Thứ tư, 23/10/2019 - 10:05

Trung Quốc có thể sắp thay trưởng đặc khu Hong Kong

Dân trí

Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Trung Quốc được cho là đã lên kế hoạch thay thế Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga bằng một nhà lãnh đạo “lâm thời”.

Trung Quốc có thể sắp thay trưởng đặc khu Hong Kong - 1

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Ảnh: AFP)

Báo Financial Times dẫn các nguồn tin thân cận với các cuộc thảo luận cho biết, nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xúc tiến kế hoạch thay thế Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga, người tiếp nối bà Lâm sẽ được bổ nhiệm vào tháng 3/2020. Người này sẽ giữ vai trò lãnh đạo Hong Kong cho tới hết nhiệm kỳ của bà Lâm vào năm 2022.

Theo các nguồn tin trên, giới chức Trung Quốc muốn tình hình ổn định trước khi đưa ra quyết định cuối cùng liên quan tới việc thay đổi vị trí lãnh đạo tại Hong Kong, vì họ không muốn bị xem là nhượng bộ bạo lực.

Ứng viên hàng đầu thay thế bà Lâm cho vị trí trưởng đặc khu hành chính Hong Kong là Norman Chan, cựu lãnh đạo Cơ quan Tiền tệ Hong Kong, và Henry Tang, người từng đứng đầu cơ quan phụ trách tài chính và chánh văn phòng của chính quyền đặc khu.

Hồi tháng 9, khi phản hồi thông tin liên quan tới việc từ chức, bà Lâm cho biết bà chưa bao giờ yêu cầu chính quyền Trung Quốc cho phép bà từ chức để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại đặc khu hành chính Hong Kong.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Hong Kong đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình nhằm phản đối dự luật dẫn độ, cho phép đưa nghi phạm tới những nơi Hong Kong chưa có hiệp ước dẫn độ như Trung Quốc đại lục.

Dự luật đã bị hủy bỏ, nhưng hàng nghìn người Hong Kong vẫn xuống đường, tạo thành làn sóng biểu tình ủng hộ dân chủ và phản đối cảnh sát. Trong vài tháng qua, các vụ xô xát giữa cảnh sát và người biểu tình ngày càng trở nên bạo lực.

Thành Đạt

Theo SCMP