Trung Quốc có chiêu thức gì đối phó với đòn áp thuế của Mỹ?

Chủ tịch Tập Cận Bình đang có rất nhiều lựa chọn để đáp trả mối đe dọa của Mỹ trên mặt trận thương mại.
>>Mất dần kiên nhẫn, ông Trump dọa tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc
>>Trung Quốc đưa ra đề xuất chưa từng có trong đàm phán thương mại với Mỹ

Đại diện cấp cao về thương mại của Chủ tịch Tập Cận Bình, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington vào ngày 9/5 để tham gia một cuộc đàm phán  được coi là thử thách đối với niềm tin về kinh tế của Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc có chiêu thức gì đối phó với đòn áp thuế của Mỹ? - 1

Đàm phán cấp cao về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP

Sau những lo ngại về đà tăng trưởng chậm thời gian gần đây, cả Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đều nhìn thấy những dấu hiệu phục hồi đối với nền kinh tế của mỗi nước. Điều này khiến họ không dễ dàng chấp nhận một thỏa thuận “yếu”, ít mang lại lợi ích cho mỗi bên và có nhiều động lực hơn để đáp trả các đòn áp thuế lẫn nhau. Helen Qiao, giám đốc bộ phận kinh tế Trung Quốc của Ngân hàng America Merrill Lynch có trụ sở ở Hồng Kông nhận xét: “Nếu các bên đạt được một thỏa thuận thì đó sẽ là tin tốt lành, nhưng hiện giờ cả Mỹ và Trung Quốc đều cảm thấy không cần thiết phải nhanh chóng đạt được một thỏa thuận với những nhượng bộ đáng kể ở mỗi bên”.

Những số liệu kinh tế sáng sủa đã tạo cho Tổng thống Mỹ Donald Trump có thêm đòn bẩy để theo đuổi lập trường cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Cuối tuần qua, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ tăng thuế từ 10% lến 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5 tới, đồng thời đe dọa sẽ "sớm" áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc. Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng có rất nhiều lựa chọn để đáp trả mối đe dọa của Mỹ.

Ăn miếng trả miếng

Hãng tin Bloomberg dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc đang chuẩn bị đánh thuế đáp trả sau khi quyết định áp thuế bổ sung của Tổng thống Trump có hiệu lực từ ngày 10/5 tới. Theo đó, Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đánh thuế vào các lĩnh vực dễ “gây tổn thương về mặt chính trị” cho ông Trump, chẳng hạn như lĩnh vực nông nghiệp của Mỹ. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể thực thi những biện pháp cứng rắn đối với các công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc.

“Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc sẽ phải đưa ra một số hình thức đối phó để tránh gây ảnh hưởng đến chính sách kinh tế trong nước”, bà Helen Qiao nói.

Trong trường hợp xấu nhất, rào cản thuế quan của Mỹ sẽ bị đáp trả bằng biện pháp tăng thuế tương ứng từ Trung Quốc, đặc biệt những loại xe ô tô do Mỹ sản xuất dễ rơi vào tầm ngắm. Và Trung Quốc có thể chuyển sang mua sản phẩm nông nghiệp từ các quốc gia khác, chẳng hạn như đậu nành của Brazil, thay vì nhập khẩu từ Mỹ.

Biện pháp mạnh tay này tuy không khó thực hiện, nhưng nó dễ kéo dài cuộc chiến thương mại và làm giảm uy tín của Trung Quốc trong việc chứng tỏ nước này là quốc gia luôn đấu tranh vì thương mại tự do.  

Khoanh tay đứng nhìn

Chủ tịch Tập Cận Bình có thể thực hiện chiến thuật khoanh tay đứng nhìn cho đến khi ông Trump tự xóa bỏ các mối đe dọa. Tuy vậy không rõ lần này, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ nhượng bộ hay không. Tổng thống Trump hiện đang bị chi phối bởi các cuộc thăm dò dư luận cũng như nhiều cuộc điều tra chống lại ông. Nhiều khả năng, ông sẽ tính tới đẩy mạnh cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc khi bước vào chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 tới, bởi điều này sẽ giúp ông đánh lạc hướng dư luận và nhận được thêm nhiều sự ủng hộ của cử tri.

Ông James McGregor, Chủ tịch công ty APCO Worldwide tại Trung Quốc cho biết, dù Chủ tịch Tập Cận Bình “án binh bất động” thì tình hình cũng dễ leo thang căng thẳng bởi “sự bất đồng giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc – những người không thật sự hiểu nhau, những người đầy quyền lực và có ảnh hưởng to lớn đối với hệ thống kinh tế và chính trị của mỗi quốc gia mà họ đứng đầu”.  

Tận dụng sự khác biệt trên chính trường Mỹ

Trung Quốc có thể tận dụng sự khác biệt giữa hai trường phái chính trị tại Mỹ, một trường phái có quan điểm cứng rắn và một trường phái có quan điểm ôn hòa về vấn đề thương mại Mỹ-Trung để đạt được lợi ích. Theo nhà phân tích Peter Martin, và Kevin Hamlin của tờ Bloomberg, một mặt Bắc Kinh vẫn công khai bày tỏ lập trường cứng rắn với Washington, nhưng phía sau lại âm thầm tiến hành các cuộc đàm phán riêng rẽ với những nhân vật có quan điểm ôn hòa.  

Trong quá khứ, Trung Quốc từng duy trì đối thoại với những nhân vật cấp thấp hơn hoặc tìm đến những nhân vật đóng vai trò trung gian hòa giải như cựu Bộ Trưởng Tài chính Mỹ Hank Paulson hay cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger. Tuy vậy, biện pháp này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả.

Các nhà phân tích trên cho rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình có vẻ như luôn muốn gạt chiến tranh thương mại sang một bên để tập trung vào cuộc cạnh tranh quyền lực lâu dài với Mỹ. Một thỏa thuận thương mại sẽ giúp ông huy động các nguồn lực giải quyết những vấn đề ưu tiên trong nước, thay vì luôn phải đau đầu nghĩ biện pháp đối phó với đòn áp thuế mới của Mỹ.

Đàm phán trực tiếp

Lựa chọn rủi ro nhất của Trung Quốc hiện giờ là đàm phán trực tiếp: Phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sẽ tới thủ đô Washington để đối thoại với phái đoàn Mỹ bất chấp cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Trump.  

Theo giới chuyên gia, đàm phán trực tiếp có thể mang đến một thỏa thuận, nhưng không thể không cân nhắc những rủi ro tiềm ẩn. Nếu Chủ tịch Tập Cận  Bình muốn duy trì đà đối thoại và đồng ý nhượng bộ để đạt được thỏa thuận với phía Mỹ thì điều này có thể gây bất lợi cho Trung Quốc.

Ngược lại nếu ông tìm cách gây sức ép với nhà lãnh đạo Mỹ thì sẽ làm Tổng thống Trump nổi giận và tìm cách áp thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. McGregor nhận xét rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan vì không có bất cứ sự đảm bảo nào về việc kết quả đàm phán sẽ phù hợp với chính sách kinh tế của Trung Quốc”.

Theo Hồng Anh

VOV

MỚI NHẤT
Venezuela hạ cấp, sa thải hàng loạt quan chức quân đội sau vụ đảo chính thất bại
Venezuela hạ cấp, sa thải hàng loạt quan chức quân đội sau vụ đảo chính thất bại

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela đã kí lệnh nhằm giáng chức, hạ cấp hoặc sa thải hàng chục quan chức quân đội, bao gồm cả những nhân vật cấp cao sau vụ đảo chính bất thành do lãnh đạo đối lập Juan Guaido dẫn đầu.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:45

Vùng Vịnh căng thẳng, Mỹ tung đòn trừng phạt Iran
Vùng Vịnh căng thẳng, Mỹ tung đòn trừng phạt Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5 đã ký sắc lệnh áp vòng trừng phạt mới với Iran trong bối cảnh Washington điều tàu chiến, máy bay tới Trung Đông vì nghi ngờ Tehran đưa tên lửa vào vùng Vịnh.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:53

Ván bài nguy hiểm giữa Mỹ và Iran ở “chảo lửa” Trung Đông
Ván bài nguy hiểm giữa Mỹ và Iran ở “chảo lửa” Trung Đông

(Dân trí) - Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran những ngày gần đây cùng với việc hai bên tăng cường triển khai lực lượng ở vùng Vịnh làm dấy lên lo ngại nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột quân sự ở khu vực vốn đã nóng bỏng này.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:45

Nga tính chế tạo tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên
Nga tính chế tạo tàu sân bay năng lượng hạt nhân đầu tiên

(Dân trí) - Nga được cho là đang muốn xây dựng tàu sân bay đầu tiên của nước này chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:17

Chỉ trích phương Tây, Nga khẳng định không can thiệp quân sự vào Venezuela
Chỉ trích phương Tây, Nga khẳng định không can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Nga một lần nữa lên tiếng giải thích về sự hiện diện của các kỹ sư quân sự nước này tại Venezuela trong bối cảnh Caracas đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ phương Tây.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:58

Căn cứ không quân Nga ở Syria liên tiếp bị tấn công bằng tên lửa
Căn cứ không quân Nga ở Syria liên tiếp bị tấn công bằng tên lửa

(Dân trí) - Căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria ngày 8/5 tiếp tục trở thành mục tiêu tấn công của hàng loạt tên lửa của phiến quân, hai ngày sau một vụ tấn công thậm chí với quy mô lớn hơn.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:40

Trung Quốc cảnh báo đáp trả việc Mỹ tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng hóa
Trung Quốc cảnh báo đáp trả việc Mỹ tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng hóa

(Dân trí) - Bắc Kinh tuyên bố họ sẽ đáp trả nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thực thi việc tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ ngày mai 10/5.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:41

Máy bay chở khách trượt khỏi đường băng, vỡ làm 3 ở Myanmar
Máy bay chở khách trượt khỏi đường băng, vỡ làm 3 ở Myanmar

(Dân trí) - Một máy bay chở khách đã trượt khỏi đường băng và vỡ làm 3 phần sau khi trượt khỏi đường băng ở sân bay quốc tế Yangon, Myanmar ngày 8/5. Sự cố khiến một số người trên khoang bị thương.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:19

Tổng thống Trump “hạnh phúc” khi áp thuế mới với hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump “hạnh phúc” khi áp thuế mới với hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông hạnh phúc khi mức thuế mới sẽ được áp dụng với hàng hóa Trung Quốc trong thời gian tới và số tiền thu được sẽ lấp đầy ngân khố Mỹ.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:11

Bị chỉ trích phóng tên lửa, Triều Tiên cảnh báo hệ quả không mong muốn
Bị chỉ trích phóng tên lửa, Triều Tiên cảnh báo hệ quả không mong muốn

(Dân trí) - Triều Tiên tuyên bố vụ phóng tên lửa tầm ngắn của nước này hồi tuần trước là một phần trong cuộc diễn tập huấn luyện thường kỳ và cảnh báo hậu quả nếu bất kỳ nước nào phản đối Bình Nhưỡng tập trận.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:25

Ukraine không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người dân Donbass, Điện Kremlin phản pháo
Ukraine không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người dân Donbass, Điện Kremlin phản pháo

(Dân trí) - Nga tuyên bố sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu cho người dân ở khu vực Donbass bất chấp kế hoạch của Ukraine trong việc không công nhận những giấy tờ này và lôi kéo các nước khác hành động tương tự.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:14

Con trai vợ chồng Hoàng tử Harry lần đầu xuất hiện trước công chúng
Con trai vợ chồng Hoàng tử Harry lần đầu xuất hiện trước công chúng

(Dân trí) - Con đầu lòng của Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan hôm nay đã lần xuất hiện trước công chúng, hai ngày sau khi chào đời. Hôm nay, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng đội mưa tới thăm chắt tại lâu đài Windsor.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Cá voi trắng nghi là “gián điệp của Nga” nhặt điện thoại dưới đáy biển
Cá voi trắng nghi là “gián điệp của Nga” nhặt điện thoại dưới đáy biển

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại chú cá voi trắng bị nghi là “gián điệp của Nga” nhặt điện thoại dưới đáy biển rồi trả lại người mất ở Na Uy đã gây “sốt” trên mạng xã hội nước này.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:19

Sét đánh ảnh hưởng như thế nào tới máy bay trên không trung?
Sét đánh ảnh hưởng như thế nào tới máy bay trên không trung?

(Dân trí) - Các miêu tả của hành khách nói rằng chiếc máy bay xấu số Superjet 100 của Nga gặp nạn hôm 5/5 bị sét đánh đã làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ ảnh hưởng của hiện tượng thiên nhiên cực đoan này đối với các máy bay đang hoạt động trên không trung.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:26

Toan tính phía sau vụ phóng tên lửa bất ngờ của Triều Tiên
Toan tính phía sau vụ phóng tên lửa bất ngờ của Triều Tiên

(Dân trí) - Vụ phóng vũ khí chiến thuật mới của Triều Tiên có thể là cách để Bình Nhưỡng gửi thông điệp tới Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán ngày càng rơi vào bế tắc.

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:16

Iran ra tối hậu thư cho Phương Tây để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân
Iran ra tối hậu thư cho Phương Tây để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

(Dân trí) - Iran tuyên bố sẽ giảm bớt một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc, đồng thời cho châu Âu 60 ngày thực thi các cam kết liên quan tới lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng. Nếu tối hậu thư này không được thực hiện, Tehran có thể sẽ khôi phục lại chương trình hạt nhân của nước này.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:01

Ông Trump từng làm ăn thua lỗ hơn 1 tỷ USD
Ông Trump từng làm ăn thua lỗ hơn 1 tỷ USD

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã thua lỗ hơn 1 tỷ USD trong vòng 10 năm khi còn trực tiếp điều hành tập đoàn của gia đình, New York Times dẫn thông tin kê khai thuế cho biết.

Thứ tư, 08/05/2019 - 02:26

Hành khách cố lấy hành lý trên máy bay Nga có thể bị khởi tố hình sự
Hành khách cố lấy hành lý trên máy bay Nga có thể bị khởi tố hình sự

(Dân trí) - Những người cố tình lấy hành lý khi thoát hiểm trên máy bay gặp nạn của hãng Aeroflot (Nga) có thể phải đối diện với nguy cơ bị truy tố hình sự nếu hành động của họ được xác định là làm ảnh hưởng tới việc di tản của người khác.

Thứ tư, 08/05/2019 - 02:21

Video cơ phó liều mình cứu cơ trưởng trên máy bay Nga bốc cháy
Video cơ phó liều mình cứu cơ trưởng trên máy bay Nga bốc cháy

(Dân trí) - Cơ phó trên máy bay Sukhoi Superjet của Nga đã bất chấp nguy hiểm quay trở lại cứu cơ trưởng khi máy bay đang bốc cháy ngùn ngụt trong thảm kịch khiến 41 người thiệt mạng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:02

Lý giải chuyện cá voi trắng nghi là "gián điệp của Nga" lạc sang Na Uy
Lý giải chuyện cá voi trắng nghi là "gián điệp của Nga" lạc sang Na Uy

(Dân trí) - Một chú cá voi trắng được ngư dân Na Uy tìm thấy hồi cuối tháng trước làm dấy lên đồn đoán nó được huấn luyện làm “tình báo” cho quân đội Nga. Tuy nhiên, truyền thông Na Uy mới đây đã đưa ra một lý giải khác.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:41

Hành khách lên tiếng về những người lấy hành lý khi thoát hiểm máy bay Nga
Hành khách lên tiếng về những người lấy hành lý khi thoát hiểm máy bay Nga

(Dân trí) - Mikhail Savchenko, hành khách có mặt trên chuyến bay gặp nạn của hãng Aeroflot (Nga) và đã quay được cảnh các hành khách khác xách theo hành lý khi thoát hiểm, đã lên tiếng trên mạng xã hội Facebook.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:40

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan

Hạ viện Mỹ hôm 7-5 đã thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan giữa lúc cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang trở nên căng thẳng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:14

Nghi vấn sai lầm của phi công khiến máy bay Nga cháy rụi, 41 người thiệt mạng
Nghi vấn sai lầm của phi công khiến máy bay Nga cháy rụi, 41 người thiệt mạng

(Dân trí) - Các nhà điều tra Nga đang xem xét đến giả thuyết thảm kịch cháy máy bay Sukhoi Superjet-100 của hãng hàng không Aeroflot ngày 5/5 khiến hàng chục người thiệt mạng là do một loạt sai lầm của tổ lái.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:20

Mỹ bỏ trừng phạt tướng quay lưng với Tổng thống Maduro để “làm gương” cho quân đội Venezuela
Mỹ bỏ trừng phạt tướng quay lưng với Tổng thống Maduro để “làm gương” cho quân đội Venezuela

(Dân trí) - Việc Mỹ dỡ bỏ trừng phạt cho một cựu tướng Venezuela, người đã quay lưng với Tổng thống Nicolas Maduro, được cho là nhằm lôi kéo lực lượng quân sự đứng về phe đối lập.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:48