Thứ sáu, 01/03/2019 - 20:40

Trung Quốc đề nghị Liên Hợp Quốc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Dân trí

Trung Quốc ngày 1/3 kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên thảo luận dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc không đạt được thỏa thuận.

 

trung quoc.jpg

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Ảnh: AFP)


Tại cuộc họp báo hôm nay 1/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng, cả Mỹ và Triều Tiên đều nhận thấy rằng, dỡ bỏ trừng phạt là một phần quan trọng của quá trình giải trừ hatjnhaan.
"Các vấn đề này cần được xem xét và giải quyết đồng thời, tôi cho rằng đây là mẫu số chung mà hai bên cần nắm bắt".

Ông Lục Khảng nhấn mạnh: “Với những diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là những bước đi của Triều Tiên trong giải trừ hạt nhân, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên bắt đầu thảo luận việc thay đổi các điều khoản trong nghị quyết trừng phạt Triều Tiên".

Quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, Hội đồng Bảo an nên "điều chỉnh các lệnh trừng phạt theo nguyên tắc nhân nhượng đồng thời".

Bình luận trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc 2 ngày hội nghị thượng đỉnh mà không đạt được bất cứ thỏa thuận hay tuyên bố chung nào do bất đồng về dỡ bỏ trừng phạt.

Tổng thống Trump nói rằng, hội nghị không đạt được kết quả vì Triều Tiên yêu cầu được dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt trước khi hoàn tất giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, Triều Tiên đã bác bỏ phát ngôn này của người đứng đầu Nhà Trắng. Tại cuộc họp báo lúc nửa đêm qua, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định, Bình Nhưỡng chỉ đề nghị được dỡ bỏ trừng phạt một phần.

Hai bên hiện đều để ngỏ khả năng nối lại các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân, tuy nhiên chưa có kế hoạch cho một hội nghị tiếp theo.

Minh Phương
Theo AFP