Thứ sáu, 08/03/2019 - 15:27

Trung Quốc công khai ủng hộ Huawei trong cuộc chiến pháp lý với chính phủ Mỹ

Dân trí

Chính phủ Trung Quốc ngày 8/3 đã lên tiếng ủng hộ Huawei trong cuộc chiến pháp lý với chính phủ Mỹ và nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ không phải là "bầy cừu im lặng".

 

vuong nghi.jpg
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Reuters)


Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, tại cuộc họp báo diễn ra sáng nay 8/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhân cơ hội này khẳng định sự ủng hộ với Huawei và các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung trong cuộc chiến pháp lý với chính phủ Mỹ.

“Chúng tôi cũng hủng hộ các công ty và cá nhân liên quan nắm lấy các vũ khí luật pháp để bảo vệ quyền và quyền lợi của mình và để không trở thành những con cừu im lặng”, Ngoại trưởng Vương Nghị nói.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng cáo buộc giới chức Mỹ đang xử lý vụ việc liên quan đến Huawei và giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu theo khuynh hướng "động cơ chính trị".

“Chúng tôi ủng hộ Huawei thực hiện hành động bảo vệ những quyền lợi chính đáng, sự dũng cảm đấu tranh của họ để không trở thành nạn nhân trong một vụ bê bối chính trị có chủ ý… Chúng tôi hy vọng các bên sẽ tuân thủ quy tắc, vượt qua rào cản định kiến và tạo sân chơi bình đẳng cho mọi quốc gia nhằm tạo một môi trường lành mạnh cho tất cả người dân trên thế giới có thể tương tác với nhau”, ông Vương Nghị nói.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc công khai lên tiếng ủng hộ cuộc chiến pháp lý giữa Huawei với chính phủ Mỹ. Bình luận được đưa ra chỉ một ngày sau khi tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc xác nhận họ đang theo đuổi vụ kiện nhằm vào chính phủ Mỹ vì điều luật cấm sử dụng sản phẩm của Huawei.

Huawei đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khi có nhiều ý kiến cho rằng Mỹ đề nghị Canada bắt giữ và dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hồi tháng 12/2018 nhằm gây sức ép với Bắc Kinh. Chính phủ Canada đầu tháng này đã “bật đèn xanh” cho quá trình dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để hầu tòa trước những cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế của Mỹ áp lên Iran. Bắc Kinh nhiều lần chỉ trích rằng, vụ bắt giữ bà Mạnh “mang động cơ chính trị”.

Minh Phương
Theo SCMP