Mỹ dừng hoạt động tại Trung Quốc như tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ hai, 26/08/2019 - 07:30

Ông Trump có thể mời ông Putin tới Mỹ dự họp G7
Ông Trump có thể mời ông Putin tới Mỹ dự họp G7

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng có khả năng ông sẽ mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin làm khách mời tại hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ vào năm sau.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 03:30

Dàn khí tài “khủng” Nga có thể dùng đáp trả Mỹ thử tên lửa hậu INF
Dàn khí tài “khủng” Nga có thể dùng đáp trả Mỹ thử tên lửa hậu INF

(Dân trí) - Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan nước này cảnh báo có biện pháp đáp trả vụ phóng tên lửa gần đây của Mỹ, giới chuyên gia đã chỉ ra những vũ khí quân sự Nga có thể dùng để thực hiện động thái nói trên.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 02:48

Ông Trump nói có "quyền lực tuyệt đối" yêu cầu công ty Mỹ rời Trung Quốc
Ông Trump nói có "quyền lực tuyệt đối" yêu cầu công ty Mỹ rời Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn một đạo luật nhằm lý giải vì sao ông tuyên bố có “quyền lực tuyệt đối” trong việc yêu cầu các công ty Washington rời Trung Quốc trong bối cảnh thương chiến leo thang dồn dập những ngày qua.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 11:17

Tàu ngầm “quái vật biển” của Nga khai hỏa siêu tên lửa Bulava
Tàu ngầm “quái vật biển” của Nga khai hỏa siêu tên lửa Bulava

(Dân trí) - Nga đã đăng đoạn video ghi lại bài thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm Yury Dolgoruky, một trong những “khí tài” xương sống của Moscow vào thời điểm hiện tại.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 11:14

Mỹ đã mua quần đảo Virgin từ Đan Mạch như thế nào?
Mỹ đã mua quần đảo Virgin từ Đan Mạch như thế nào?

Việc Tổng thống Trump tỏ ý muốn mua đảo Greenland khiến người ta nhớ lại hành trình “gian nan” khi Mỹ mua lại quần đảo Virgin từ Đan Mạch.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 09:18

Video cảnh sát Mỹ chích súng điện đối tượng gây rối loạn an ninh hàng không
Video cảnh sát Mỹ chích súng điện đối tượng gây rối loạn an ninh hàng không

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ buộc phải dùng súng điện trấn áp một người đàn ông có hành vi và phát ngôn gây ảnh hưởng tới an ninh hàng không.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 09:08

Hoàng tử Anh lên tiếng về mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm tự tử trong tù
Hoàng tử Anh lên tiếng về mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm tự tử trong tù

(Dân trí) - Sau nhiều tuần bị đưa lên mặt báo vì mối quan hệ với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein, Hoàng tử Anh Andrew đã buộc phải lên tiếng thanh minh, khẳng định rằng ông “chưa từng nhìn thấy hay nghi ngờ” bất kỳ hành động tội phạm nào từ ông Epstein.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:35

Israel không kích Syria, chặn máy bay không người lái “sát thủ” của Iran
Israel không kích Syria, chặn máy bay không người lái “sát thủ” của Iran

(Dân trí) - Israel cho biết họ đã thực hiện đợt tấn công các mục tiêu Iran tại Syria nhằm ngăn chặn cái gọi là âm mưu của Tehran sử dụng máy bay không người lái “sát thủ” mang theo thuốc nổ tấn công nhà nước Do Thái.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 07:27

Trung Quốc dọa đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại
Trung Quốc dọa đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ tiếp tục chiến đấu đến cùng với Mỹ trong cuộc chiến thương mại sau khi hai nước lần lượt áp thuế vào hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.

Chủ nhật, 25/08/2019 - 06:45

Tung đòn “ngàn cân” đáp trả lẫn nhau, Mỹ - Trung được gì và mất gì?
Tung đòn “ngàn cân” đáp trả lẫn nhau, Mỹ - Trung được gì và mất gì?

Những màn đáp trả thuế quan của Mỹ và Trung Quốc đang khiến căng thẳng hai nước "nóng" lên và đe dọa đến sự ổn định của kinh tế toàn cầu

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng biển Philippines bất chấp lệnh cấm
Tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng biển Philippines bất chấp lệnh cấm

(Dân trí) - Chính phủ Philippines đã xác nhận thông tin một tàu khảo sát của Trung Quốc bị phát hiện hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 04:01

Ông Trump nói quan hệ Mỹ - Triều vẫn tốt sau các vụ thử tên lửa
Ông Trump nói quan hệ Mỹ - Triều vẫn tốt sau các vụ thử tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington hiện có mối quan hệ thực sự tốt với Bình Nhưỡng sau khi Triều Tiên thực hiện hàng loạt vụ phóng tên lửa trong tháng qua.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 03:09

Trung Quốc thả nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong
Trung Quốc thả nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc đã trả tự do cho Simon Cheng, nhân viên ngoại giao làm việc tại lãnh sự quán Anh ở Hong Kong, sau 2 tuần giam giữ.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 02:17

Ảnh: Giật mình trước mức độ cháy rừng ở Amazon - lá phổi của hành tinh
Ảnh: Giật mình trước mức độ cháy rừng ở Amazon - lá phổi của hành tinh

Mức độ cháy rừng ở Amazon đã lên tới con số kỷ lục năm 2019 với 72.843 vụ cháy được ghi nhận cho tới nay.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 11:59

Ông Trump ngầm gọi ông Tập Cận Bình là “kẻ địch” khi thương chiến leo thang
Ông Trump ngầm gọi ông Tập Cận Bình là “kẻ địch” khi thương chiến leo thang

(Dân trí) - Trong bài đăng trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ám chỉ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “kẻ địch" giữa lúc căng thẳng thương mại leo thang.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 11:07

Công cụ giúp ông Trump buộc các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc
Công cụ giúp ông Trump buộc các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump có thể sử dụng một số công cụ, cả về pháp lý và thuế quan, để buộc các công ty Mỹ phải rời khỏi Trung Quốc trong lúc cuộc chiến thương mại leo thang.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 10:39

Nga có thể đưa thêm xe tăng tới "chảo lửa" Syria
Nga có thể đưa thêm xe tăng tới "chảo lửa" Syria

(Dân trí) - Một tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga được cho là mang thêm xe tăng tới Syria trong bối cảnh chiến sự tại tỉnh Idlib đang diễn biến nóng lên từng ngày.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 09:20

Vì sao Tổng thống Putin không “mặn mà” quay lại G7?
Vì sao Tổng thống Putin không “mặn mà” quay lại G7?

Việc Nga không mấy “mặn mà” trước đề xuất quay lại G7 của Tổng thống Trump nằm trong những tính toán sâu xa của Tổng thống Putin.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 08:54

Triều Tiên phóng vật thể bay lần thứ 7 trong 1 tháng
Triều Tiên phóng vật thể bay lần thứ 7 trong 1 tháng

(Dân trí) - Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng đi 2 vật thể bay chưa xác định tới khu vực biển Nhật Bản, đánh dấu lần phóng thứ 7 trong 1 tháng qua.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 07:17

Đáp trả Bắc Kinh, ông Trump nâng thuế với hàng Trung Quốc
Đáp trả Bắc Kinh, ông Trump nâng thuế với hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã quyết định tăng mức áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tuyên bố áp thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 06:50

Quan chức Mỹ lo ngại chính sách nhập cư mới của Tổng thống Trump
Quan chức Mỹ lo ngại chính sách nhập cư mới của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Các quan chức tại bang California, nơi có đông đảo người nhập cư, đã bày tỏ sự lo ngại về chính sách nhập cư mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump liên quan tới việc từ chối cấp thẻ xanh cho người nhập cư quá nghèo.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 06:37

Tổng thống Trump tuyên bố "không cần Trung Quốc", thúc các công ty Mỹ về nước
Tổng thống Trump tuyên bố "không cần Trung Quốc", thúc các công ty Mỹ về nước

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/8 đã gây sức ép với các công ty Mỹ nhằm đóng cửa hoạt động tại Trung Quốc và thay vào đó tăng sản xuất tại Mỹ, trong một cuộc tấn công mạnh mẽ hiếm gặp nhằm vào Bắc Kinh giữa lúc thương chiến ngày càng leo thang, sau khi Bắc Kinh công bố áp thuế trả đũa lên 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Thứ bảy, 24/08/2019 - 05:38