Trung Quốc đe dọa sức mạnh quân sự Mỹ

Dân trí Giới quân sự tại Mỹ và một số nước khác có thể sẽ chú ý tới công nghệ tên lửa mới xuất hiện trong lễ duyệt binh của Trung Quốc, đặc biệt là tên lửa đạn đạo siêu thanh có khả năng xuyên vượt qua hệ thống phòng thủ của Washington và các đồng minh.
>>15.000 binh sĩ Trung Quốc duyệt binh mừng 70 năm Quốc khánh
>>Trung Quốc duyệt binh lớn chưa từng có mừng 70 năm Quốc khánh

Trung Quốc đe dọa sức mạnh quân sự Mỹ - 1

Xe quân sự chở tên lửa đạn đạo DF-17 trong lễ duyệt binh tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 1/10. (Ảnh: Reuters)

 Tên lửa đạn đạo siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Đông Phong 17, hay còn gọi là DF-17, nằm trong số những vũ khí xuất hiện trong lễ duyệt binh tại quảng trường Thiên An Môn nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc 1/10. Ngoài ra còn phải kể tới Đông Phong 41, hay còn gọi là DF-41, tên lửa đạn đạo liên lục địa với tầm bắn 15.000 km. DF-41 được xem là vũ khí có tầm bắn xa nhất của Trung Quốc với khả năng bay tới lãnh thổ Mỹ trong 30 phút.

Lễ duyệt binh có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc còn có sự tham gia của tên lửa chiến lược phóng từ tàu ngầm JL-20. Đây được xem là vũ khí tiêu chuẩn cho các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc, cùng với tên lửa hành trình CJ-100.

Trung Quốc khẳng định tất cả vũ khí này đều do nước này tự sản xuất. Mặc dù Bắc Kinh được cho là đã hưởng lợi từ hoạt động do thám thương mại và nhập khẩu công nghệ, song không thể phủ nhận chương trình nghiên cứu và phát triển quân sự khổng lồ của Trung Quốc cũng như quy mô của nền kinh tế nước này đã đưa công nghệ vũ khí của Bắc Kinh sánh ngang với Nga và Mỹ.

“Năng lực tác chiến tổng thể của lực lượng tên lửa Trung Quốc đã tăng lên đáng kể”, Song Zhongping, nhà bình luận quân sự tại kênh truyền hình Phoenix của Hong Kong, nhận định.

Thiết bị siêu thanh gắn trên DF-17 có thể được phóng lên không trung bằng tên lửa này. Khi đạt độ cao cần thiết, nó sẽ tách khỏi thân tên lửa và bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Tốc độ này, cùng với việc sử dụng các thiết bị hồi quyển độc lập (công nghệ được gọi là MIRV), sẽ cho phép các đầu đạn của tên lửa trở nên uy lực hơn, khiến chúng khó bị phát hiện và đánh chặn hơn.

Một số nhà phân tích gọi tên lửa DF-17 là mối đe dọa đối với sự ổn định của khu vực, vì tốc độ của tên lửa này cho phép đối phương có rất ít thời gian để đưa ra quyết định về việc liệu có đáp trả bằng vũ khí hạt nhân hay không.

Tương tự DF-17, rất ít thông tin được công bố về tên lửa DF-41 - vũ khí được Trung Quốc trình làng lần đầu tiên trong lễ duyệt binh năm nay. Giới phân tích tin rằng DF-41 hiện được đặt bên trong các hầm ở phía đông bắc Trung Quốc.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Washington nhận định DF-41 có thể là tên lửa có tầm bắn xa nhất thế giới, lên tới 15.000 km. Với tốc độ gấp 25 lần tốc độ âm thanh, DF-41 có thể bay tới lãnh thổ Mỹ chỉ trong 30 phút và phóng 10 đầu đạn tới các mục tiêu khác nhau bằng công nghệ MIRV.

Ngoài các vũ khí trên, Trung Quốc cũng “khoe” trong lễ duyệt binh phiên bản nâng cấp của tên lửa chủ lực Đông Phong 31. Tên lửa này có tầm phóng 11.200 km, đủ khả năng đặt toàn bộ lục địa Mỹ vào tầm ngắm. Theo Tân Hoa Xã, tên lửa Đông Phong-31AG thế hệ 2, tương tự tên lửa DF-41 sử dụng nhiên liệu rắn, cũng có sự cơ động và độ chính xác cao.

Lần đầu tiên được công bố trước công chúng trong lễ duyệt binh, tên lửa JL-2 là vũ khí tiêu chuẩn được trang bị trên các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Jin của Trung Quốc. Mỗi tàu ngầm này có thể mang theo 12 tên lửa đi kèm đầu đạn. Tầm bắn của JL-2 khoảng 7.200 km, biến tên lửa này thành mối đe dọa đối với khu vực nhiều hơn là đối với lục địa Mỹ.

Trung Quốc đe dọa sức mạnh quân sự Mỹ - 2

Máy bay không người lái trinh sát siêu âm WZ-8 xuất hiện trong lễ duyệt binh (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, Trung Quốc cũng lần đầu ra mắt tên lửa hành trình siêu âm CJ-100, được vận chuyển bằng đội hình 16 xe tải trong lễ duyệt binh hôm qua. Thông tin về tên lửa này cũng hạn chế, song CJ-100 được dự đoán sẽ thay thế các tên lửa hành trình CJ-10 hiện nay của quân đội Trung Quốc. Theo Tân Hoa Xã, CJ-100 được đặc trưng bởi tầm bắn xa, độ chính xác cao, phản ứng nhanh và là phiên bản mới nhất của dòng tên lửa CJ.

Theo AP, tất cả các vũ khí trên dường như được sử dụng để tăng cường khả năng của Trung Quốc trong việc thực thi các đòi hỏi chủ quyền, đặc biệt là đối phó với sự can thiệp của Mỹ. Nhiều vũ khí, bao gôm các tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D đã được triển khai, được xem là vũ khí chủ lực để ngăn các tàu sân bay Mỹ tới gần, đồng thời đặt các căn cứ quân sự của Mỹ như căn cứ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương vào tầm tấn công.

Bắc Kinh cũng có thể sử dụng vũ khí để đáp trả các động thái của Mỹ trong khu vực khi những động thái này bị cho là đe dọa an ninh của Trung Quốc. Các động thái của Mỹ khiến Trung Quốc “nóng mặt” bao gồm việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tối tân tại Hàn Quốc và kế hoạch của Washington khi triển khai tên lửa tầm trung đặt trên mặt đất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trung Quốc hồi tháng 8 từng tuyên bố sẽ không “khoanh tay đứng nhìn”, mà sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ thực hiện các kế hoạch triển khai vũ khí trên. Chủ tịch Tập Cận Bình hôm qua cũng tuyên bố “không thế lực” nào có thể chặn đà phát triển của Trung Quốc.

Các thiết bị không người lái ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với quân đội Trung Quốc. Trong lễ duyệt binh, ngoài tên lửa, Trung Quốc cũng phô diễn các công nghệ mới như máy bay không người lái “Sharp Sword” có khả năng tấn công các mục tiêu như các trạm radar và các căn cứ quân sự, các tàu ngầm không người lái có thể hoạt động ở độ sâu lớn hơn nhiều so với tàu ngầm có người lái.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Khoảnh khắc Mỹ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hạ gục mục tiêu cách 6.800 km
Khoảnh khắc Mỹ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hạ gục mục tiêu cách 6.800 km

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa LGM-30 Minuteman III với quãng đường bay gần 6.800 km.

Thứ năm, 03/10/2019 - 09:06

Phóng “sát thủ diệt hạm” ở Thái Bình Dương, Mỹ có thể muốn “nắn gân” Trung Quốc
Phóng “sát thủ diệt hạm” ở Thái Bình Dương, Mỹ có thể muốn “nắn gân” Trung Quốc

(Dân trí) - Tàu chiến ven biển USS Gabrielle Giffords của Hải quân Mỹ đã phóng thành công tên lửa chống hạm mới trong một động thái được cho là nhằm “nắn gân” Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:20

Ông Putin nói đùa sẽ can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ 2020
Ông Putin nói đùa sẽ can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ 2020

(Dân trí) - Giữa lúc chính trường Mỹ bị xáo trộn bởi cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin hài hước đáp lại câu hỏi của truyền thông Mỹ rằng ông sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở xứ sở cờ hoa.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:15

Ông Putin nói không có bằng chứng Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út
Ông Putin nói không có bằng chứng Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có bằng chứng cho thấy Iran thực hiện vụ tấn công nhằm vào nhà máy dầu Ả rập Xê út hồi tháng trước.

Thứ năm, 03/10/2019 - 07:07

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm loại mới
Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm loại mới

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 3/10 cho biết, nước này đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm loại mới nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài và tăng cường năng lực phòng vệ.

Thứ năm, 03/10/2019 - 06:28

Malaysia đòi nhà thầu Trung Quốc gần 2 tỷ USD vì dự án chưa hoàn thiện
Malaysia đòi nhà thầu Trung Quốc gần 2 tỷ USD vì dự án chưa hoàn thiện

(Dân trí) - Cố vấn hàng đầu của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đang tìm cách đòi lại khoản tiền từng trả cho nhà thầu Trung Quốc khi dự án đường ống dẫn dầu bị hủy bỏ.

Thứ tư, 02/10/2019 - 10:14

Mải nghịch bút, tài xế Trung Quốc gây tai nạn nghiêm trọng
Mải nghịch bút, tài xế Trung Quốc gây tai nạn nghiêm trọng

(Dân trí) - Một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra khi tài xế xe khách mất cảnh giác trong lúc điều khiển phương tiện trên đường cao tốc tại Trung Quốc.

Thứ tư, 02/10/2019 - 09:40

Thủ tướng Úc lên tiếng về tin đồn bị gây sức ép trong điện đàm với ông Trump
Thủ tướng Úc lên tiếng về tin đồn bị gây sức ép trong điện đàm với ông Trump

(Dân trí) - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã lần đầu liên tiếng về tin đồn ông bị Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực để hỗ trợ cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ .

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:29

Vì sao hàng không mẫu hạm Mỹ “trên cơ” tàu sân bay Trung Quốc?
Vì sao hàng không mẫu hạm Mỹ “trên cơ” tàu sân bay Trung Quốc?

(Dân trí) - Chuyên gia quân sự của Nga Konstantin Sivkov nhận định nếu trong kịch bản đối đầu nhau, tàu sân bay Mỹ sẽ đánh thắng tàu sân bay của Trung Quốc nhờ một yếu tố quyết định.

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:15

Hai “bài toán” cấp bách trên con đường phát triển của Trung Quốc
Hai “bài toán” cấp bách trên con đường phát triển của Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc có những nhiệm vụ quan trọng cần phải thực hiện trước khi đạt được tham vọng trở thành cường quốc toàn cầu trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với Mỹ.

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:12

Thủ tướng Anh sắp đề xuất kịch bản “hai biên giới” với EU
Thủ tướng Anh sắp đề xuất kịch bản “hai biên giới” với EU

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ đưa ra phương án “hai biên giới” nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop” trong bản thoả thuận Brexit cũ.

Thứ tư, 02/10/2019 - 04:28

Nga thử nghiệm "Rồng lửa" S-500 tối mật ở Syria
Nga thử nghiệm "Rồng lửa" S-500 tối mật ở Syria

(Dân trí) - Nga được cho là đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không S-500 Prometey ở Syria, truyền thông Nga cho biết.

Thứ tư, 02/10/2019 - 03:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuột gây hỗn loạn trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng
Chuột gây hỗn loạn trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Một con chuột rơi phải phóng viên của đài NBC khi người này đang tham gia họp báo ở Nhà Trắng đã khiến văn phòng tổng thống Mỹ trở nên hỗn loạn.

Thứ tư, 02/10/2019 - 02:52

Ngoại trưởng Mỹ mâu thuẫn dữ dội với phe Dân chủ vì Tổng thống Trump
Ngoại trưởng Mỹ mâu thuẫn dữ dội với phe Dân chủ vì Tổng thống Trump

(Dân trí) - Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Ngoại trưởng Mike Pompeo sau khi ông cáo buộc “hăm dọa và bắt nạt” các quan chức liên quan tới cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Thứ tư, 02/10/2019 - 01:12

Nhân vật hoàng gia sở hữu khối tài sản “khủng” nhất thế giới
Nhân vật hoàng gia sở hữu khối tài sản “khủng” nhất thế giới

(Dân trí) - Một thống kê mới nhất cho thấy Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn là nhân vật hoàng gia sở hữu khối tài sản “khủng” nhất thế giới vào khoảng 43 tỷ USD.

Thứ tư, 02/10/2019 - 12:34

Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa từ tàu ngầm
Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa từ tàu ngầm

(Dân trí) - Triều Tiên dường như đã khai hỏa một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm vào sáng nay, quân đội Hàn Quốc nhận định. Trong khi đó, Nhật Bản cho biết Bình Nhưỡng đã phóng 2 tên lửa cách nhau chỉ vài phút và một trong số đó đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Thứ tư, 02/10/2019 - 11:10

Hai quan chức Mỹ đồng ý cung cấp bằng chứng tố cáo ông Trump
Hai quan chức Mỹ đồng ý cung cấp bằng chứng tố cáo ông Trump

(Dân trí) - Hai cựu quan chức ngoại giao của Mỹ đã đồng ý cung cấp các bằng chứng để tố cáo Tổng thống Donald Trump trong cuộc điều tra luận tội đối với người đứng đầu chính phủ Mỹ, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ tư, 02/10/2019 - 10:26

Ông Trump tố đảng Dân chủ muốn "đảo chính" thông qua điều tra luận tội
Ông Trump tố đảng Dân chủ muốn "đảo chính" thông qua điều tra luận tội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng những gì mà đảng Dân chủ đang làm với ông không phải chỉ là một cuộc điều tra luận tội mà đó là một “cuộc đảo chính”.

Thứ tư, 02/10/2019 - 09:38

Tổng thống Ukraine lên tiếng “thanh minh” giúp ông Trump
Tổng thống Ukraine lên tiếng “thanh minh” giúp ông Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Ukraine phủ nhận cáo buộc cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng băng khoản tiền viện trợ để gây sức ép buộc Kiev phải điều tra đối thủ Joe Biden.

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:50

Tổng thống Ukraine mời ngôi sao điện ảnh Mỹ tới thăm
Tổng thống Ukraine mời ngôi sao điện ảnh Mỹ tới thăm

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đặc biệt mời ngôi sao phim hành động Mỹ Tom Cruise tới thăm Kiev để bàn về hợp tác trong lĩnh vực phim ảnh với Ukraine.

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:22

Video quan chức Trung Quốc giấu 13,5 tấn vàng tại tầng hầm bí mật
Video quan chức Trung Quốc giấu 13,5 tấn vàng tại tầng hầm bí mật

(Dân trí) - Trong quá trình điều tra một quan chức, lực lượng hành pháp Trung Quốc đã phát hiện ra người này có một nhà kho chứa tới 13,5 tấn vàng, tiền mặt cùng hàng loạt các vật phẩm giá trị khác.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:55

Tổng thống Trump đòi “ba mặt một lời” với người tố giác
Tổng thống Trump đòi “ba mặt một lời” với người tố giác

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục khẳng định mong muốn được trao đổi với người đã tố giác ông liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với nhà lãnh đạo Ukraine.

Thứ tư, 02/10/2019 - 07:16

Triều Tiên phóng tên lửa sau tuyên bố nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ
Triều Tiên phóng tên lửa sau tuyên bố nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên được cho đã phóng ít nhất một tên lửa chưa xác định chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ vào cuối tuần này.

Thứ tư, 02/10/2019 - 06:43

Ông Trump khoe chi 2.500 tỷ USD cho dàn vũ khí “tuyệt vời nhất”
Ông Trump khoe chi 2.500 tỷ USD cho dàn vũ khí “tuyệt vời nhất”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết kể từ khi ông trở thành ông chủ Nhà Trắng, Washington đã chi số tiền kỷ lục 2.500 tỷ USD vào quốc phòng và cải tạo kho vũ khí.

Thứ ba, 01/10/2019 - 09:42