Trung Quốc chuẩn bị tinh thần cho cuộc chiến thương mại dai dẳng với Mỹ

Dân trí Trung Quốc được cho là đang lên tinh thần cho công chúng nước này về một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài với Mỹ. khi truyền thông nhà nước của Bắc Kinh có những động thái nhằm khơi gợi lòng yêu nước và truyền thông điệp chống Mỹ tại quốc gia tỷ dân.
>>Bài hát mang tên "Chiến tranh thương mại" gây "sốt" tại Trung Quốc
>>Chiến tranh thương mại - “phát súng mở màn” cho cuộc đối đầu Mỹ - Trung

Trung Quốc chuẩn bị tinh thần cho cuộc chiến thương mại dai dẳng với Mỹ - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: BBC)

Washington Post đưa tin, chính phủ Trung Quốc dường như đang chuẩn bị cho một cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Phó Thủ tướng Lưu Hạc, quan chức phụ trách đàm phán thương mại, ngày 20/5 đã tới đặt vòng hoa tại một đài tưởng niệm ở Giang Tây nhằm đánh dấu ngày đảng Cộng sản Trung Quốc kỉ niệm ngày khởi đầu của cuộc "Vạn lý Trường chinh" năm 1934.

Trong khi đó, kênh chiếu phim CCTV-6 của Đài truyền hình Trung Quốc đã hủy lịch phát sóng chương trình thường ngày để chiếu các bộ phim về chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), cuộc chiến kết thúc trong thế trận hòa hoãn khi Trung Quốc can thiệp nhằm đối trọng với lực lượng Mỹ khi đó.

“Chúng tôi đang gửi thông điệp khơi gợi cho thời hiện tại thông qua việc sử dụng tác phẩm nghệ thuật như phim ảnh”, đại diện CCTV-6 lý giải việc họ bất ngờ đổi lịch chiếu đã được lên từ trước đó.

Một bộ phim đạt giải phim ảnh châu Á cũng bị hoãn chiến hồi tuần trước để chiếu bộ phim chiến tranh kinh điển “Những người con anh hùng”, kể về nhóm “quân đội tình nguyện” Trung Quốc giúp đỡ Triều Tiên chống lại Mỹ trong cuộc chiến năm 1950.

Vào cuối tuần qua, Trung Quốc tiếp tục chiếu 3 bộ phim có nội dung mang hơi hướng chống Mỹ.

Xu Hailin, một cây viết của Thời báo Hoàn cầu, nhận định trong bài xã luận xuất bản ngày 20/5 rằng: “Chiến tranh thương mại có thể gợi nhắc cho người Trung Quốc về cuộc Chiến tranh Triều Tiên, khi 2 bên ngồi vào bàn đàm phán hiệp định ngừng bắn trong suốt 2 năm trong mà vẫn tiếp tục chiến đấu lẫn nhau. Động thái của truyền thông Trung Quốc có thể muốn gợi nhắc cho người dân nước này rằng căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ không thể kết thúc một sớm một chiều”.

Đầu năm nay, Nhà xuất bản Nhân dân Trung Quốc đã phát hành một cuốn sách gồm các bài phát biểu của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông vào năm 1938 trước khi phát xít Nhật tràn vào Trung Quốc và nước này mất tới 8 năm để chống lại đội quân xâm lược. Đây được cho là dấu hiệu thể hiện Trung Quốc đang chuẩn bị tâm lý cho người dân rằng một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài và khó khăn sẽ sắp diễn ra.

Đòn tâm lý

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Dali Yang, giáo sư về khoa học chính trị tại đại học Chicago (Mỹ) cho rằng các phương pháp tuyên truyền đều có mục đích riêng. “Khía cạnh tâm lý khó có thể bị xem nhẹ. Phía Trung Quốc muốn xây dựng hình ảnh đứng lên chống Mỹ. Họ phải thể hiện một khí thế mạnh mẽ”.

Yang nhắc lại thời điểm những năm 1990 khi Trung Quốc chiếu các bộ phim về đồng minh cũ, Nam Tư, nó đã làm khơi dậy bầu không khí chống Mỹ tại đây. Sau sự kiện, Mỹ ném bom Đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade năm 1999, “các học sinh, sinh viên thấy họ cần phải hành động”. Ông Yang cho rằng sự kiện này có thể hoàn toàn là trùng hợp ngẫu nhiên nhưng hiệu ứng mang lại cực kỳ hiệu quả.

Hàng chục nghìn người Trung Quốc gồm cả sinh viên đã xuống đường tuần hành để phản đối Mỹ. Cho tới thời điểm này, 20 năm sau vụ việc, một số người Trung Quốc tin rằng Mỹ và NATO đã có ý định làm như vậy và đây không phải là tai nạn.

Trong tuần qua, các thông điệp chống Mỹ đã được tăng cường trên mạng lưới truyền thông nhà nước của Trung Quốc. Một câu khẩu hiệu đã lan truyền trang mạng xã hội có nội dung là: “Muốn nói chuyện? Hãy nói chuyện, Muốn chiến đấu? Hãy chiến đấu. Muốn bắt nạt chúng tôi? Cứ mơ đi”.

Bầu không khí căng thẳng này bắt đầu tư sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông sẽ tăng thuế từ 10-25% trên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc đã không đưa tin ngay về sự việc, và chỉ đưa tin khi đã có phản ứng của chính phủ Bắc Kinh. Hiện tại, báo chí Trung Quốc đang nhằm vào chỉ trích Mỹ.

Theo Tân Hoa Xã, khi thông tin Mỹ tăng thuế được đưa ra, cư dân mạng Trung Quốc đồng tình mạnh mẽ với chính quyền Bắc Kinh: “Nếu quý vị muốn đàm phán, cánh cửa rộng mở; nếu quý vị muốn chiến đấu, chúng tôi sẽ đấu tới cùng”.

Đức Hoàng

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Mỹ tính trừng phạt hãng công nghệ khác của Trung Quốc, chiến tranh thương mại sắp khốc liệt hơn
Mỹ tính trừng phạt hãng công nghệ khác của Trung Quốc, chiến tranh thương mại sắp khốc liệt hơn

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ đang cân nhắc áp dụng các biện pháp trừng phạt giống Huawei lên một công ty chuyên về camera giám sát của Trung Quốc. Động thái này làm gia tăng các lo ngại rằng mâu thuẫn thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ còn khốc liệt hơn.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:23

Mỹ chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận hai ngày liên tiếp
Mỹ chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận hai ngày liên tiếp

(Dân trí) - Mỹ đã hai lần triển khai các máy bay chiến đấu chặn các máy bay ném bom Nga tới gần khu vực Alaska trong hai ngày liên tiếp.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:12

Nga cảnh báo Mỹ vẫn tiếp tục âm mưu đảo chính tại Venezuela
Nga cảnh báo Mỹ vẫn tiếp tục âm mưu đảo chính tại Venezuela

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo những nỗ lực của Mỹ nhằm tiến hành một cuộc đảo chính tại Venezuela vẫn chưa dừng lại.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:27

Hàng loạt thành phố lớn sẽ chìm xuống biển
Hàng loạt thành phố lớn sẽ chìm xuống biển

Theo một công trình nghiên cứu mới công bố, nhiều thành phố ven biển ở Mỹ, trong đó có Miami và New York, có thể biến mất trong đại dương vào cuối thế kỷ này khi mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:40

Libya trên bờ vực nội chiến với nguy cơ chia cắt đất nước vĩnh viễn
Libya trên bờ vực nội chiến với nguy cơ chia cắt đất nước vĩnh viễn

Sự can thiệp của các thế lực bên ngoài đang làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến ủy nhiệm kéo dài, có thể đẩy Libya vào nguy cơ chia cắt vĩnh viễn.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:36

Toan tính của ông Trump khi giáng đòn vào điểm yếu nhất của Huawei
Toan tính của ông Trump khi giáng đòn vào điểm yếu nhất của Huawei

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump hạn chế các công ty Mỹ bán linh kiện cho Huawei đã tạo ra cú đánh trực diện vào điểm yếu nhất của tập đoàn viễn thông khổng lồ được xem là niềm tự hào của Trung Quốc.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:06

Trung Quốc phạt nặng các công ty nhà nước gây ô nhiễm môi trường
Trung Quốc phạt nặng các công ty nhà nước gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Trung Quốc đã công khai cáo buộc hàng chục công ty, trong đó có những doanh nghiệp nhà nước lớn nhất, vì gây ô nhiễm môi trường và vi phạm các tiêu chuẩn giám sát, trong bối cảnh giới chức lo ngại rằng nền kinh tế phát triển chậm đang ảnh hưởng tới cuộc chiến 5 năm chống ô nhiễm.

Thứ tư, 22/05/2019 - 04:44

Mỹ sắp có nữ Bộ trưởng Không quân mới
Mỹ sắp có nữ Bộ trưởng Không quân mới

Ngày 21-5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông dự định đề cử bà Barbara Barrett, cựu Chủ tịch của Tập đoàn Aerospace, vào vị trí Bộ trưởng Không quân, theo đài CNN.

Thứ tư, 22/05/2019 - 04:17

Nhật Bản đề nghị thế giới ngừng gọi Thủ tướng là Shinzo Abe
Nhật Bản đề nghị thế giới ngừng gọi Thủ tướng là Shinzo Abe

(Dân trí) - Nhật Bản sẽ đề nghị truyền thông và dư luận thế giới gọi tên người Nhật theo đúng thứ tự họ-tên thay vì tên-họ như hiện tại. Cụ thể, Thủ tướng Shinzo Abe phải được gọi đúng là Abe Shinzo.

Thứ tư, 22/05/2019 - 03:54

3 vũ khí giúp Iran “lật ngược thế cờ” trong cuộc đối đầu với Mỹ
3 vũ khí giúp Iran “lật ngược thế cờ” trong cuộc đối đầu với Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù tương quan lực lượng của Iran được cho là “lép vế” hơn so với Mỹ, song Tehran cũng có những vũ khí lợi hại nhất định có thể giúp nước này giành ưu thế nếu xảy ra xung đột quân sự với Washington.

Thứ tư, 22/05/2019 - 03:25

Những câu chuyện li kỳ về "điệp viên thú vật"
Những câu chuyện li kỳ về "điệp viên thú vật"

Câu chuyện cá voi ở Na Uy mới đây lại khiến thiên hạ đồn đại về những điệp viên động vật trong quân đội một số nước. Chúng được cho là được huấn luyện để thu thập tin tức tình báo.

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:29

Đảng Dân chủ họp khẩn, bàn việc đưa Tổng thống Trump ra luận tội
Đảng Dân chủ họp khẩn, bàn việc đưa Tổng thống Trump ra luận tội

(Dân trí) - Các nghị sĩ đảng Dân chủ được cho là đã tổ chức một cuộc họp khẩn bàn về việc có nên đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump ra luận tội hay không, trong bối cảnh các quan chức Nhà Trắng liên tiếp từ chối ra điều trần trong các cuộc điều tra liên quan tới ông Trump ở cơ quan lập pháp.

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều thêm quân tới Iraq, Mỹ chuẩn bị “động binh” với Iran?
Điều thêm quân tới Iraq, Mỹ chuẩn bị “động binh” với Iran?

(Dân trí) - Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự tại Iraq bằng cách triển khai 10.000 binh sĩ và cung cấp các trang thiết bị hiện đại trong bối cảnh căng thẳng với Iran ngày càng leo thang.

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:12

Tăng cường cấm vận dầu mỏ Venezuela, Mỹ vô tình làm lợi cho Nga
Tăng cường cấm vận dầu mỏ Venezuela, Mỹ vô tình làm lợi cho Nga

(Dân trí) - Lượng dầu mỏ Mỹ nhập khẩu từ Nga đã tăng vọt, dự kiến có thể tăng tới gấp 3 vào năm 2019 trong bối cảnh Washington siết chặt lệnh cấm vận với mặt hàng chủ lực của Venezuela.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:53

Mỹ nghi ngờ Syria tấn công hóa học, dọa đáp trả thích đáng
Mỹ nghi ngờ Syria tấn công hóa học, dọa đáp trả thích đáng

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ có động thái đáp trả thích đáng sau khi nghi ngờ quân đội Syria tiến hành một vụ tấn công hóa học tại khu vực phía tây bắc nước này.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:15

Bùng phát biểu tình phản đối kết quả bầu cử tại Indonesia, 20 người bị bắt
Bùng phát biểu tình phản đối kết quả bầu cử tại Indonesia, 20 người bị bắt

(Dân trí) - Cảnh sát Indonesia đã phải sử dụng hơi cay để giải tán một cuộc biểu tình tại thủ đô Jakarta nhằm phản đối kết quả bầu cử, trong đó Tổng thống Indonesia Joko Widodo được tuyên bố là người giành chiến thắng. Ít nhất 20 người biểu tình đã bị bắt.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:03

Đại sứ Trung Quốc đổ lỗi Mỹ hay thay đổi lập trường đàm phán thương mại
Đại sứ Trung Quốc đổ lỗi Mỹ hay thay đổi lập trường đàm phán thương mại

(Dân trí) - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói Bắc Kinh sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, nhưng đổ lỗi cho phía Washington thường xuyên “đổi ý” về các thỏa thuận dự kiến nhằm chấm dứt tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:56

Triều Tiên họp báo bất thường ở LHQ, đòi Mỹ trả tàu ngay lập tức
Triều Tiên họp báo bất thường ở LHQ, đòi Mỹ trả tàu ngay lập tức

(Dân trí) - Đại sứ Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp báo bất thường tại Liên Hợp Quốc (LHQ) để yêu cầu Mỹ ngay lập tức trả lại tàu hàng bắt giữ trước đó của Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:36

Rủi ro bùng phát chiến tranh hạt nhân cao nhất từ Thế chiến II
Rủi ro bùng phát chiến tranh hạt nhân cao nhất từ Thế chiến II

(Dân trí) - Một chuyên gia an ninh cấp cao của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng mối đe dọa vũ khí hạt nhân được sử dụng trong các cuộc chiến hiện tại ở mức cao nhất kể từ Thế chiến II.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:27

Mỹ chuẩn bị áp lệnh trừng phạt Venezuela do nghi ngờ “rửa tiền”
Mỹ chuẩn bị áp lệnh trừng phạt Venezuela do nghi ngờ “rửa tiền”

(Dân trí) - Mỹ được cho là sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Venezuela do nghi ngờ hành vi của các quan chức nước này trong việc lợi dụng chương trình viện trợ lương thực để rửa tiền.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:39

Mỹ ra hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thương vụ mua S-400 với Nga
Mỹ ra hạn chót cho Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thương vụ mua S-400 với Nga

(Dân trí) - Mỹ được cho là đã ra thời hạn cuối cùng với Thổ Nhĩ Kỳ để hủy vụ mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga, bằng không Ankara sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:38

Iran cảnh báo Mỹ chơi trò “nguy hiểm”, tuyên bố không bao giờ khuất phục
Iran cảnh báo Mỹ chơi trò “nguy hiểm”, tuyên bố không bao giờ khuất phục

(Dân trí) - Tổng thống Iran tuyên bố nước này sẽ không bao giờ “khuất phục trước sự bắt nạt” của Mỹ trong khi Ngoại trưởng Iran nói rằng Tehran sẽ không đàm phán nếu Washington không tôn trọng.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:49

Iraq tuyên bố làm trung gian hòa giải căng thẳng Mỹ - Iran
Iraq tuyên bố làm trung gian hòa giải căng thẳng Mỹ - Iran

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Iraq tuyên bố nước này sẽ cử phái đoàn tới Mỹ và Iran nhằm giúp xuống thang căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Thứ ba, 21/05/2019 - 10:30

Bài hát mang tên "Chiến tranh thương mại" gây "sốt" tại Trung Quốc
Bài hát mang tên "Chiến tranh thương mại" gây "sốt" tại Trung Quốc

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại đang leo thang dồn dập giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm tiền đề cho thành công bất ngờ của một ca khúc nhạc Pop Trung Quốc mang tên “Chiến tranh thương mại”, thể hiện quan điểm chống Mỹ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 08:25