Thứ hai, 26/09/2016 - 15:18

Trung Quốc điều tra ngân hàng Triều Tiên nghi rót tiền sản xuất vũ khí

Dân trí

Giới chức Trung Quốc đang tiến hành điều tra ban lãnh đạo của một ngân hàng Triều Tiên mà Bắc Kinh nghi là nguồn tài trợ tiền cho chính quyền Bình Nhưỡng nhập khẩu các hàng hóa nhằm phục vụ cho chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của nước này.

(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)

AP dẫn thông tin từ JoongAng Daily cho biết, Trung Quốc đang tiến hành điều tra Tập đoàn Ngân hàng Kwangson của Triều Tiên, có chi nhánh tại thành phố biên giới Đan Đông, Trung Quốc do nghi ngờ ngân hàng này hỗ trợ tài chính cho chính quyền Bình Nhưỡng với mục đích nhập khẩu các mặt hàng có thể được sử dụng vào chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

“Giám đốc chi nhánh của Kwangson ở Trung Quốc, Ri Il Ho, tạm thời quay về Triều Tiên, do vậy phó giám đốc điều hành đang bị điều tra”, JoongAng Daily dẫn nguồn tin giấu tên cho biết thêm.

Hồi tháng 3, Tập đoàn Ngân hàng Kwangson bị yêu cầu phải đóng cửa theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc sau khi Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân gây tranh cãi. Mặc dù vậy, ngân hàng này vẫn tiếp tục hoạt động lén lút ở thành phố Đan Đông.

Trước đó, hồi đầu tháng này, giới chức Trung Quốc cũng từng tiết lộ thông tin về cuộc điều tra nhằm vào một công ty ở Đan Đông mà các giới phân tích Mỹ và Hàn Quốc cho rằng đã bán nguyên liệu cho Triều Tiên để nước này sử dụng vào mục đích quân sự.

Ngân hàng Kwangson là một nhánh của Ngân hàng Ngoại thương do chính phủ Triều Tiên quản lý. Năm 2009, Bộ Tài chính Mỹ cũng cáo buộc ngân hàng này tài trợ cho các đơn vị chuyên cung cấp cho Triều Tiên các thiết bị có thể phục vụ cho mục đích quân sự.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc và ban điều hành Tập đoàn ngân hàng Kwangson vẫn chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên.

Thành Đạt

Tổng hợp