Thứ tư, 04/12/2019 - 07:46

Trung Quốc điều tra nhóm bác sĩ chế “nước trường sinh” giúp sống thọ 120 tuổi

Dân trí

Hơn 20 bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc đã bị điều tra vì tìm cách bào chế một loại "nước uống trường sinh" mà họ cho rằng có thể giúp con người sống đến 120 tuổi.

Trung Quốc điều tra nhóm bác sĩ chế “nước trường sinh” giúp sống thọ 120 tuổi - 1

Các bác sĩ Trung Quốc đứng cạnh thùng được cho là chứa "nước uống trường sinh". (Ảnh: SCMP)

Báo Nanguo Morning Post ngày 2/12 đưa tin, các nhà chức trách y tế tại huyện Tân Dương, thuộc khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc thông báo đang điều tra vụ việc hơn 20 bác sĩ y học cổ truyền tìm cách điều chế một loại thức uống mà họ cho rằng có thể giúp con người sống tới 120 tuổi.

Vụ việc bị phanh phui sau khi một bức ảnh chụp các bác sĩ đang chuẩn bị pha chế loại thức uống trước một băng rôn đề dòng chữ “thức uống trường sinh” được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc vào cuối tuần trước.

Bức ảnh cho thấy các bác sĩ đều mặc áo khoác trắng, đứng xung quanh hai thùng lớn. Một nữ bác sĩ được nhìn thấy chuẩn bị múc nước từ trong thùng.

Phía sau các bác sĩ là một băng rôn màu vàng, đỏ với nội dung: “Các bác sĩ ở Tân Dương, Quảng Tây giới thiệu thức uống trường sinh. Chuyện con người sống đến 120 tuổi không còn là hoang đường”.

Theo ông Zhong, một trong những người thuộc ban tổ chức, các bác sĩ y học cổ truyền trên đã tham dự một hội thảo tại địa phương hôm 29/11 để nghiên cứu về tác dụng của loại thức uống thảo dược được làm theo “công thức đặc biệt”.

Cũng theo ông Zhong, những người tham gia hội thảo đã nhiều lần uống thử loại nước trường sinh này và cho biết, họ cảm thấy hạnh phúc hơn, trẻ trung hơn, ăn ngon miệng hơn và ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, ông Zhong nói rằng quá trình nghiên cứu thức uống trường sinh vốn không được công khai và mới chỉ có các bác sĩ tham gia nghiên cứu uống thử. Ông Zhong khẳng định họ chưa bán hay quảng cáo loại thức uống này.

“Đây chỉ là một hội thảo kín và lẽ ra không được công khai. Chắc hẳn ai đó đã vô ý rò rỉ thông tin này”, ông Zhong cho biết.

Theo ông Zhong, các bác sĩ tham dự hội thảo đều làm việc tại các cơ sở y tế địa phương và nhiều người là các chuyên gia về y học cổ truyền Trung Quốc.

Tuy nhiên, tấm băng rôn xuất hiện trong bức ảnh khiến nhiều người dùng mạng xã hội hoài nghi.

“Chỉ cần uống nước trường sinh và bạn có thể sống tới 120 tuổi. Vậy tất cả các thiết bị y học hiện đại dùng để làm gì”, một người bình luận trên mạng xã hội Weibo.

Thành Đạt

Theo SCMP