Thứ năm, 18/06/2020 - 16:53

Trung Quốc điều tiêm kích áp sát Đài Loan lần thứ 5 trong hơn 1 tuần

Dân trí

Trong 10 ngày qua, Trung Quốc đã 5 lần điều tiêm kích tới áp sát vùng trời Đài Loan, buộc hòn đảo phải xuất kích máy bay để cảnh báo khí tài của Trung Quốc.

Trung Quốc điều tiêm kích áp sát Đài Loan lần thứ 5 trong hơn 1 tuần - 1

Một máy bay F-16 của Đài Loan (Ảnh minh họa: Reuters)

Không quân Đài Loan ngày 18/6 phát đi thông báo cho biết, các tiêm kích J-10 và J-11 của Trung Quốc vào buổi sáng cùng ngày đã bay vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo. Phía Đài Loan đã điều máy bay để chặn và yêu cầu các tiêm kích Trung Quốc ra khỏi khu vực.

Theo Reuters, đây là lần thứ 5 trong 10 ngày qua, không quân Trung Quốc đưa máy bay tới áp sát vùng trời Đài Loan, động thái được xem có thể làm căng thẳng xuyên eo biển leo thang.

Các máy bay Đài Loan phát đi tín hiệu cảnh báo tiêm kích Trung Quốc qua sóng vô tuyến, thông báo cho biết, nhưng không nêu thêm chi tiết về sự việc.

Từ ngày 9/6, Trung Quốc đã thực hiện 4 chuyến bay tương tự như vụ việc hôm 18/6, và các tiêm kích của Bắc Kinh đều bị phía Đài Loan chặn và áp giải.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh và tuyên bố sẽ bằng mọi cách sáp nhập hòn đảo, kể cả dùng vũ lực.

Đài Loan gần đây đã cáo buộc Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo, trong bối cảnh cả thế giới và khu vực đang tập trung các nguồn lực để chống dịch Covid-19.

Trung Quốc không đưa ra bình luận công khai về các hoạt động của không quân nước này ở gần Đài Loan trong tuần qua. Bắc Kinh thường nói rằng các nhiệm vụ như vậy là không có gì bất thường và “được thực hiện để thể hiện sự quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền”.

Hồi tháng trước, một tướng cấp cao của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh có thể dùng phương án tấn công nếu không còn cách nào khác để ngăn Đài Loan ly khai.

Đức Hoàng

Theo Reuters