Thứ hai, 26/09/2016 - 06:44

Trung Quốc điều 40 máy bay tập trận ở Thái Bình Dương, Nhật Bản nâng cao cảnh giác

Dân trí

Trung Quốc đã điều hơn 40 máy bay chiến đấu tập trận ở Tây Thái Bình Dương. Một số máy bay lần đầu tiên đi vào khu vực gần quần đảo của Nhật Bản khiến Tokyo phải xuất kích chiến đấu cơ cảnh giác.


Các máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Reuters)

Các máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Reuters)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết, Không quân Trung Quốc ngày 25/9 đã điều một phi đội máy bay chiến đấu và máy bay ném bom lớn bất thường qua khu vực giữa quần đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản để tiến hành tập trận ở Tây Thái Bình Dương. Đây là đợt tập trận thứ 2 trong tháng của quân đội Trung Quốc ở khu vực này. Đầu tháng này, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc cũng vượt qua eo biển Bashi để tiến hành tập trận ở Thái Bình Dương.

Nguồn tin cho biết, phi đội này gồm hơn máy bay ném bom H-6K và máy bay chiến đấu Su-30 cùng với các máy bay tiếp liệu trên không.

Phát ngôn viên Không quân Trung Quốc Shen Jinke nói rằng, các máy bay này thực hiện bài diễn tập tấn công bất ngờ và tiếp liệu trên không. Ngoài ra, các máy bay ném bom và chiến đấu cũng diễn tập "tuần tra định kỳ" ở khu vực mà Bắc Kinh ngang nhiên gọi là Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông. Trung Quốc trắng trợn tuyên bố lập ADIZ ở Hoa Đông năm 2013 nhưng không được quốc tế công nhận.

Trong khi đó, cùng ngày, Nhật Bản đã xuất kích chiến đấu cơ cảnh giác sau khi phát hiện 8 máy bay Trung Quốc lần đầu tiên bay qua khu vực giữa quần đảo Miyako và Okinawa. Quân đội Nhật Bản cho biết đã phát hiện 4 máy bay ném bom, 2 chiến đấu cơ và 2 máy bay trinh sát của Trung Quốc bay qua khu vực này. Các máy bay Trung Quốc sau đó đã quay ngược trở lại Hoa Đông mà không vi phạm vào không phận Nhật Bản.

Quân đội Trung Quốc từng nhiều lần tập trận ở khu vực này, tuy nhiên, theo giới phân tích quân sự, quy mô cuộc tập trận lần này là "chưa từng thấy". "Điều này rất hiếm thấy, phi đội tập trận đông đảo và gồm nhiều loại máy bay khác nhau như thế này chưa từng thấy trước đó", chuyên gia quân sự Li Jie nói và cho biết thêm các cuộc tập trận trước đó của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương chỉ huy động dưới 20 máy bay.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh trong chuyến thăm Washington hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada tuyên bố Nhật Bản ủng hộ các hoạt động tự do hàng không, hàng hải của Mỹ ở Biển Đông và rằng Nhật Bản sẽ tăng cường hiện diện ở vùng biển này.

Quan hệ Trung - Nhật từ lâu trở nên căng thẳng do vấn đề tranh chấp chủ quyền quần đảo ở biển Hoa Đông mà Tokyo gọi là Senkaku, Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Minh Phương

Tổng hợp