Thứ tư, 09/09/2020 - 06:23

Trung Quốc có thể sẽ trừng phạt quan chức cấp cao Mỹ tới thăm Đài Loan

Dân trí

Người đứng đầu một tờ báo nhà nước Trung Quốc cho biết nước này có thể sẽ áp lệnh trừng phạt lên các quan chức cấp cao của Mỹ đã tới thăm Đài Loan và những công ty Mỹ có liên quan tới họ.

Trung Quốc có thể sẽ trừng phạt quan chức cấp cao Mỹ tới thăm Đài Loan - 1

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar (Ảnh: EPA-EPE)

“Theo những gì mà tôi biết, Trung Quốc sẽ trừng phạt quan chức cấp cao Mỹ tới thăm Đài Loan và các công ty Mỹ mà họ có mối quan hệ. Họ sẽ không bao giờ được phép nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, và các công ty Mỹ mà họ có liên quan sẽ mất thị trường Trung Quốc đại lục”, ông Hu Xijin, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu viết trên Twitter chính thức hôm 8/9.

Thời báo Hoàn cầu là ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã đến Đài Loan, trở thành quan chức cấp cao nhất thăm hòn đảo này trong 4 thập niên qua, giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung đang rất căng thẳng.

Người đứng đầu ngành y tế Mỹ cho biết, mục đích chuyến thăm Đài Loan lần này của ông là nhằm tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Đài Loan về các vấn đề y tế. 

Ông Azar là quan chức cấp cao đầu tiên tới thăm Đài Loan kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Luật đi lại Đài Loan vào năm 2018, cho phép các quan chức ở mọi cấp độ của 2 bên có thể thăm lẫn nhau, dù Mỹ và Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối chuyến thăm trước khi ông Azar tới Đài Bắc và cảnh báo về các biện pháp trả đũa. Bắc Kinh luôn coi hòn đảo là một phần lãnh thổ, sẵn sàng sát nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng chuyến thăm “phát đi tín hiệu lệch lạc và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định khu vực”. "Bất kỳ nỗ lực nào nhằm phớt lờ, phủ nhận hoặc thách thức nguyên tắc một Trung Quốc đều sẽ thất bại", ông Uông nói.

Trong thời gian ông Azar thăm Đài Loan, Trung Quốc đã điều máy bay chiến đấu áp sát hòn đảo trước khi bị lực lượng không quân Đài Loan buộc quay đầu trở lại.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tăng cường sự ủng hộ với hòn đảo và thúc đẩy các thỏa thuận bán vũ khí.

Đức Hoàng

Theo Reuters, Sputnik