Thứ sáu, 22/05/2015 - 14:29

Trung Quốc điều máy bay ném bom chiến lược hướng phía Nhật Bản

Dân trí

Không quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 22/5 thông báo nước này lần đầu tiên điều các máy bay ném bom chiến lược về phía Nhật Bản.

 
Máy bay của Không quân Trung Quốc (Ảnh SCMP)
Máy bay của Không quân Trung Quốc (Ảnh SCMP)

Trong thông báo đăng tải trên trang mạng của PLA, người phát ngôn của Không quân Trung Quốc, ông Shen Jinke cho biết các máy bay ném bom chiến lược của nước này bay về hướng Nhật Bản, qua phía Bắc của Okinawa, để tham gia một cuộc tập trận tại phía Tây Thái Bình Dương.

Ông Shen cho biết cuộc tập trận không nhằm vào bất cứ quốc gia, khu vực hay mục tiêu nào, đồng thời khẳng định các cuộc tập trận với mục đích tương tự sẽ được PLA tổ chức trong thời gian tới.

"Những máy bay của chúng tôi bay trong không phận quốc tế. Điều này không ảnh hưởng tới các hoạt động hàng không quốc tế vì máy bay của Trung Quốc đã tránh độ cao thường được máy bay dân sự sử dụng", ông Shen khẳng định.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Không quân Trung Quốc không công bố loại máy bay ném bom chiến lược tham gia cuộc tập trận. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này đã sẵn sàng điều động các máy bay chiến đấu để đề phòng hai máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc nếu những máy bay này bay vào không phận Nhật Bản.

Động thái nêu trên của Trung Quốc diễn ra trong thời điểm căng thẳng đang gia tăng tại Biển Đông sau khi có tin Hải quân Trung Quốc đã trạm chán với máy bay tuần tra của Mỹ tại khu vực biển đang có tranh chấp chủ quyền.

Theo hãng tin CNN, tàu chiến của Trung Quốc đã 8 lần yêu cầu máy bay trinh sát P8-A Poseidon của Không quân Mỹ rời khỏi khu vực bãi đã Chữ Thập, nơi Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động bồi đắp quy mô lớn.
 
Ngọc Anh
Theo SCMP