Thứ sáu, 01/01/2016 - 19:20

Trung Quốc đe dọa máy bay Philippines ở Trường Sa

Tờ Philippines Star hôm nay (1/1/2016) cho hay, Trung Quốc đã áp đặt một khu vực an ninh trên các vùng mà Bắc Kinh đang chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa và đe dọa một chiếc máy bay quân sự Philipines - chở bác sỹ và linh mục tới đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang do Philippines kiểm soát) vào chủ nhật tuần trước, tức ngày 27/12/2015.

Trung Quốc đe dọa máy bay Philippines ở Trường Sa - 1

Thay vì các tàu tuần duyên, Trung Quốc nay đã sử dụng hệ thống radar lắp đặt trên các đảo nhân tạo để giám sát trên Biển Đông

Trên facebook cá nhân, tuyên úy quân đội Bộ Tư lệnh miền Tây Philippines Fr. Joey Sepe cho biết, khi chiếc máy bay Philippines bay qua vùng trời gần bãi Đá Su Bi, thì liên tục nhận được các cảnh báo đe dọa và thách thức qua radio từ Hải quân Trung Quốc. Tuy nhiên, bất chấp những đe dọa, cảnh báo phát qua radio từ phía Hải quân Trung Quốc, phi công Philippines vẫn tiếp tục hành trình và hạ cánh an toàn trên đảo Thị Tứ.

Thậm chí, Sepe còn dõng dạc tuyên bố rằng: Nếu có ai phải rời khỏi khu vực này thì đó là Trung Quốc chứ không phải ai khác.

Sepe và một bác sỹ quân đội nằm trong số các quan chức quân sự được Bộ Tư lệnh miền Tây Philippines cử đến đảo Thị Tứ để phục vụ nhu cầu tinh thần và y tế của người dân trên đảo, cũng như nhóm 46 thanh niên tình nguyện đã đi thuyền ra đảo vào ngày 26/12/2015 – một hoạt động mang tính biểu tượng phản đối yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc với hầu như toàn bộ Biển Đông.

Theo một quan chức quân sự cấp cao, Hải quân Trung Quốc đã liên tục thách thức các máy bay quân sự Philippines tuần tra trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này.

Gần đây, hải quân Trung Quốc cũng cảnh báo và cố gắng để xua đuổi một máy bay quân sự của Australia trong khi nó đang tuần tra tự do hàng hải ở khu vực đang tranh chấp ở Trường Sa, giống như những gì Bắc Kinh đã làm với các máy bay Mỹ và tàu chiến khi chúng bay qua hay đi qua khu vực này.

Những sự kiện này càng làm dấy lên nghi ngại trong cộng đồng quốc tế về khả năng Trung Quốc đã lặng lẽ áp đặt vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Các nguồn tin quân sự cũng khẳng định, Trung Quốc đã không còn phụ thuộc vào tàu để giám sát trên không và trên biển ở khu vực này nữa, mà đã sử dụng hệ thống radar được lắp đặt ở hầu hết các đảo nhân tạo. Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn khăng khăng không ngượng mồm khi bao biện rằng họ không có ý định quân sự hóa khu vực và rằng, các đảo nhân tạo mà họ bồi đắp trên nền tảng là các rạn san hô ngập nước là cho các mục đích dân sự và hòa bình.

Theo

PetroTimes