Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông:

Trung Quốc đang "lục địa hóa" Biển Đông

Theo tờ South China Morning Post, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague có thẩm quyền xét xử 7/15 vấn đề mà Philipppines kiện “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc vẽ ra trên Biển Đông.
>>Báo Úc: Trung Quốc trả 20.000 USD cho mỗi lần ra khơi của “dân quân” trên Biển Đông
>>Học giả quốc tế chỉ trích các hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông

Và khi PCA ra phán quyết về “đường lưỡi bò”, Trung Quốc có thể phớt lờ và tiếp tục hoạt động xây đảo phi pháp ở Biển Đông. Học giả Mark Valencia, chuyên gia về Luật Biển quốc tế tại Viện Nghiên cứu Châu Á - Quốc tế cho rằng, phán quyết của PCA nói riêng và luật pháp quốc tế nói chung rất có thể sẽ phải “bó tay” trước sự ngang ngược, thách thức của Trung Quốc trong vấn đề này.

Theo ông Mark Valencia, Indonesia và một số nước hữu quan đang xem xét việc kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế. Tính đến nay, Australia, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đều cử quan sát viên tới PCA.

Phản đối mưu đồ thay đổi hiện trạng Biển Đông

Ngày 6-5, tờ The New York Times bình luận, trước phán quyết của PCA, Trung Quốc đang thực hiện nhiều động thái quân sự và ngoại giao để thể hiện rằng, Bắc Kinh đang “bám chắc vào tuyên bố chủ quyền của mình khi đứng chân trên 7 bãi đá ở Trường Sa”.

Cũng trong ngày 6-5, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề biên giới và hải dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Âu Dương Ngọc Tĩnh tuyên bố, những chỉ trích của quốc tế nhằm vào Bắc Kinh liên quan tới tranh chấp Biển Đông sẽ phản tác dụng. Đồng thời tố cáo Philippines phớt lờ những hiệp ước có từ năm 1898 khi thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của Manila.

Trước đó (3-5), tờ Kyodo News đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân đã cảnh báo ASEAN không nên đưa ra bất kỳ tuyên bố nào trong vụ kiện của Philippines đối với “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc. Theo nhận định của chuyên gia an ninh về Châu Á - Thái Bình Dương Berkshire Mille, những mưu tính của Bắc Kinh sẽ khó thành vì Trung Quốc chỉ lôi kéo được “một số đối tác thân thiết”.

Ông Âu Dương Ngọc Tĩnh phát biểu về quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông hôm 6-5 tại Bắc Kinh
Ông Âu Dương Ngọc Tĩnh phát biểu về quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông hôm 6-5 tại Bắc Kinh

Dư luận khá quan tâm tới hội thảo “Xung đột Biển Đông” do Hội đồng Nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS) của Đại học Yale, Mỹ đăng cai tổ chức, thu hút được nhiều nhân vật danh tiếng (học giả, nhà hoạch định chính sách, giới trí thức) tham dự.

Học giả Bill Hayton đến từ Viện Chatham House, Anh, đã phản bác lại những lập luận chủ quyền phi lý và phi pháp của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Theo ông Bill Hayton, những “tuyên bố lịch sử” liên quan Biển Đông của Trung Quốc mới xuất hiện sau năm 1933.

Còn học giả Chris Chung đến từ Đại học Toronto, Canada đã chỉ ra những mâu thuẫn xung quanh bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc tại Biển Đông.

Ngày 3-5, nhiều học giả đã phát biểu tại hội thảo “An ninh môi trường: Thử thách tại Biển Đông” diễn ra ở Trung tâm Đông - Tây, Mỹ. Theo đó, Trung Quốc đã gây căng thẳng tại khu vực, đe dọa hủy hoại hệ sinh thái biển. Đồng thời cảnh báo, an ninh môi trường là một trong những thách thức lớn mà Biển Đông đang phải đối mặt. Bởi nếu các hoạt động tôn tạo bất hợp pháp của Trung Quốc không chấm dứt, toàn bộ hệ sinh thái Biển Đông sẽ đứng trước nguy cơ bị hủy diệt hoàn toàn.

Theo số liệu thống kê, chỉ tính đến nửa cuối năm 2015, Trung Quốc đã bồi đắp phi pháp hơn 13km2, hủy hoại nhiều rạn san hô tại Biển Đông và đe dọa làm tuyệt chủng nhiều loại sinh vật quý tại vùng biển này. Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục bị cáo buộc hủy hoại môi trường Biển Đông.

Không để căng thẳng leo thang

Ngày 4-5, khi phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh, phải đối thoại và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, không để căng thẳng leo thang tại Biển Đông.

Cùng ngày 4-5, Hãng Kyodo dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Lào Saleumxay Kommasith và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida - cần giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế. Ông Fumio Kishida bày tỏ hy vọng, với tư cách là Chủ tịch luân phiên ASEAN, Lào sẽ phát huy vai trò của mình để ASEAN có thể đưa ra một thông điệp mạnh mẽ về vấn đề Biển Đông.

Trước đó (2-5), ông Fumio Kishida còn tuyên bố, Nhật Bản phản đối các mưu toan đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và kêu gọi sớm hoàn thành việc soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) để giải quyết hiệu quả tranh chấp trên Biển Đông.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc
Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 4-5, khi bình luận trên tờ The Straits Times về khả năng quản lý xung đột trên Biển Đông, ông Denny Roy, thành viên cao cấp tại Trung tâm Đông - Tây ở Honolulu cho rằng, các hoạt động tuần tra tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông chỉ mang tính biểu tượng của Mỹ và Trung Quốc có thể chịu đựng điều này. Và khủng hoảng trên Biển Đông có thể quản lý được, cho dù tranh chấp trên Biển Đông đã diễn biến thành cuộc khủng hoảng trong quan hệ Trung - Mỹ, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực và tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng bởi 2 lý do.

Thứ nhất, cả Bắc Kinh và Washington đều coi vấn đề Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”. Thứ hai, khả năng leo thang. Và điều quan trọng là không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc đã bắt tay vào một chiến dịch buộc Mỹ phải rời khỏi Biển Đông ngay lập tức.

Giáo sư William Frasure, giảng viên tại Đại học Connecticut, Mỹ cho rằng, thái độ ngang ngược và thách thức của Trung Quốc đang khiến các quốc gia có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông phải nỗ lực tìm cách đối phó để bảo vệ lợi ích của mình, trong đó có việc tăng cường hợp tác về quân sự và ngoại giao với Mỹ.

Mỹ từng tuyên bố, sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông, và nếu phán quyết của PCA không được Trung Quốc tôn trọng, tàu chiến và máy bay của Mỹ có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn tại vùng biển này.

Nhưng Bắc Kinh luôn cho rằng, hệ thống quốc tế hiện nay do Mỹ thiết lập để kiềm chế Trung Quốc và nước này chỉ trở nên lớn mạnh hơn khi thoát khỏi “vòng kiềm tỏa này” và việc không tuân thủ phán quyết của PCA là một trong những động thái như vậy.

Lệnh cấm phi lý và trái luật

Ngày 6-5, tờ The Free Press Journal đưa tin, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh hoạt động của cái gọi là “thực thi pháp luật” trên Biển Đông để ngăn chặn các hoạt động đánh bắt cá mà Bắc Kinh cho là “bất hợp pháp” trong thời gian tới. Giới chuyên môn cho rằng, Trung Quốc lại tiếp tục có những hành động phi lý, làm gia tăng căng thẳng khi ngang nhiên đơn phương tuyên bố đẩy mạnh lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông.

Theo lời quan chức Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông có hiệu lực từ 16-5 đến 1-8 và lực lượng hải cảnh cùng cơ quan ngư nghiệp địa phương sẽ giám sát việc này. Chinanews cũng vừa dẫn lời ông Triệu Hưng Vũ, Cục trưởng Cục Ngư nghiệp, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, tuyên bố về lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông từ 16-5 đến 1-8, kéo dài đến vĩ tuyến 12, bao gồm cả khu vực bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ đẩy mạnh thực thi pháp luật ở Biển Đông với tàu cá của chúng tôi và tàu cá nước ngoài”, ông Triệu Hưng Vũ ngang nhiên tuyên bố.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, mỗi năm ngư dân nước này đánh bắt hơn 13 triệu tấn hải sản ở Biển Đông, khiến môi trường biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Giới chuyên gia cho rằng, cá ở Biển Đông ngày càng cạn kiệt do ngư dân Trung Quốc đánh bắt ồ ạt.

Từ năm 1999, năm nào Trung Quốc cũng đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông. Một số quốc gia ven Biển Đông như Philippines, Indonesia, Malaysia... liên tục phải đối mặt với nạn tàu cá Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế. Và từ đầu năm nay, 24 quốc gia châu Phi đã ra tuyên bố chung, kêu gọi Trung Quốc ngừng khai thác bất hợp pháp tại vùng biển của họ.

Ngày 5-5, trang Breibart dẫn thông tin của Phong trào Kalayaan Atin Ito (KAI), một tổ chức của thanh niên Philippines cho rằng, Trung Quốc hủy hoại môi trường sinh thái ở Trường Sa. Đồng thời cáo buộc Trung Quốc đầu độc khu vực rộng lớn ở Biển Đông để ngăn ngư dân Philippines và ngư dân nước ngoài khai thác hải sản - cư dân địa phương xác nhận rằng, tàu Trung Quốc thường xuyên thải hóa chất để phá hoại san hô và sinh vật biển.

10 tháng trước (tháng 7-2015), Phó chánh án Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio, từng cáo buộc Trung Quốc phá hủy 17 bãi đá gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, khi xây đảo nhân tạo phi pháp ở đó.

Ngày 6-5, Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngang nhiên tuyên bố, việc bồi lấp, cải tạo trái phép đảo nhân tạo ở Trường Sa sẽ “nâng cao đáng kể khả năng bảo vệ môi trường”, các biện pháp như hút cát, nghiền san hô, xây dựng đảo “đã được tính toán kỹ lưỡng”!

Tuyên bố kể trên được đưa ra sau khi giới chuyên gia hải dương Mỹ cáo buộc, những hành động bồi lấp, cải tạo trái phép đảo nhân tạo của Trung Quốc thời gian qua đã khiến san hô ở Biển Đông bị tàn phá nghiêm trọng. Giới chuyên gia quốc tế gọi đây là kế hoạch “lục địa hóa” Biển Đông của Bắc Kinh.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày (6 và 7-5) của quan chức cao cấp (SOM) các nước ASEAN, ASEAN+3 (gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc) và hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), cuộc họp SOM Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) cũng diễn ra tại Luang Prabang, Lào. Trước những diễn biến phức tạp tại Biển Đông, nhiều nước đã bày tỏ lo ngại về các nguy cơ đe dọa môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực, kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp, kiềm chế, không quân sự hóa, không đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), cũng như các tiến trình pháp lý, ngoại giao; thực hiện hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy ký sớm COC.

Theo

PetroTimes

MỚI NHẤT
Triều Tiên diễu hành mừng đại hội đảng thành công
Triều Tiên diễu hành mừng đại hội đảng thành công

(Dân trí) - Hôm nay 10/5, sau khi đại hội lần thứ 7 của đảng Lao động Triều Tiên chính thức bế mạc, hàng trăm nghìn người Triều Tiên đã đổ về thủ đô Bình Nhưỡng để diễu hành chào mừng sự thành công của đại hội đảng đầu tiên từ năm 1980.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:42

Tướng Triều Tiên "tái xuất" sau thông tin bị xử tử
Tướng Triều Tiên "tái xuất" sau thông tin bị xử tử

(Dân trí) - Cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, Tướng Ri Yong Gil, người được cho là đã bị hành quyết hồi tháng 2 vừa qua, đã có tên trong danh sách các thành viên mới được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VII.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:40

Vì sao Kim Jong Un dịu giọng với Mỹ, Hàn?
Vì sao Kim Jong Un dịu giọng với Mỹ, Hàn?

Trong kỳ đại hội Đảng Lao động cuối tuần qua, lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên đã đưa ra những tuyên bố bất bình thường.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:00

Giao tranh ác liệt ở Aleppo, 400 tay súng khủng bố thương vong
Giao tranh ác liệt ở Aleppo, 400 tay súng khủng bố thương vong

Nguồn tin quân sự Syria cho biết, khoảng 400 tay súng khủng bố đã bị tiêu diệt, hoặc bị thương trong các cuộc giao tranh với quân đội chính phủ Syria và lực lượng đồng minh ở thị trấn Khan Tuman, ngoại ô phía nam tỉnh Aleppo trong vòng 2-3 ngày qua.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:30

Phóng viên kể chuyện thăm căn cứ quân sự Nga tại Syria
Phóng viên kể chuyện thăm căn cứ quân sự Nga tại Syria

(Dân trí) - Tuần qua, hơn 100 phóng viên quốc tế đã có dịp tới thăm căn cứ không quân Nga tại Hmeimim, Syria và những chi tiết lâu nay ít được biết tới về đời sống quân nhân Nga đang chiến đấu chống khủng bố đã được hé lộ.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:11

Lốc xoáy khổng lồ ở Mỹ: 2 người chết
Lốc xoáy khổng lồ ở Mỹ: 2 người chết

Hôm thứ Hai vừa qua, một cơn lốc xoáy lớn đã tràn qua Oklahoma, Hoa Kỳ làm 2 người chết và nhiều nhà cửa bị phá hủy.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:00

Thủ tướng Ấn Độ "trưng" tài liệu đáp trả nghi vấn bằng giả
Thủ tướng Ấn Độ "trưng" tài liệu đáp trả nghi vấn bằng giả

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm qua 9/5 buộc phải công khai bằng cấp trước công chúng sau khi đảng chính trị đối lập cáo buộc ông nói dối về việc từng tốt nghiệp đại học.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:56

Phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc có thể bị trì hoãn vì Đài Loan
Phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc có thể bị trì hoãn vì Đài Loan

(Dân trí) - Việc Hiệp hội luật quốc tế của Đài Loan mới đây trình lên Tòa án trọng tài quốc tế các bằng chứng bằng văn bản nhằm phản bác lại Philippines trong vụ kiện Trung Quốc ở Biển Đông có thể làm trì hoãn quá trình ra phán quyết của tòa.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:50

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên đá Chữ Thập
Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên đá Chữ Thập

(Dân trí) - Hôm nay 10/5, một tàu hải quân Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:29

5 lĩnh vực trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama
5 lĩnh vực trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama

(Dân trí) - Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel đã nêu ra 5 lĩnh vực trọng tâm dự kiến sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 5 này.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:19

Video lính Nga duyệt binh mừng chiến thắng phát xít ở Hmeymim,Syria
Video lính Nga duyệt binh mừng chiến thắng phát xít ở Hmeymim,Syria

Không chỉ duyệt binh kỉ niệm chiến thắng phát xít ở 26 tỉnh thành phố trên khắp đất nước, năm nay, binh lính Nga đã có cơ hội được tổ chức sự kiện này tại căn cứ Hmeymim, Syria, nơi họ đang tiến hành chiến dịch chống khủng bố.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:00

Suýt chết vì tấm kính rơi xuống từ tòa tháp cao nhì thế giới
Suýt chết vì tấm kính rơi xuống từ tòa tháp cao nhì thế giới

Một người lái xe ở Thượng Hải, Trung Quốc đã may mắn thoát chết, sau khi một tấm kính cửa sổ có kích cỡ lớn rơi từ tầng 76 của tháp Thượng Hải xuống ngay trước mặt anh.

Thứ ba, 10/05/2016 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai tàu container đâm nhau và bốc cháy trên biển Hoa Đông
Hai tàu container đâm nhau và bốc cháy trên biển Hoa Đông

(Dân trí) - Hai tàu container của châu Âu ngày 8/5 đã bất ngờ đâm vào nhau trên vùng biển Hoa Đông. Một tàu bị hư hại nghiêm trọng trong khi thủy thủ đoàn phải sơ tán sang tàu khác do đám cháy bốc lên từ boong tàu sau vụ va chạm.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:23

Tổng thống Nga Putin dẫn đầu cuộc diễu hành "Trung đoàn Bất tử"
Tổng thống Nga Putin dẫn đầu cuộc diễu hành "Trung đoàn Bất tử"

Tại Moskva, nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, cuộc diễu hành "Trung đoàn Bất tử" đã bắt đầu.

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:00

Tổng thống Obama sẽ thảo luận kỹ vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Việt Nam
Tổng thống Obama sẽ thảo luận kỹ vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Việt Nam

(Dân trí) - Mỹ rất quan tâm tới vấn đề Biển Đông và chủ đề này sẽ được thảo luận kỹ giữa Tổng thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm sắp tới, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cho biết tại Hà Nội sáng ngày 10/5.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:52

Tổng thống mới của Philippines sẽ định hình lại quan hệ với Trung Quốc?
Tổng thống mới của Philippines sẽ định hình lại quan hệ với Trung Quốc?

(Dân trí) - Trong số các ứng viên tổng thống của Philippines, chỉ một ứng viên duy nhất có quan điểm “không hoan nghênh Trung Quốc” - chính sách được kế thừa từ chính phủ của Tổng thống Benigno Aquino. Do vậy, kết quả bầu cử ngày 9/5 ở quốc đảo này được cho là sẽ chi phối quan hệ Philippines-Trung Quốc.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:24

Ông Tập Cận Bình gửi thư chúc mừng ông Kim Jong-un nắm chức vụ mới
Ông Tập Cận Bình gửi thư chúc mừng ông Kim Jong-un nắm chức vụ mới

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư chúc mừng ông Kim Jong-un trở thành Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên ngay sau khi kỳ họp đại hội đảng vừa bế mạc hôm qua 9/5.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:48

Em gái ông Kim Jong Un được bầu vào Trung ương Đảng Triều Tiên
Em gái ông Kim Jong Un được bầu vào Trung ương Đảng Triều Tiên

Hãng tin Yonhap dẫn tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10/5 cho biết trước đó một hôm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VII đã tiến hành phiên họp toàn thể lần thứ nhất và bầu các chức danh chủ chốt trong Đảng.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:30

Nga bị tố lập căn cứ quân sự ở “trái tim” của Syria
Nga bị tố lập căn cứ quân sự ở “trái tim” của Syria

(Dân trí) - Lực lượng đối lập ở Syria cuối tuần qua cho biết, Nga đã lập một căn cứ tại Tadmur, ở thành cổ Palmyra cách thủ đô Damascus khoảng 210km và thiết lập ở đây một hệ thống phòng không, theo AFP.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:08

“Donald Trump của Philippines” tuyên bố đắc cử tổng thống
“Donald Trump của Philippines” tuyên bố đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Rodrigo Digong Duterte, người được biết đến với những phát ngôn "gây sốc" chiến dịch tranh cử tổng thống Philippines, đã tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống tại quốc đảo này hôm 9/5.

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:20

Sợi xích khống chế Trung Quốc có nguy cơ đứt
Sợi xích khống chế Trung Quốc có nguy cơ đứt

Việc căn cứ Diego Garcia của Mỹ trên Ấn Độ Dương sắp bị đóng cửa do hết hợp đồng khiến sợi xích khống chế Trung Quốc có nguy cơ đứt.

Thứ ba, 10/05/2016 - 07:00

Tổng thống Mỹ Obama cân nhắc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam
Tổng thống Mỹ Obama cân nhắc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đang xem xét dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam được duy trì 3 thập niên qua, giới chức Mỹ tiết lộ, trong bối cảnh ông cân nhắc các lời kêu gọi nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng thân thiết hơn với Hà Nội. Ông Obama sẽ có chuyến thăm Việt Nam trong tháng 5 này.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:43

Hồ sơ Panama phần 2 đã được công khai trên mạng
Hồ sơ Panama phần 2 đã được công khai trên mạng

(Dân trí) - Hiệp hội phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ) đêm qua đã công bố phần hai của Hồ sơ Panama - tài liệu mật phanh phui các thương vụ làm ăn ở nước ngoài của giới giàu ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Thứ ba, 10/05/2016 - 06:24

Ứng viên tổng thống Philippines muốn mời Nhật, Mỹ cùng đối thoại về Biển Đông
Ứng viên tổng thống Philippines muốn mời Nhật, Mỹ cùng đối thoại về Biển Đông

(Dân trí) - Bác bỏ yêu sách đòi đàm phán song phương của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, ứng viên tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ kêu gọi đàm phán đa phương nếu đắc cử.

Thứ hai, 09/05/2016 - 10:01